วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดัตช์เลือกตั้ง ประชานิยมแรง! ลุ้น รูตต์-วิลเดอร์ส ขวาสุดโต่ง ใครจะชนะ

(เกอร์ท วิลเดอร์ส(ซ้าย)-มาร์ค รูตต์) 

ชาวดัตช์ เลือกตั้งคึกคัก ท่ามกลางกระแสประชานิยมกำลังมาแรงทั่วยุโรป จับตา นายกฯรูตต์​ หัวหน้าพรรควีวีดี หรือ วิลเดอร์ส หัวหน้าพรรคพีวีพี นิยมขวาสุดโต่ง ต่อต้านอิสลาม ฉายา ‘ทรัมป์แห่งเนเธอร์แลนด์’ ใครจะชนะเลือกตั้ง

เมื่อ 15 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ชาวเนเธอร์แลนด์ หรือดัตช์ที่มีสิทธิเลือกตั้ง ราว 13 ล้านคน ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งกันแล้วในวันที่ 15 มี.ค. ทันทีที่คูหาเลือกตั้งส่วนใหญ่เปิดคูหาตั้งแต่เวลา 07.30-21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางความลุ้นระทึก พรรคใดจะคว้าชัยชนะ เนื่องจากศึกเลือกตั้งคราวนี้ เป็นการขับเคี่ยวกันระหว่างพรรคประชาชนเพื่อเสรีภาพและประชาธิปไตย (วีวีดี)ของนายกรัฐมนตรีมาร์ค รูตต์ กับ นายเกอร์ท วิลเดอร์ส หัวหน้าพรรคเสรีภาพ (พีวีวี) ซึ่งมีแนวคิดขวาสุดโต่ง ประชานิยม ต่อต้านอิสลาม และเข้มงวดเรื่องการรับคนอพยพเข้าเมือง จนได้ชื่อว่า ‘ทรัมป์ แห่งเนเธอร์แลนด์’ ซึ่งมีคะแนนนิยมจี้ติดตามหลังมาตลอด

ข่าวแจ้งว่า การเลือกตั้งทั่วไปในเนเธอร์แลนด์คราวนี้ มีพรรคการเมืองถึง 28 พรรคร่วมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง โดยคาดว่าจะไม่มีพรรคการเมืองพรรคใดครองเสียงข้างมากในสภาที่มีจำนวนสมาชิกทั้งหมด 150 ที่นั่ง ขณะที่ผลโพลสำรวจความนิยมล่าสุดที่ออกมา เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ออกมาคาดว่าพรรควีวีดีของ นายกรัฐมนตรีรูตต์ ได้ส.ส.เข้าไปนั่งในสภามากสุด 24-28 ที่นั่ง ซึ่งจำเป็นต้องจับมือกับพรรคอื่นๆ มาเป็นพรรคร่วมรัฐบาล เพื่อให้ได้สมาชิกในสภาถึง 76 ที่นั่ง ซึ่งถือเป็นเสียง

ทั้งนี้ การเลือกตั้งทั่วไปในเนเธอร์แลนด์ มีขึ้นท่ามกลางกระแสประชานิยม นักการเมืองนิยมขวาสุดโต่งกำลังมาแรงในยุโรปอีกทั้งความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างรัฐบาลเนเธอร์แลนด์กับตุรกีก็กำลังย่ำแย่อย่างหนัก จากการที่รัฐบาลประธานาธิบดีเรเจป เทยิป เออร์โดกัน แห่งตุรกีได้ส่งนางฟัตมา เบตุล ซายัน คายา รัฐมนตรีกระทรวงครอบครัวเดินทางมาหาเสียงกับคนเชื้อสายตุรกีในเเนเธอร์แลนด์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เกี่ยวกับการลงประชามติในตุรกีวันที่ 16 เม.ย. แต่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ไม่อนุญาต เพราะเห็นว่าจะเข้ามาปลุกระดมแนวความคิดนิยมขวาในประเทศ

ชาวดัตช์ เลือกตั้งคึกคัก ท่ามกลางกระแสประชานิยมกำลังมาแรงทั่วยุโรป จับตา นายกฯรูตต์​ หัวหน้าพรรควีวีดี หรือ วิลเดอร์ส หัวหน้าพรรคพีวีพี นิยมขวาสุดโต่ง ต่อต้านอิสลาม ฉายา ‘ทรัมป์แห่งเนเธอร์แลนด์’ ใครจะชนะเลือกตั้ง 15 มี.ค. 2560 15:36 15 มี.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ