วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุภิญญา' ประกาศยุติทำหน้าที่ หลังศาลฎีกาให้รอกำหนดโทษ คดีบุกสภา

สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. ประกาศยุติหน้าที่ หลังศาลฎีกาตัดสินให้รอการกำหนดโทษคดีบุกสภา เมื่อปี 53 รอ กสทช. ตีความขัดคุณสมบัติหรือไม่ หากไม่ ค่อยกลับมาทำหน้าที่ต่อ ระบุน้อมรับคำพิพากษาสูงสุดของศาลฎีกา ...

จากกรณี ศาลฎีกาพิพากษากลับจากยกฟ้อง เป็นให้รอการกำหนดโทษ จอน อึ๊งภากรณ์, สุภิญญา กลางณรงค์ กับพวกรวม 10 ราย บุกสภา ขวางพิจารณาร่างกฎหมายปี 2550 เนื่องจากเห็นว่า การกระทำของจำเลยผิดตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น เเต่เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์ การศึกษา เหตุผล และวัตถุประสงค์ เห็นว่าพฤติการณ์ไม่ร้ายเเรง จึงให้รอการกำหนดโทษ

ล่าสุด น.ส.สุภิญญา กสทช. ได้โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @supinya ระบุว่า "จากคำพิพากษาของศาลฎีกาคดีชุมนุมปีนสภาค้าน สนช.วันนี้ แม้ศาลท่านจะไม่ได้กำหนดโทษจำคุก แต่ก็พิพากษาว่าดิฉันกระทำความผิด จึงมีประเด็นทางกฎหมาย วันนี้ดิฉันจะทำบันทึกแจ้งเลขาธิการ กสทช. ถึงคำพิพากษาให้ สนง. ตีความกฎหมาย โดยตั้งแต่วันนี้ดิฉันจะยุติการปฏิบัติหน้าที่ไปก่อน (ไม่รับค่าตอบแทน) ถ้าการตีความออกมาว่าไม่ขัดคุณสมบัติ ก็ค่อยกลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อ แต่ถ้าขัดก็ถือว่าสิ้นสภาพการเป็น กสทช.ตามกฎหมายตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปค่ะ ส่วนตัวตีความว่าขัด พ.ร.บ.กสทช. เพราะศาลฎีกาพิพากษาว่าดิฉันทำความผิดฐานชุมนุมค้าน สนช. แม้ว่าจะยังไม่มีโทษจำคุก จึงตัดสินใจขอยุติการทำหน้าที่ ดิฉันน้อมรับคำพิพากษาสูงสุดของศาลฎีกาในวันนี้ แม้จะยืนยันว่าสิ่งที่ทำเป็นสิทธิ เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ และขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจตลอดมา สรุป ก็รอให้ กสทช.ทำการตีความออกมาเป็นทางการ ระหว่างนี้ดิฉันก็หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมเก็บของรอไปพลางก่อน มีเอกสารต้องเคลียร์จำนวนมาก ระหว่างการยุติการปฏิบัติหน้าที่ ดิฉันและทีมก็ไม่รับค่าตอบแทนใดตั้งแต่วันนี้ และจะทำเรื่องส่งคืนทรัพย์สินที่ถือครองในการทำงานคืนโดยเร็ว

การทำบันทึกถึงเลขาธิการวันนี้ว่าขอยุติการปฏิบัติหน้าที่ ก็เพื่อให้ สนง.สบายใจ ไม่ต้องจ่ายเงินเดือนอีก คือไม่ได้ทำงานแล้ว แต่ยังขอเวลาเก็บของ ระหว่างนี้ดิฉันยังจะได้เข้ามาเก็บข้าวของ เคลียร์เอกสารต่างๆ และเข้า-ออกจนกว่าจะส่งกุญแจห้องทำงานคืนให้ สนง.เป็นการยุติถาวร"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลพิพากษากลับ รอการกำหนดโทษ ‘จอน-สุภิญญา' กับพวกบุกรัฐสภา ปี50

สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. ประกาศยุติหน้าที่ หลังศาลฎีกาตัดสินให้รอการกำหนดโทษคดีบุกสภา เมื่อปี 53 รอ กสทช. ตีความขัดคุณสมบัติหรือไม่ หากไม่ ค่อยกลับมาทำหน้าที่ต่อ ระบุน้อมรับคำพิพากษาสูงสุดของศาลฎีกา ... 15 มี.ค. 2560 13:10 ไทยรัฐ