วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มาเลย์เตรียมเนรเทศชาวโสมแดง 50 คน ฐานอยู่นานเกินกำหนด

ทางการมาเลเซียเตรียมเนรเทศชาวเกาหลีเหนือ จำนวน 50 คน ออกจากประเทศ เพราะอยู่ในประเทศนานเกินกำหนด แม้มีคำสั่งแบนห้ามชาวเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียก็ตาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการมาเลเซียเปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ 14 มี.ค. ว่า พวกเขาเตรียมเนรเทศชาวเกาหลีเหนือจำนวน 50 คนออกจากประเทศ เนื่องจากอยู่ในมาเลเซียนานเกินกว่าที่กำหนดไว้ในวีซ่าของพวกเขา แม้ว่ามาเลเซียจะมีคำสั่งห้ามชาวเกาหลีเหนืออกจากประเทศ จากปัญหาพิพาทคดีการตายของนายคิม จอง-นัม กับรัฐบาลเปียงยางก็ตาม

ตามการเปิดเผยของรัฐบาลมาเลเซีย ชาวเกาหลีเหนือกลุ่มดังกล่าวทำงานอยู่ในรัฐซาราวะก์ บนเกาะบอร์เนียว อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่เปิดเผยว่า เหตุใดจึงตัดสินใจเนรเทศคนกลุ่มนี้ ทั้งที่พวกเขาห้ามชาวเกาหลีเหนือออกนอกประเทศ

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและเกาหลีเหนือยังคงตึงเครียด หลังจากเกิดคดีการฆาตกรรมนายคิม จอง-นัม พี่ชายต่างมารดาของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เมื่อเดือนก่อน โดยเจ้าหน้าที่สืบสวนของมาเลเซียยืนยันว่า นายคิมตายเพราะสารพิษวีเอ็กซ์ และมีผู้ต้องสงสัยเป็นชาวเกาหลีเหนือหลายคน แต่ไม่ได้กล่าวหารัฐบาลเปียงยางโดยตรงว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ญาติไม่มารับศพ! รบ.มาเลย์ ตัดสินใจ ดองร่างคิม จอง นัม แล้ว

ทางการมาเลเซียเตรียมเนรเทศชาวเกาหลีเหนือ จำนวน 50 คน ออกจากประเทศ เพราะอยู่ในประเทศนานเกินกำหนด แม้มีคำสั่งแบนห้ามชาวเกาหลีเหนือออกจากมาเลเซียก็ตาม... 15 มี.ค. 2560 05:46 ไทยรัฐ