วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมแดงกร้าว! ขู่โจมตีไร้ปรานีหากเรือมะกันล้ำอธิปไตยตอนซ้อมรบ

เครื่องบินเอฟ-18 บนเรือบรรทุกเครื่องบิน คาร์ล วินสัน ของสหรัฐฯ

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เข้าร่วมการซ้อมรบประจำปีกับเกาหลีใต้เมื่อวันอังคาร ขณะที่เกาหลีเหนือออกมาขู่จะโจมตีอย่างไร้ความปราณีหากเรือสหรัฐฯ รุกล้ำอธิปไตยของพวกเขา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน’ ของสหรัฐฯ เริ่มเดินทางไปร่วมการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้แล้วเมื่อวันอังคาร (14 มี.ค.) โดยกำลังเคลื่อนตัวผ่านน่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีใต้ ขณะที่และเครื่องบิน เอฟ-18 ทะยานออกจากดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบินลำนี้เพื่อแสดงแสนยานุภาพของสหรัฐฯ เพิ่มความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่คุกรุ่นอยู่แล้วจากการทดสอบยิงขีปนาวุธและทดสองระเบิดนิวเคลียร์ของแดนโสมแดง

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของสหรัฐฯ ทำใหเกาหลีเหนือออกมาเตือนสหรัฐฯ ว่า พวกเขาจะโจมตีอย่างไร้ความปรานี หากเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ รุกล้ำอธิปไตยหรือละเมิดศักดิ์ศรีของพวกเขา “หากสหรัฐฯ ล่วงละเมิดอธิปไตยและศักดิ์ศรีของเกาหลีเหนือแม้เพียงเล็กน้อย กองทัพของพวกเขาจะเปิดฉากโจมตีทั้งทางบก, ทางอากาศ, ทางทะเล และใต้ทะเล ด้วยความเม่นย้ำเป็นพิเศษอย่างไร้ความปรานี” สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงาน

“แค่เพียงวันที่ 11 มี.ค. เพียงวันเดียว เครื่องบินหลายลำจากเรือบรรทุกเครื่องบินของศัตรูก็บินตามเส้นทางใกล้กับเขตแดนทางอากาศและทางน้ำของเกาหลีเหนือ เพื่อฝีกซ้อมการทิ้งระเบิด และฝึกลอบโจมตีเป้าหมายภาคพื้นในกองทัพเกาหลีเหนือด้วย” เคซีเอ็นเอระบุ

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อน เกาหลีเหนือเพิ่มดำเนินการทดสอบยิงขีปนาวุธ 4 ลูกไปตกในทะเลนอกชายฝั่งของประเทศญี่ปุ่น เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ และเกาหลีใต้จัดการซ้อมรบประจำปี ซึ่งเกาหลีเหนือมองว่าเป็นการเตรียมความพร้อมเพื่อทำสงครามกับพวกเขา

เรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ เข้าร่วมการซ้อมรบประจำปีกับเกาหลีใต้เมื่อวันอังคาร ขณะที่เกาหลีเหนือออกมาขู่จะโจมตีอย่างไร้ความปราณีหากเรือสหรัฐฯ รุกล้ำอธิปไตยของพวกเขา... 15 มี.ค. 2560 03:38 ไทยรัฐ