วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนส่งเร่งรถโดยสารทุกคันต้องติดตั้ง GPS ให้เสร็จภายในปีนี้

กรมขนส่งทางบก เร่งผู้ประกอบการโดยสารสาธารณะทุกชนิดติดตั้งระบบจีพีเอสให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ ส่วนรถลากจูงและรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนให้ต้องติดตั้งระบบทันที

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวถึงความคืบหน้าการติดตั้งระบบจีพีเอสรถโดยสารสาธารณะว่า ขณะนี้มีรถที่ติดตั้งระบบจีพีเอสไปแล้ว 136,460 คัน คิดเป็น 30% ของรถทุกประเภท ส่วนด้านรถตู้โดยสารสาธารณะที่กำหนดให้ติดตั้งจีพีเอสภายในเดือนมีนาคมนี้ โดยติดตั้งระบบไปแล้ว 40% ของจำนวนรถตู้โดยสารทั้งหมด

สำหรับโครงการมั่นใจทั่วไทย รถใช้ GPS ได้ดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 25 ม.ค. 59 โดยกำหนดให้รถโดยสารสาธารณะ รถลากจูงและรถบรรทุกขนาดใหญ่ (10 ล้อขึ้นไป) ที่จดทะเบียนใหม่ ต้องติดตั้ง GPS ทันที ส่วนด้านรถโดยสารสาธารณะเดิมนั้นต้องติดตั้งระบบจีพีเอสทั้งหมดภายในปี 2560 ขณะที่รถบรรทุกขนาดใหญ่และรถลากจูงเดิมกำหนดกรอบเวลาให้ติดตั้งก่อนปี 2562 แบ่งเป็น รถบรรทุกขนาดใหญ่สาธารณะและรถลากจูงสาธารณะ ต้องติดตั้งระบบภายในปี 2561 และ รถบรรทุกขนาดใหญ่ส่วนบุคคลและรถลากจูงส่วนบุคคล ต้องติดตั้งระบบภายในปี 2562

สำหรับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของรถที่ไม่ปฏิบัติตามทางกรมการขนส่งทางบกจะไม่ออกใบอนุญาตประกอบการให้ ทั้งนี้ การติดตั้งระบบจีพีเอส ของกรมการขนส่งทางบกจะรับข้อมูลจากรถที่ติดตั้งระบบทุกคันแบบเรียลไทม์ และมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามความเคลื่อนไหวของรถในระบบตลอด 24 ชั่วโมง ควบคู่ไปกับการใช้แอปพลิเคชัน DLT GPS เพื่อให้ผู้ประกอบการและผู้ใช้บริการ รถโดยสารสาธารณะสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการติดตามตรวจสอบความปลอดภัยของรถโดยสารสาธารณะผ่านช่องทางดังกล่าวได้ 24 ชั่วโมง

กรมขนส่งทางบก เร่งผู้ประกอบการโดยสารสาธารณะทุกชนิดติดตั้งระบบจีพีเอสให้เสร็จสิ้นภายในปีนี้ ส่วนรถลากจูงและรถบรรทุกขนาดใหญ่ที่จดทะเบียนให้ต้องติดตั้งระบบทันที 15 มี.ค. 2560 03:14 ไทยรัฐ