บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชะตากรรมเด็กซีเรียสุดเลวร้าย ปี59 ตายเยอะสุด โดนเกณฑ์ไปรบ มือบึมพลีชีพ

ยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์ ปี 2559 เป็นปีที่เด็กชาวซีเรีย สังเวยชีวิตมากที่สุดจากสงครามกลางเมืองในประเทศ นอกจากนั้นยังมีเด็กถูกเกณฑ์ไปรบกว่า 850 คน ทั้งถูกส่งไปรบแนวหน้า เป็นมือสังหาร และมือระเบิดพลีชีพ 

เมื่อ 13 มี.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ (Unicef) ออกแถลงการณ์แสดงความเป็นห่วงชะตากรรมของเด็กในประเทศซีเรีย ซึ่งต้องเผชิญสงครามกลางเมืองในประเทศมานานถึง 6 ปีแล้วว่า เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา นับเป็นปีที่ทำให้เด็กซีเรียเสียชีวิตมากที่สุด เพราะมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองในประเทศอุบัติขึ้น โดยจากตัวเลขอย่างเป็นทางการ มีเด็กซีเรียต้องสังเวยชีวิตในปี 2559 ถึงอย่างน้อย 652 ราย เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ถึง 20% ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เชื่อว่ามีจำนวนเด็กซีเรียที่เสียชีวิตสูงกว่านี้อีก

ยูนิเซฟ ระบุว่า เด็กซีเรียที่เสียชีวิตจากสงครามกลางเมืองในช่วงปี 2559 นั้น 255 ราย ต้องเสียชีวิตภายในโรงเรียน หรือใกล้โรงเรียน อีกทั้งยูนิเซฟยังเชื่อว่า ในปี 2559 มีเด็กๆ มากกว่า 850 คน ต้องโดนเกณฑ์ให้ไปเข้าร่วมในการสู้รบ ซึ่งถือเป็นจำนวนที่มากกว่าปี 2558 ถึง 2 เท่า โดยเด็กที่ถูกเกณฑ์ไปสู้รบนั้น ถูกส่งให้ไปรบในแนวหน้า หรืออยู่ท่ามกลางสถานการณ์รุนแรง อีกทั้งยังถูกใช้ให้เป็นมือสังหาร, มือระเบิดพลีชีพ หรือแม้แต่ผู้รักษาความปลอดภัยตามเรือนจำ

ขณะเดียวกัน ตามรายงานของยูนิเซฟยังระบุด้วยว่า ขณะนี้มีเด็ก 5.8 ล้านคน อยู่ในซีเรีย ในจำนวนนี้ 2.8 ล้านคน ติดอยู่ในพื้นที่ที่เจ้าหน้าที่ยากจะเข้าไปถึง ขณะที่เด็ก 281,000 คน ต้องมีชีวิตอยู่ภายใต้การถูกล้อม และมีเด็กซีเรีย 2.8 ล้านคน ได้ลี้ภัยออกจากซีเรียไปแล้ว

ทั้งนี้ บีบีซี รายงานด้วยว่า สงครามกลางเมืองในซีเรียอุบัติขึ้นในช่วงเดือนมีนาคม เมื่อ 6 ปีก่อน เมื่อมีม็อบกลุ่มแรกออกมาประท้วงต่อต้านประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาด แห่งซีเรีย ซึ่งการชุมนุมประท้วงได้ขยายมากขึ้น ขณะที่รัฐบาลได้ปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงด้วยความรุนแรง จนนำไปสู่การเกิดสงครามกลางเมือง การสู้รบกับฝ่ายกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่ดำเนินมาจนถึงวันนี้.