วันพฤหัสบดีที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักบินอัลฟาเจ็ต ทอ.ไทย ดีดออกกะทันหัน ร่วงพื้นเจ็บหนักที่ จ.เลย

เกิดอุบัติเหตุนักบินที่ 2 ดีดตัวออกจากเครื่องอัลฟาเจ็ต ขณะฝึกบินเหนือหมู่บ้านเจริญสุข อ.เมืองเลย โฆษก ทอ. เผย นักบินอัลฟาเจ็ตปลอดภัยแล้ว ส่วนนักบินที่ 1 นำเครื่องไปลงจอดที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี ได้ปลอดภัย...

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากอาสากู้ภัยมูลนิธิสว่างคีรีธรรม จุด สภ.นาดินดำ อ.เมืองเลย จ.เลย ว่า มีเหตุนักบิน เครื่องบินขับไล่แบบอัลฟาเจ็ต ของกองบิน 23 จ.อุดรธานี หลุดออกมาจากเครื่องบินโดยไม่ทราบสาเหตุ ขณะบินเหนือหมู่บ้านเจริญสุข ท้องที่ สภ.นาดินดำ อ.เมืองเลย นักบินได้รับบาดเจ็บสาหัสจำนวน 1 นาย ขณะนี้นำผู้บาดเจ็บทราบชื่อคือ น.ต.สุโขทัย สมศรีใส ผู้บังคับหมวดบิน 2 ฝ่ายยุทธการ ฝูงบิน 231 นักบินที่ 2 ส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลเลยแล้ว ขณะนี้อาการปลอดภัย ส่วนนักบินที่ 1 ที่ขับเครื่องอยู่ด้านหน้า ยังสามารถบังคับเครื่องบินต่อไปได้ เนื่องจากกระจกครอบห้องโดยสารนักบินมี 2 ส่วนแยกกัน ซึ่งนักบินที่ 1 ได้บังคับเครื่องบินกลับมาลงที่สนามบินกองบิน 23 ได้อย่างปลอดภัย 

เบื้องต้นได้รายงานไปยังกองทัพอากาศ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขณะนี้กำลังทำการตรวจสอบหาสาเหตุที่เก้าอี้นักบินที่ 2 ดีดตัวออกไป โดยมีส่วนที่เสียหาย คือ เก้าอี้นักบินที่ 2 และกระจกครอบห้องโดยสารช่วงนักบินที่ 2 ที่หลุดออกไป ล่าสุดทาง น.อ.นิทัศน์ ยูประพัฒน์ ผบ.กองบิน 23 ได้เดินทางไปเยี่ยมอาการนักบินที่ 2 ที่เก้าอี้นักบินดีดตัวออกไปแล้ว ส่วนสาเหตุคงต้องรอการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง

รายงานข่าวเบื้องต้นระบุว่า สาเหตุที่นักบินที่ 2 บาดเจ็บ เพราะหลังดีดตัวออกหลุดจากเครื่อง ร่มชูชีพของนักบินที่ 2 ก็ไปค้างอยู่บนต้นไม้ ก่อนที่ร่างของนักบินที่ 2 จะร่วงลงมากระแทกพื้นบาดเจ็บ

 

ด้าน พล.อ.ต.พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 11.30 น. ได้เกิดอุบัติเหตุนักบินที่ 2 ดีดตัวออกจากเครื่องบินอัลฟาเจ็ตที่กำลังอยู่ในภารกิจการฝึกบินทางยุทธวิธี ขณะบินเหนือหมู่บ้านเจริญสุข ท้องที่ สภ.นาดินดำ อ.เมืองเลย ส่งผลนักบินได้รับบาดเจ็บ ขณะนี้ได้นำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว โดยทราบว่าอาการปลอดภัยดี ส่วนนักบินที่ 1 ได้นำเครื่องบินลำดังกล่าวมาลงจอดที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี อย่างปลอดภัย ขณะนี้ยังไม่ทราบสาเหตุว่าการดีดตัวของนักบินที่ 2 ครั้งนี้เกิดจากอะไร คงต้องให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบรายละเอียดอีกครั้ง

ส่วน น.อ.นิทัศน์ ยูประพัฒน์ ผู้บังคับการกองบิน23 อุดรธานี เปิดเผยถึงเหตุนักบินอัลฟ่าเจ็ตดีดตัวจากเครื่องไม่ทราบสาเหตุว่า น.ต.สุโขทัย สมศรีใส เป็นครูนักบิน และนั่งในตำแหน่งนักบินที่ 2 ดีดตัวออกมาโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ร่างกระแทกกับพื้นได้รับบาดเจ็บ และได้รับการช่วยเหลือจากประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียง ขณะที่เรืออากาศโทภูริ จุลพัลลภ ศิษย์การบินที่นั่งในตำแหน่งนักบินที่ 1 ได้นำเครื่องกลับฐานบินอย่างปลอดภัย ทั้งนี้กองบิน 23 ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจและประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงที่เข้าช่วยเหลือทันที ทั้งนี้รู้สึกซาบซึ้งใจในความช่วยเหลือครั้งนี้อย่างมาก.

ส่วนนายวิจารณ์ นามมะท้าว อายุ 52 ปี เลขที่ 126 หมู่ 8 บ้านเจริญสุข เล่าว่า ตนกำลังหยอดน้ำกลดยางพารา เมื่อเห็นเครื่องบินรบ บินต่ำ 2-3 รอบ ต่อมา ก็เห็นมีวัตถุตกลงยังพื้นที่สวนยางพารา เมื่อไปตรวจก็เป็นเบาะเก้าอี้ของนักบิน และมีนักโดดร่ม 1 นาย ไปตกอีกสวนยาง ห่างจากประมาณ 500 เมตร ตนเห็นมีร่มชูชีพติดอยู่จึงตัดร่วมออกและทำการช่วยเหลือ โดยถอดหมวกกันน็อคและชุดอุปกรณ์ประจำตัวนักบินออกกลัวนักบินจะเป็นลมอึดอัดและยังมีแผลและเลือดตามร่างกาย ใต้ตาปูด จากนั้น รีบแจ้งทางตำรวจ ส่วนนักบินที่บาดเจ็บ น่าจะเกิดจากกางร่มในระยะที่ไม่สูง และเมื่อลงมาถึงพื้นกระแทกเข้ากับตอไม้ด้านล่างจนได้รับบาดเจ็บ

เครดิตภาพจาก ปภ.เลย และสว่างคีรี

เกิดอุบัติเหตุนักบินที่ 2 ดีดตัวออกจากเครื่องอัลฟาเจ็ต ขณะฝึกบินเหนือหมู่บ้านเจริญสุข อ.เมืองเลย โฆษก ทอ. เผย นักบินอัลฟาเจ็ตปลอดภัยแล้ว ส่วนนักบินที่ 1 นำเครื่องไปลงจอดที่กองบิน 23 จ.อุดรธานี ได้ปลอดภัย... 15 ก.พ. 2560 13:59 ไทยรัฐ