วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รรท.นอภ.คลองท่อม ร่อนหนังสืออ้างมติ ครม. ระดมคนหนุนโรงไฟฟ้าถ่านหินใต้

แชร์ว่อน! หนังสือสั่งการจาก รรท.นายอำเภอคลองท่อม ระดมคนสนับสนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินพรุ่งนี้ที่ศาลากลางกระบี่ ด้านผู้ว่าฯ เรียกตัวด่วนสอบถามข้อเท็จจริง ส่วนกลุ่มโรงงานปาล์มยื่นหนังสือให้รับซื้อไฟฟ้าจากโรงงานที่ผลิตได้

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการแชร์หนังสือสั่งการของรักษาราชการแทนนายอำเภอคลองท่อม จ.กระบี่ ที่ระบุให้ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน จัดคนหมู่บ้านละ 20 คน ไปสนับสนุนดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ จ.กระบี่ ในวันที่ 16 ก.พ. 60 เวลา 15.00 น. บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีการอ้างอิงคำสั่งของคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 59 ว่ารัฐบาลจะดำเนินการสร้างโรงไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ แก้ไขปัญหาขาดแคลนพลังงาน

ทั้งนี้ หลังมีการแชร์หนังสือดังกล่าวออกไปอย่างกว้างขวาง ก็เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสม โดยเฉพาะส่วนราชการ เนื่องจากขณะนี้เกิดความขัดแย้งในการเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยของทั้งกลุ่มต้านและสนับสนุน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องจึงควรวางตัวเป็นกลางและรับฟังความเห็นต่างของทั้ง 2 ฝ่ายอย่างเหมาะสม

ด้าน นายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า หลังทราบเรื่องได้ให้เจ้าหน้าที่เชิญตัวปลัดอำเภอคลองท่อม รักษาราชการแทนนายอำเภอคลองท่อม ผู้ลงนามในหนังสือดังกล่าวให้มาชี้แจงที่ศาลากลางวันนี้ และอยู่ระหว่างการประสานงาน ทั้งนี้ เบื้องต้นยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นหนังสือจริงหรือปลอม หรือมีวัตถุประสงค์ใด แต่ทางจังหวัดไม่เคยมีคำสั่งให้จัดตั้งมวลชนขึ้นมาสนับสนุน เพราะจะเกิดความแตกแยกขึ้น และรับฟังความเห็นของทั้ง 2 ฝ่ายมาโดยตลอด

ขณะเดียวกันในวันนี้ นายอัจฉริยะ นพรัตน์ ประธานคณะกรรมการคลัสเตอร์อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์ม จ.กระบี่ พร้อมกลุ่มผู้ประกอบการโรงงานน้ำมันปาล์ม เดินทางมาที่ศาลากลางจังหวัดกระบี่ เข้ายื่นหนังสือผ่านจังหวัดถึงนายกรัฐมนตรี ให้รับซื้อกระแสไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนของผู้ประกอบการโรงงานสกัดน้ำมันปาล์ม เพื่อแก้ไขปัญหาไฟฟ้าภาคใต้ และเสริมความมั่นคงด้านพลังงานไฟฟ้าภาคใต้ หลังจากที่ผ่านมาได้มีการประกาศของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ให้หยุดรับคำร้องและข้อเสนอการรับซื้อไฟฟ้า

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ขณะนี้เกิดความขัดแย้งขึ้นในสังคมทั้งการสนับสนุนและการต้านโรงไฟฟ้าถ่านหิน ที่ผ่านมาได้มีการเสนอทางเลือกความมั่นคงด้านพลังงานโดยเฉพาะจากปาล์มน้ำมัน ซึ่งมีทั้งของเสียที่นำมาผลิตได้จำนวนมาก แต่ติดขัดที่ไม่สามารถเข้าสู่ระบบส่งได้ จึงมายื่นหนังสือเพื่อลดปัญหาดังกล่าวไปถึงนายกรัฐมนตรีให้พิจารณา ซึ่งปัจจุบันมีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มที่ขายไฟฟ้าได้แล้ว 42.5 เมกะวัตต์ คิดเป็น 47 เปอร์เซ็นต์ของการใช้ไฟฟ้าในกระบี่ที่ 90 เมกะวัตต์ หรือพีค 142 เมกะวัตต์ แต่มีโรงงานสกัดที่ยื่นคำขอไปแล้ว 18 ราย 21 โรงงาน มีกำลังการผลิต 109.23 เมกะวัตต์ จึงขอให้ทบทวนและรับซื้อ รวมทั้งปรับปรุงระบบสายส่งให้รองรับได้ต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คลิกที่นี่

แชร์ว่อน! หนังสือสั่งการจาก รรท.นายอำเภอคลองท่อม ระดมคนสนับสนุนสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินพรุ่งนี้ที่ศาลากลางกระบี่ ด้านผู้ว่าฯ เรียกตัวด่วนสอบถามข้อเท็จจริง ส่วนกลุ่มโรงงานปาล์มยื่นหนังสือให้รับซื้อไฟฟ้าจากโรงงานที่ผลิตได้ 15 ก.พ. 2560 12:26 ไทยรัฐ