วันพฤหัสบดีที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนคิดอยู่กรุงเทพ! คนตากบอกพิลึก ทำกำแพงห่างน้ำเมย10ม. จะเสียดินแดน

กรมโยธาธิการและผังเมือง ทำโครงการ 132 ล้าน สร้างถนนและกำแพงเลียบชายแดนริมแม่น้ำเมยที่แม่สอด แต่พิลึก บางจุดทำห่างออกมานับสิบเมตร คนพื้นที่บอกระวังจะเสียดินแดนแบบกรณีโนแมนแลนด์ พม่าเข้าได้ แต่คนไทยเข้าไม่ได้...

วันที่ 10 ม.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตาก ว่า ได้มีโครงการพัฒนาริมแม่น้ำเมย โดยกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย โครงการนี้ชื่อ “โครงการพัฒนาพื้นที่ชุมชนชายแดนแม่สอดจังหวัดตาก” ใช้งบประมาณ 132,292,800 บาท (หนึ่งร้อยสามสิบสองล้านสองแสนเก้าหมื่นสองพันแปดร้อยบาท) เป็นโครงการก่อสร้างถนนเลียบแม่น้ำเมยช่วงที่ 1 และ 2 ก่อสร้างอาคารชลศาสตร์และอาคารประตูระบายน้ำ เริ่มโครงการเมื่อวันที่ 12 เมษายน 2559 สิ้นสุด 30 เมษายน 2561 ใช้เวลา 750 วัน

ทั้งนี้ สำหรับคนในพื้นที่ การสร้างถนนเลียบแม่น้ำเมยนับว่าเป็นโครงการที่ดีในการสัญจร หรือการรักษาความมั่นคง แต่เป็นเรื่องแปลกที่สร้างถนนอย่างเดียวไม่พอ ยังทำกำแพงสูงที่อยู่ห่างชายแดนริมตลิ่งนับสิบเมตร อีกทั้งบางจุดมีอาคารสำนักงานของท่าเรืออยู่นอกกำแพง

นอกจากนี้ การก่อสร้างบางจุด เป็นการสร้างกำแพงซ้อนกำแพงเก่าบริเวณเกาะโนแมนแลนด์ใต้สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา บ้านริมเมยอีกด้วย ซึ่งเคยมีตัวอย่างเมื่อคราวสร้างกำแพงกั้นบริเวณเกาะโนแมนแลนด์ และทางฝ่ายความมั่นคงนำรั้วลวดหนามไปติดตั้งรอบบริเวณ ปรากฏว่ารั้วลวดหนามถูกตัดทิ้ง และชาวเมียนมาเข้ามาขายสินค้า รวมทั้งยึดเกาะโนแมนแลนด์ทั้งเกาะ กลายเป็นดินแดนของเมียนมาไปโดยปริยาย เพราะชาวเมียนมาอาศัยอยู่ได้แต่ห้ามคนไทยเข้าไป ครั้งนี้มาสร้างกำแพงซ้อนเข้ามาในเขตอีก อนาคตกำแพงนี้อาจจะกลายเป็นเขตแดนไปอีกก็ได้

ชาวบ้านบริเวณดังกล่าวบอกว่า คนคิดอยู่กรุงเทพฯ คิดโครงการนี้ได้ยังไง หากทำเสร็จ วันดีคืนดี เมียนมาอ้างว่าไทยทำกำแพงเป็นแนวเขตแดน เมื่อนั้นเราจะเสียดินแดนไปอีกเท่าไร ดูใต้สะพานมิตรภาพเป็นตัวอย่าง ไทยเรายอมเมียนมาเพียงเพื่อจะค้าขายหรือส่งออกเท่านั้นหรือ แต่ไม่เคยคิดถึงหัวอกของคนที่อาศัยทำมาหากินตามแนวชายแดนเลย.

กรมโยธาธิการและผังเมือง ทำโครงการ 132 ล้าน สร้างถนนและกำแพงเลียบชายแดนริมแม่น้ำเมยที่แม่สอด แต่พิลึก บางจุดทำห่างออกมานับสิบเมตร คนพื้นที่บอกระวังจะเสียดินแดนแบบกรณีโนแมนแลนด์ พม่าเข้าได้ แต่คนไทยเข้าไม่ได้... 10 ม.ค. 2560 11:29 ไทยรัฐ