วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจอแล้ว! เสือโคร่งตัวใหญ่บาดเจ็บ หลังชาวลำปางผวาเจอรอยเท้ามา 3 เดือน

จนท.หลายหน่วยร่วมหาตัวเสือ หลังชาวบ้านแจ้งเจอรอยเท้านาน 3 เดือน ล่าสุดส่งเสียงคำราม พบเสือโคร่งตัวใหญ่นอนบาดเจ็บในไร่มัน อ.เถิน คาดถูกพรานป่ายิงจากที่อื่นก่อนเดินข้ามเขตมา ส่งศูนย์วิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว รักษา

เมื่อวันที่ 9 ม.ค. 60 ที่ป่าท้ายหมู่บ้านสบเติ๋น ต.แม่ถอด อ.เถิน จ.ลำปาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ลำปางที่ 22 แม่ปะ อ.เถิน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สถานีวิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว จ.เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เถิน ได้ระดมกำลังไปตรวจสอบป่าท้ายบ้านสบเติ๋น หลังจากได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ได้ยินเสียงคล้ายเสือคำราม บริเวณไร่มันสำปะหลังริมถนนสายพหลโยธิน สายลำปาง-ตาก ห่างจากหมู่บ้านเล็กน้อย ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้วางแผนจับเสือทันที โดยแบ่งกำลังเป็น 3 ชุด กระจายไปตามแนวเขตไร่มัน และเจ้าหน้าที่ทุกคนต้องระมัดระวังตัว เนื่องจากไม่เห็นเสือเพียงแต่ได้ยินเสียงเท่านั้น เนื่องจากเสียงคำรามของเสืออยู่ไม่ไกลมากนักและสังเกตว่าเสียงคำรามของเสือเหมือนเดินไม่ได้หรืออาจจะได้รับบาดเจ็บแต่ส่งเสียงขู่คำรามเท่านั้น เนื่องจากได้กลิ่นคน กระทั่งพบตัวเสือโคร่งตัวใหญ่นอนอยู่จึงเตรียมยิงอุปกรณ์เป็นยาสลบ จากนั้นทางสัตวแพทย์ศูนย์วิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว นำเสือไปรักษาต่อ

ด้าน นายชนมภูมิ จอมทัน ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง กล่าวว่า เบื้องต้นเสือโคร่งตัวนี้เป็นเสือป่าจริง แต่คงจะไม่ใช่เป็นเสืออยู่ในแถบป่า อ.เถิน จ.ลำปาง สันนิษฐานว่าอาจเดินข้ามป่าแนวเขตติดต่อมาหลายจังหวัดและพบว่าตามตัวเสือนี้มีร่องรอยถูกยิงด้วยอาวุธปืนหลายแห่งแต่ไม่เป็นแผลฉกรรจ์ และมีบาดแผลที่ขาซ้ายและขาขวา จึงทำให้เสือตัวนี้มานอนหลบอยู่ในไร่มันของชาวบ้าน ซึ่งบาดแผลอาจเป็นฝีมือพรานล่าสัตว์ ทั้งนี้ เสือโคร่งตัวดังกล่าวเป็นเพศผู้ น้ำหนักประมาณ 200 กิโลกรัม ยังไม่ทราบอายุ

สำหรับเสือโคร่งตัวนี้ ชาวบ้านพบรอยเท้ามานานกว่า 3 เดือน ทำให้ชาวบ้านไม่กล้าออกไปเก็บของป่า และหลังจากถูกยิงบาดเจ็บจึงหนีออกมาใกล้หมู่บ้านเพื่อหวังให้คนช่วยตามสัญชาตญาณสัตว์ใหญ่.

จนท.หลายหน่วยร่วมหาตัวเสือ หลังชาวบ้านแจ้งเจอรอยเท้านาน 3 เดือน ล่าสุดส่งเสียงคำราม พบเสือโคร่งตัวใหญ่นอนบาดเจ็บในไร่มัน อ.เถิน คาดถูกพรานป่ายิงจากที่อื่นก่อนเดินข้ามเขตมา ส่งศูนย์วิจัยสัตว์ป่าดอยเชียงดาว รักษา 9 ม.ค. 2560 17:44 ไทยรัฐ