วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มุมมองใหม่ประเทศไทย ชมภาพชุดสตรีทวิว กูเกิลจัดให้ 150แห่ง!

กูเกิล เปิดตัวภาพชุดใหม่ในบริการสตรีท วิว ถ่ายทอดมุมมองสถานที่ประเทศไทยชุดใหม่ เปิดตัวพร้อมกันกว่า 150 แห่ง หลังจัดเก็บข้อมูลทั่วประเทศแล้วกว่า 4 แสนกิโลเมตร…

นายไมเคิล จิตติวาณิชย์ ผู้จัดการฝ่ายการตลาดด้านธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย เปิดเผยว่า ปัจจุบันมี 7 บริการจากกูเกิลที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1,000 ล้านคนต่อเดือน ได้แก่ กูเกิล เสิร์ช (Google Search), ยูทูบ (YouTube), จีเมล์ (G mail), กูเกิล แมปส์ (Google Maps), กูเกิล เพลย์ (Google Play), กูเกิล โครม (Google Chrome) และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) ซึ่งกูเกิลพยายามพัฒนาฟีเจอร์ในบริการต่างๆ เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้บริโภครวมถึงผู้บริโภคชาวไทยด้วย

ในการพัฒนาบริการเพื่อคนไทยนั้น เราพิจารณาว่าคนไทยนิยมค้นหาเรื่องอะไร และได้จัดให้มีความสะดวกในการค้นหาข้อมูลมากขึ้น เพื่อประหยัดเวลาในการค้นหาและเรียกดูข้อมูล โดยล่าสุด กูเกิล ได้เปิดตัวภาพชุดพิเศษสถานที่ท่องเที่ยวแบบชมได้ 360 องศา ผ่านบริการกูเกิล สตรีท วิว (Google Street View) อีกกว่า 150 แห่ง ในจังหวัดต่างๆ รวมถึงเชียงใหม่ สุราษฎร์ธานี อยุธยา และสุโขทัย จากสถานที่ต่างๆ อาทิ สถานที่ท่องเที่ยว สถานที่ทางประวัติศาสตร์ หมู่เกาะ เป็นต้น


"วัตถุประสงค์ในการเพิ่มเติมภาพชุดใหม่ๆ เกิดขึ้นภายใต้ความต้องการมอบประสบการณ์การใช้งานกูเกิล แมปส์ ที่ดีขึ้นแก่คนไทย การสร้างวัฒนธรรมด้านการท่องเที่ยว และทำให้ชาวต่างชาติรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวของคนไทยมากขึ้นเพียงใช้บริการกูเกิล สตรีท วิว ซึ่งเราได้บันทึกภาพเส้นทางทั่วประเทศไทยไปแล้วกว่า 4 แสนกิโลเมตร และมีการอัพเดตเส้นทางอย่างสม่ำเสมอตามความเหมาะสม เพื่อเติมเต็มข้อมูลหลังจากเปิดให้บริการตั้งแต่เดือนมีนาคม 2555" ผู้จัดการฝ่ายการตลาดด้านธุรกิจ กูเกิล ประเทศไทย กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการใช้งานสมาร์ทโฟนอย่างแพร่หลาย ทำให้กูเกิล เสิร์ช ถูกใช้ผ่านมือถือมากกว่าเดสก์ท็อป เช่นเดียวกับกูเกิล แมปส์ ที่พบว่ามีแนวโน้มการใช้งานบนมือถือเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และถือเป็นอีกหนึ่งบริการของกูเกิลที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานชาวไทย สำหรับวางแผนเส้นทาง การเดินทาง การท่องเที่ยว ซึ่งพบว่าจำนวนการใช้งานเพิ่มขึ้นไม่ต่ำกว่า 2 เท่าตัวในช่วงเทศกาล ล่าสุด กูเกิลได้พัฒนาบริการกูเกิล เสิร์ช ให้สามารถตอบโต้กับผู้ใช้งานเป็นเสียงพูดภาษาไทย โดยเรียกว่าฟีเจอร์ทอล์ก แบ็ค (Talk Back) เป็นหนึ่งในบริการค้นหาด้วยเสียง ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเสียงภาษาไทยเมื่อช่วงต้นปีนี้หลังจากเปิดให้บริการมาแล้วในหลายประเทศ ตอบสนองแนวโน้มการใช้บริการค้นหาด้วยเสียงของผู้ใช้งานกูเกิลทั่วโลก ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าตัว


นอกจากนี้ กูเกิลยังได้เปิดตัวอุปกรณ์บันทึกภาพสำหรับบริการกูเกิล สตรีท วิว ที่นำมาใช้งานล่าสุดสำหรับประเทศไทย คือ กูเกิล สตรีท วิว เทรคเกอร์ (Google Street View Trekker) เป้สะพายหลังที่มีกล้องถ่ายรูปอยู่ที่ด้านบน โดยผู้ใช้อุปกรณ์ดังกล่าวจะทำการสะพายเป้พร้อมเดินไปยังสถานที่ต่างๆ อาทิ ตรอกหรือซอย พิพิธภัณฑ์ เป็นต้น ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวมีการใช้งานในหลายประเทศแล้ว ทั้งนี้อุปกรณ์ดังกล่าวมีเลนส์ 15 ตัวอยู่ด้านบนของชุดกล้อง แต่ละตัวจะเล็งมุมกล้องต่างกันเพื่อสร้างภาพมุมกว้างแบบ 360 องศา เมื่อเดินไปตามทางก็จะมีการจัดเก็บภาพในทุกๆ 2.5 วินาที ส่วนอุปกรณ์กล้องเทรคเกอร์นั้นมีน้ำหนัก 18 กิโลกรัม หากตั้งบนพื้นจะสูงประมาณ 4 ฟุต และเมื่ออยู่บนหลังของผู้ใส่จะสูงขึ้นเหนือไหล่ประมาณ 2 ฟุต โดยเมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มจะใช้งานได้ 6-8 ชั่วโมง


ผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมคลังภาพเพิ่มเติมได้ที่ สตรีท วิว ประเทศไทย

กูเกิล เปิดตัวภาพชุดใหม่ในบริการสตรีท วิว ถ่ายทอดมุมมองสถานที่ประเทศไทยชุดใหม่ เปิดตัวพร้อมกันกว่า 150 แห่ง หลังจัดเก็บข้อมูลทั่วประเทศแล้วกว่า 4 แสนกิโลเมตร… 28 มี.ค. 2559 21:02 29 มี.ค. 2559 04:43 ไทยรัฐ