วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใหม่สุด! 10 กฎกินแบบเฮลตี้อัพเดตกันด่วนเลย

โดย Cleo Thailand

โอเคนะ คุณพยายามกินผัก 5 สีแล้ว ผลไม้วิตามินซีเพียบแล้ว และระวังน้ำตาลเกินสุดๆ ถามว่าสิ่งนี้พอกับความเฮลตี้ของร่างกายคุณมั้ย เราจะบอกว่าความจริงแล้ว คุณยังบูสต์ความเฮลตี้ให้คุณเพิ่มขึ้นได้อีก ลองดู 10 วิธีนี้ ขอสัก 2 อาทิตย์นะว่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงกับร่างกายคุณมั้ย

1. เริ่มกาแฟแก้วแรกให้ช้าลง

เป็นนิสัยที่เปลี่ยนกันยากแล้ว พอถึงออฟฟิศปุ๊บ สิ่งแรกที่คุณแวบมาในหัวคือ “กาแฟของฉัน” ว่าแล้วคุณก็เดินไปหยิบแก้วใบโปรด ชงกาแฟคั่วกัวเตมาลาสุดจะหอมมาเชยชมทันที หยุด! ด่วน เพราะพี่สตีเฟ่น มิลเลอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพจากอเมริกาบอกว่า “กินกาแฟแบบนี้ จะยิ่งทำให้คุณต้องเพิ่มปริมาณกาแฟที่ต้องดื่มในตอนเช้าได้” เพราะว่าฮอร์โมนคอร์ติโซลที่ทำให้สมองตื่นตัวน่ะ จะพีคสุดตอน 8-9 โมงเช้า และถ้าเราดื่มกาแฟตอนที่พีคสุด จะยิ่งทำให้เราต้องดื่มหนักให้สมกับความพีคของฮอร์โมนได้ สตีเฟ่นเลยอยากให้คุณรอสักนิด ให้ฮอร์โมนนี้ลดลงหน่อย แล้วไปเริ่มดื่มตอน 09.30 และตอน 11.30 จะทำให้สมองไม่ต้องรับคาเฟอีนไปกระตุ้นในปริมาณที่มากจะดีกว่า

2. อุ่นพาสต้า สปาเกตตี ให้ร้อนก่อนกิน

สาวๆ คอเส้นพาสต้าทั้งหลาย ดอกเตอร์ เดนนิส โรเบิร์ตสัน จากมหาวิทยาลัยเซอร์เรย์ในอังกฤษ บอกว่า “ถ้าคุณกินพาสต้าแบบที่ทำเสร็จแล้ว และมันเริ่มเย็น อย่าเพิ่งกิน ให้อุ่นร้อนก่อนอีกครั้ง จะไปช่วยลดการเพิ่มของน้ำตาลในเลือดได้ และทำให้อินซูลิน ฮอร์โมนที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดทำงานได้ดีขึ้น 50%” ก็จะไปช่วยลดความเสี่ยงของการขาดอินซูลินที่มีผลกับน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ด้วย

3. ซื้อผักที่ลูกเล็กลง

ไอเดียนี้ไม่เคยได้ยินที่ไหนเลย คือเวลาเราเลือกพืชผักเนี่ย เรามักเลือกลูกที่ใหญ่ๆ ไว้ก่อน ความจริงแล้ว จากงานวิจัยของออร์แกนิก เซ็นเตอร์ ในอเมริกาบอกว่า “ความจริงแล้ว บรรดาผักที่ลูกเล็กน่ะ จะมีวิตามิน และแร่ธาตุมากกว่าลูกเป้งๆ” นึกภาพมะเขือเทศลูกใหญ่แต่สีแดงสุดจะจาง กับลูกเล็กที่สีแดงเป่งมากดูนะ ลูกเล็กกลับมีสารแอนตี้ออกซิแดนต์สูงกว่า อย่างบรอกโคลี ก็เหมือนกัน พวกหัวใหญ่ๆ จะมีสารไลโคพีน สารต้านอนุมูลอิสระน้อยกว่าแบบหัวเล็กๆ โอวววว ไปตลาดคราวหน้าขอเลือกใหม่เลย

4. ใส่น้ำเพิ่มตอนทำของทอด

ใครๆ ก็รู้ว่าน้ำกับน้ำมันไม่ผสมกันก็จริง แต่อันนี้มีข้อยกเว้นสำหรับของทอด เทคนิคนี้มักใช้เวลาทำอาหารจีน เลยจะเติมน้ำเพิ่มไปกับน้ำมันเวลาทอด ซึ่งก็จะช่วยลดอุณหภูมิของน้ำมันในกระทะได้ และที่สำคัญคือ จะไปลดการเกิดปฏิกิริยาเคมีรวมตัวกัน ตอนที่เจอกับอุณหภูมิร้อนสุดๆ เพราะถ้าเราปล่อยให้น้ำมันร้อนมากๆ น้ำมันจะแตกตัวถูกทำลาย และสิ่งนี้จะไปทำอันตรายกับโครงสร้างดีเอ็นเอของเราได้

5. กินของหวานด้วยช้อนกาแฟ

กรี๊ดๆๆๆ ไม่เคยคิดวิธีนี้เลยจริงๆ นักวิจัยค้นพบว่า “ถ้าคุณกินขนมหวานแบบใช้ช้อนกาแฟ ค่อยๆ ตักกิน จะทำให้คุณรู้สึกว่ามันช่างหวานเหลือเกิน มากกว่ากินด้วยช้อนใหญ่ๆ” ก็จะทำให้คุณกินไปไม่กี่คำ ต้องขอวาง และก็ขอเตือนเหมือนกันว่า เวลาทำอาหาร หรืออะไร อย่าใช้ช้อนกาแฟชิม มันจะทำให้คุณรู้สึกว่าสิ่งนั้นหวานๆ แฮะ เลยอาจต้องเติมเนย เติมเกลือเข้าไปเพิ่ม ใช้ส้อมชิมจะดีกว่า

6. แบ่งขนมออกไปครึ่งหนึ่งก่อนกิน

จากงานศึกษาของโปรเฟสเซอร์ไบรอัน วานซิงค์ และทีมของมหาวิทยาลัยคอร์เนล ในอเมริกา เวลากินขนม กินสแน็กน่ะ เราจะกินไปได้แค่ครึ่งหนึ่ง ก็จะพอใจพอแล้ว แต่บางทีมันเพลินเลยกินไปเรื่อยๆ วิธีก็คือครั้งหน้าเวลาจะกินให้คุณแบ่งขนมออกไปครึ่งหนึ่งเลย หรือเป็นสี่ส่วนยิ่งเริด แล้วเอาไปวางให้ห่างๆ สายตาเข้าไว้ ก่อนกินรอก่อน 15 นาที ความอยากจะลดลงได้ จะเหลือสิ่งที่อยู่ในความทรงจำคุณก็คือ “เออ ขนมอันนั้นอร่อยดีเนอะ” เพียงเท่านี้

7. อย่าเพิ่งทิ้งส่วนที่ไม่ชอบเวลากิน

ถ้าอยากกินให้ฉลาดล้ำเข้าไปอีก จะบอกว่าส่วนของวัตถุดิบที่เราไม่เลิฟ ชอบทิ้งๆ นั่นน่ะ คือส่วนแห่งคุณค่าอันยิ่งใหญ่ แม่นแล้ว! อย่างเช่นบรอกโคลีเราจะกินตรงเขียวๆ หัวๆ แต่ความจริงก้านของบรอกโคลีนี่มีแคลเซียมเพียบเลย วิตามินซีด้วย เอาก้านมาผัดน้ำมันหอยกินไปด้วยกรอบอร่อยจะตาย เม็ดส้มก็ให้วิตามินและไฟเบอร์สูง กระดูกไก่นี่เอามาต้มสุดจะมีโปรตีนและแคลเซียม แกนสับปะรดอีกนี่ก็ไฟเบอร์สูงมากๆ

8. กินมันนี่ไม่ต้องบดเลย

หลักการก็คือ อะไรก็ตามที่เป็นคาร์โบไฮเดรตที่คุณกิน อย่าบด! ยิ่งบดนี่ จะยิ่งมีน้ำตาลเข้าไปในกระแสเลือดเยอะขึ้นได้ 25 เปอร์เซ็นต์เลย เอาเป็นว่าเยอะกว่ากินเฟรนช์ฟรายอีก ว้ายๆๆๆ สาวรักเฟรนช์ฟรายก็อย่าได้ดีใจไป ไม่ดีเหมือนกันถ้ากินเยอะๆ นะ เอาที่พอเหมาะๆ นิดๆ หน่อยๆ ก็พอ

9. เลือกกินอะไรที่อิ่มง่ายๆ

มีงานเปรียบเทียบของดอกเตอร์ชอว์น ลูแคน จากมหาวิทยาลัยในนิวยอร์กบอกว่า “ให้คนสองกลุ่มทดสอบ กลุ่มหนึ่งกินมันฝรั่งทอด อีกกลุ่มกินชีส ปรากฏว่ากลุ่มกินชีสมีปริมาณแคลอรีน้อยกว่าที่กินมันฝรั่งทอด” เรื่องนี้ก็เพราะเวลากินชีส จะหนักท้อง อิ่มง่ายกว่า กินไปไม่เท่าไรก็เลี่ยนด้วย ไม่อยากกินต่อ แต่กินมันฝรั่งทอดนี่ทั้งกรอบ ทั้งเค็ม มันจะกินได้เรื่อยๆ รวมๆ แล้วเลยมีแคลอรีสูงกว่านั่นเอง เวลาเลือกกินอะไรบางทีเลือกแบบหนักท้อง ก็เลยจะดีกว่าดูเหมือนเบา แต่จกซะเยอะเลยอะไรแบบนี้

10. เพิ่มพริกให้เผ็ดร้อน

สาวรักพริก ขอแสดงความยินดีกับคุณ สิ่งนี้คือดีงามค่ะ! กินพริกอาทิตย์ละมื้อสองมื้อ หรือกินทุกวันไปเลย จะช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ และพริกนี่ยังมาแทนความอยากกินแอลกอฮอล์ได้อีก และยังช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย ความเครียดลดลงได้ด้วย ลองใส่พริกขี้หนูสวนในอาหารดู ความหอมของพริกขี้หนู ทำให้คุณกินอาหารอร่อยขึ้นด้วยนะ

ที่มา - Cleo Thailand
www.cleothailand.com

โอเคนะ คุณพยายามกินผัก 5 สีแล้ว ผลไม้วิตามินซีเพียบแล้ว และระวังน้ำตาลเกินสุดๆ ถามว่าสิ่งนี้พอกับความเฮลตี้ของร่างกายคุณมั้ย เราจะบอกว่าความจริงแล้ว คุณยังบูสต์ความเฮลตี้ให้คุณเพิ่มขึ้นได้อีก ลองดู 10 วิธีนี้... 21 มี.ค. 2559 16:01 ไทยรัฐ