วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท้าวทองกีบม้ามากกว่าแค่อาหารไทย

โดย Gourmet & Cuisine

หากแดจังกึมได้ชื่อว่าเป็นห้องเครื่องของโชซอน ท้าวทองกีบม้า หรือ Marie Guimar ก็เปรียบได้กับห้องเครื่องของอยุธยา หลายคนรู้จักชื่อของท้าวทองกีบม้าในฐานะคนที่ริเริ่มทำฝอยทอง ทองหยิบทองหยอด ไม่เพียงเฉพาะของหวานเท่านั้น ท่านยังได้ทิ้งมรดกไว้ให้วงการอาหารไทยไม่น้อย

เชฟแวน-อายุษกร อารยางกูร หนึ่งในหุ้นส่วนร้าน 4Garcons ที่เคยลองผิดลองถูกกับ Joe’s Table ร้านอาหารไทย-เวียดนาม เล่าถึงคอนเซปต์ร้านว่า “ชื่อสื่อถึงอาหารไทย แต่เราไม่ได้มีแต่อาหารไทย เรานำเสนออาหารอาเซียน ต่อยอดจากโจเทเบิล เราเดินทางไปเที่ยวไปกินแล้วก็จดจำรสชาตินั้น เหมือนที่เราทำกับ 4Garcons เน้นรสชาติดั้งเดิม ไม่ปรับเป็นรสไทย กินที่นี่ต้องเหมือนกับกินที่ต้นกำเนิด” นอกจากเดินทางไปค้นหารสชาติของภูมิภาคเออีซีแล้ว เชฟแวนยังนำเอาสูตรอาหารประจำบ้านของตัวเองและเชฟโจใส่ลงไปในเมนูอาหารด้วย

อาหารอาเซียนมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันในเรื่องการใช้เครื่องเทศ แตกต่างกันเพียงสัดส่วนในการใช้ อาหารหลายจานของแถบนี้จึงดูคล้ายคลึงกัน Cha Kuay Tiew อาหารมาเลย์ ที่ว่ากันว่าเกือบแซงหน้าผัดไทยของบ้านเรา คล้ายกับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ผสมกับผัดซีอิ๊ว จุดเด่นอยู่ที่ซอสดำที่ทำจากกะปิผัดกับเครื่องอื่นๆ เส้นใหญ่ หอยแครง กุ้ง ปลาหมึก ปลาหมึกกรอบ และกุนเชียง รสเผ็ดนิดๆ มีกลิ่นกะปิอ่อนๆ และแปลกตรงที่รสชาติของหอยแครง อีกจานมาจากบาหลี Bebek MG เป็ดกรอบที่ลองผิดลองถูกทำแบบดั๊กกงฟีก็ไม่เหมือน จนได้สูตรสำเร็จด้วยการหมักซอสแล้วนึ่งก่อนนำมาทอดน้ำมันท่วมร้อนให้กรอบนอกฉ่ำใน กินกับข้าวมันที่หอมกะทิ ซัมบาลที่เพิ่มรสเปรี้ยวเข้าไปให้กลมกล่อมขึ้น

อาหารไทยเด่นๆ เรายกให้ ปลาร้าทอดทรงเครื่อง สูตรอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมช ซึ่งทางบ้านเชฟโจสนิทสนมจึงได้สูตรมา ปลาร้าปลาช่อนแกะก้างผสมกับเครื่องแกงเขียวหวานแล้วซอยแทนการตำ ใส่กะทิแล้วทอด รสชาติจัดจ้าน กินแล้วนึกถึงหนังสือน้ำพริกของอาหม่อม ข้าวมันส้มตำ มาพร้อมกับข้าวหุงกะทิ แกงแดงไก่ และน้ำพริกมะขามเปียก ขนมจีนน้ำพริก สูตรนี้ใช้ถั่วทองผสมมะขามเปียกและน้ำมะกรูด รสชาติเปรี้ยวกลมไปกับหวาน จานสุดท้ายจากบ้านเชฟโจ มัสมั่นหางวัว น้ำขลุกขลิกรสไม่หวาน เนื้อหางวัวนุ่มเคี้ยวง่าย

อีกสิ่งห้ามพลาดคือของหวาน ปลากริมไข่เต่า ปลากริมในน้ำกะทิเคี่ยวน้ำตาลให้ออกไหม้หน่อย กับไข่เต่าทรงกลมเคี้ยวหนึบในน้ำกะทิรสเค็มปะแล่ม

พิกัดความอร่อย : 113 Oakwood Residence ซอยทองหล่อ 17 ถนนสุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ
เปิดบริการ 10.00-22.00 น.
โทร. 0-2712-8036
ราคา 80-650 บาท
รับบัตรเครดิต VISA และ Master Card

ที่มา - Gourmet & Cuisine
www.gourmetandcuisine.com

หากแดจังกึมได้ชื่อว่าเป็นห้องเครื่องของโชซอน ท้าวทองกีบม้า หรือ Marie Guimar ก็เปรียบได้กับห้องเครื่องของอยุธยา หลายคนรู้จักชื่อของท้าวทองกีบม้าในฐานะคนที่ริเริ่มทำฝอยทอง ทองหยิบทองหยอด 19 มี.ค. 2559 11:30 ไทยรัฐ