วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DIY แชมพูมะกรูดสูตรโบราณ

โดย Health & Cuisine

ช่วงนี้แชมพูมะกรูดสดกำลังฮิต เลยอยากนำสูตรโบราณภูมิปัญญาไทยที่เคยทำใช้มาแบ่งปัน สูตรนี้ไม่ใส่เนื้อส่วนที่เป็นสีขาวของมะกรูดลงไปนะคะ เพราะส่วนนั้นเป็นสาเหตุว่าทำไมใช้แชมพูมะกรูดแล้วคันศีรษะค่ะ เราจะใช้แต่น้ำมะกรูดอย่างเดียว

วิธีทำตามแบบโบราณจริงๆ จะต้องเผาผลมะกรูดบนเตาถ่านระอุประมาณหนึ่งชั่วโมง แต่ยุคนี้คงต้องพึ่งเตาอบแทน โดยให้ตั้งอุณหภูมิที่ 180 องศาเซลเซียส อุ่นให้ร้อนก่อนประมาณ 5 นาที แล้วจึงนำมะกรูดสดที่ล้างผิวสะอาดด้วยเกลือแล้ว ห่อด้วยใบตองหรือฟอยล์ให้มิดชิดก่อนนำเข้าอบ อบนานประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ หรือสังเกตดูหากผลมะกรูดสุกน่วมสีคล้ำทั้งลูกก็เป็นอันใช้ได้

นำมะกรูดออกจากเตาอบ ใช้ผ้าจับผลมะกรูดที่ร้อน ผ่าตามแนวขวาง แล้วคั้นเอาแต่น้ำ เมื่อได้น้ำมะกรูดแล้ว กรองเอาแต่น้ำ พักไว้ให้เย็น เก็บใส่ภาชนะแช่เย็นไว้ได้นานถึง 3 เดือนค่ะ

เวลานำมาใช้สระผม ก็แค่ล้างผมด้วยน้ำสะอาด ชโลมแชมพูมะกรูดลงให้ทั่วศีรษะ นวดหนังศีรษะเล็กน้อยเพื่อให้เลือดไหลเวียนดี แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ผมก็จะนุ่ม เงา ดำ โดยไม่ต้องใช้ครีมนวดผมเลยค่ะ ถ้าไม่เชื่อ ต้องลองเอง

Tip คั้นน้ำมะกรูดตอนผลมะกรูดยังร้อนอยู่ จะได้น้ำเยอะกว่า หากปล่อยให้มะกรูดเย็นลงแล้วมาคั้น

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com

ช่วงนี้แชมพูมะกรูดสดกำลังฮิต เลยอยากนำสูตรโบราณภูมิปัญญาไทยที่เคยทำใช้มาแบ่งปัน สูตรนี้ไม่ใส่เนื้อส่วนที่เป็นสีขาวของมะกรูดลงไปนะคะ 18 มี.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ