วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พลาดแล้วอาจเสียใจ เช็กไฮไลต์ 'คอมมาร์ต' 10 ทีเด็ดที่มาแล้วถึงจะรู้!

เปิดม่านคอมมาร์ต คอนเนค 2016 วันแรก แบรนด์ไอทียกสินค้ามาเปิดบูธจำหน่ายและจัดแสดงแบบจัดเต็ม เชื่อโน้ตบุ๊กยังครองใจผู้บริโภค โดยเฉพาะรุ่นราคาแพง…

นายพรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการสื่อไอทีและดิจิทัล บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานคอมมาร์ต เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 17-20 มีนาคม 2559 บริษัทได้จัดงานคอมมาร์ต คอนเนค 2016 เพื่อจำหน่ายและจัดแสดงสินค้าไอที โดยคาดว่าจะมีผู้ให้ความสนใจเข้าเยี่ยมชมงานไม่ต่ำกว่า 8 แสนคน และสามารถสร้างเม็ดเงินสะพัดภายในงานไม่ต่ำกว่า 2,900 ล้านบาท จากการจัดงานครั้งที่ผ่าน 2,700 ล้านบาท

"การจัดงานในครั้งนี้มีการปรับรูปแบบเพื่อเป็นการตอบสนองผู้บริโภคในกลุ่มเจนซี (คอนเนคเต็ด เจนเนอเรชั่น) มากขึ้น ซึ่งกลุ่มดังกล่าวมีความชื่นชอบและต้องการใช้เทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าสินค้าที่จะได้รับความนิยม ได้แก่ โน้ตบุ๊ก ทั้งกลุ่มออลอินวันและเกมมิ่ง รองลงมา คือ สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เสริมต่างๆ โดยเฉพาะอุปกรณ์เสริมในกลุ่มเกมมิ่ง ส่วนระดับราคาโน้ตบุ๊กที่คาดว่าจะได้รับความนิยมนั้น เชื่อว่าจะเป็นรุ่นที่มีราคา 30,000 บาท เนื่องจากคนไทยนิยมเลือกซื้อเทคโนโลยีใหม่ ทั้งยังชื่นชอบสเปกแรงและดีไซน์สวยงาม ประกอบการซื้อสินค้าในปัจจุบันนั้นสามารถเลือกผ่อนชำระได้ จึงทำให้ผู้บริโภครู้สึกให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อและคุ้มค่าในการใช้จ่าย แตกต่างจากการซื้อสมาร์ทโฟนที่มีตัวเลือกหลากหลายทั้งราคาและการใช้งาน ทำให้รู้สึกว่าสามารถเลือกใช้สินค้าราคาไม่แพงได้"


สำหรับสินค้าที่นำเสนอในการจัดงานครั้งนี้ ผู้จำหน่ายพยายามนำเสนอสินค้าหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ทั้งการใช้งานและเทคโนโลยี ซึ่งหลายแบรนด์ได้นำสินค้าที่น่าสนใจมาจำหน่าย อาทิ โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยีที่น่าสนใจและรูปลักษณ์สวยงาม เพื่อตอบสนองการทำงานและความบันเทิง เช่น โน้ตบุ๊กที่สามารถใช้งานเป็นโปรเจคเตอร์ได้ หรือโน้ตบุ๊กสเปกแรงสำหรับเล่นเกม เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการจัดงานในครั้งนี้ จะมีกำลังซื้อที่ดีจากปัจจัยการซื้อ ซึ่งเลือกสายอาชีพเป็นสตาร์ตอัพและรับงานอิสระมากขึ้น ทำให้ต้องเลือกซื้อเทคโนโลยีใหม่และรุ่นไฮเอนด์ ซึ่งเชื่อว่าการจัดงานคอมมาร์ตจะทำให้ผู้บริโภคสนใจมาเยี่ยมชมและทดลองใช้ประกอบการตัดสินใจซื้อได้ภายในงาน นอกจากนี้ก็ยังมีกิจกรรมเวิร์กช็อปให้ความรู้ อาทิ รู้ก่อนโดนล้วงภัยร้ายในยุคคอนเนคเต็ด, คอนเนคเต็ดไลฟ์ ชีวิตแบบนี้ดีจริงหรือ, ฝึกบินโดรน ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 18-20 มีนาคม เท่านั้น
นอกจากนี้...คอมมาร์ต คอนเนค 2016 ยังมีไฮไลต์ที่น่าสนใจ จากค่ายไอทีชั้นนำที่พากันยกขบวนมาออกบูธและจัดกิจกรรมภายในงาน ทั้งเอซุส เดลล์ เลอโนโว MSI เอเซอร์ SVOA อาทิ...

1. การกลับมาของ "เอชพี"
ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นไม่น้อย กับการกลับมาของอดีตยักษ์ใหญ่แบรนด์ไอทีอย่างเอชพี หลังห่างหายจากตลาดไอทีประเทศไทยถึง 5 ปีเต็ม แต่กลับมาออกบูธแบบจัดเต็มภายในงานครั้งนี้เพื่อหวังเรียกเรตติ้งจากสาวกไอที

2. พื้นที่จัดงานคอมมาร์ต คอนเนค ในครั้งนี้ ใช้พื้นที่ในเพลนนารี่ฮอลล์ , โซนซี บน, พลาซ่า, เอเทรี่ยม, เมนโฟร์เย่ เรียกว่าเต็มพื้นที่การจัดงานเพื่อเปิดโอกาสให้หลากบริษัทและร้านไอทีได้มาเปิดบูธจำหน่ายและจัดแสดงสินค้า

3. ใครชอบความคุ้มค่า อย่าพลาดลงทะเบียนเข้าร่วมงานผ่านเว็บไซต์คอมมาร์ต เพราะสามารถลุ้นรับรางวัลได้แม้จะไม่ได้เสียเงินซื้อสินค้าภายในงานเลยสักบาท! ส่วนผู้ที่มาจับจ่ายภายในงานตั้งแต่ 3,000 บาทขึ้นไป ก็จะได้รับสิทธิ์ลุ้นรางวัล อาทิ บัตรกำนัล 500 บาท, สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่, ทองคำ เป็นต้น

4. ไม่ใช่ว่ามีจำหน่ายแค่สินค้าใหม่ ราคาไฮเอนด์เท่านั้น แต่โน้ตบุ๊กราคาไม่ถึง 10,000 บาท ก็มีให้เลือกซื้อภายในงาน จากหลายๆ บูธ อาทิ แอดไวซ์, เอชพี, เดลล์, เลอโนโว เป็นต้น ส่วนพวกอุปกรณ์เสริมและแก็ดเจ็ต จะมีให้เลือกที่โซนซีและเอเทรี่ยม

5. แม้ว่าการจัดงานครั้งนี้จะไม่ได้แข่งขันกันลดราคามากนัก แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการจัดโปรโมชั่นนาทีทอง เพื่อมอบส่วนลดหรือสิทธิพิเศษต่างๆ อาทิ บูธเจไอบี, ไอที ซิตี้, แอดไวซ์, สปีด ส่วนการลดราคาแบบจัดหนักประเภทเคลียแรนซ์เซลส์นั้น จะเป็นส่วนของอุปกรณ์เสริมมากกว่า

6. ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมางานครั้งนี้ อยู่ที่ทางเข้าหลักด้านหน้าห้องบอลรูม ซึ่งเป็นการจัดแสดงไอคาร์ หรือที่เรียกว่า คอนเนคเต็ดคาร์ เทคโนโลยีรถยนต์อัจฉริยะซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ โดยเฉพาะรถอัจฉริยะตระกูลแอนดรอยด์ถือเป็นครั้งแรกในการจัดแสดงในไทย

7. จอโค้งเจ๋งๆ จากเอชพี แซท ดิสเพลย์ กับความคมชัดระดับ Ultra Wide Curved ซึ่งมีจำหน่ายเป็นครั้งแรกในไทย แต่ภายในงานเป็นการจัดแสดงและเปิดให้จองเป็นครั้งแรกในงานนี้

8. โน้ตบุ๊กใหม่ๆ ก็มีมาให้เลือกซื้อ เช่น MSI ที่เปิดกลุ่มโน้ตบุ๊กใหม่สำหรับใช้เพื่องานตัดต่อ, เอชพี เปิดตัวโน้ตบุ๊กสำหรับเอสเอ็มอี เน้นสเปกและดีไซน์รองรับการใช้งาน หรือโน้ตบุ๊กใส่ซิมการ์ดเพื่อใช้งานอินเทอร์เน็ตได้

9. ใครรอซื้อซัมซุงรุ่นใหม่อย่างกาแลคซี่ เอส 7 และกาแลคซี่ เอส 7 เอดจ์ บอกเลยว่าพร้อมจำหน่ายภายในงานครั้งนี้เช่นกัน ที่บูธแอดไวซ์ และซีเอสซี ตั้งแต่วันที่ 18 มี.ค. ซึ่งเปิดจำหน่ายพร้อมกับกำหนดการที่ซัมซุงแจ้งไว้

10. ไม่ใช่แค่สินค้าไอที เพราะในเพลนนารี่ฮอลล์นั้นมีบูธสินค้าไฮเทคอื่นๆ อีกเพียบ เช่น อิกกู (IGGOO) แบรนด์จำหน่ายหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หรือ แฟนทอม (Phantom) จำหน่ายโดรน

อยากไปอัพเดตเทคโนโลยีหรือเลือกซื้อสินค้าไฮเทค ก็เชิญได้ 17-20 มีนาคมนี้ เวลา 10.00-20.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์.

เปิดม่านคอมมาร์ต คอนเนค 2016 วันแรก แบรนด์ไอทียกสินค้ามาเปิดบูธจำหน่ายและจัดแสดงแบบจัดเต็ม เชื่อโน้ตบุ๊กยังครองใจผู้บริโภค โดยเฉพาะรุ่นราคาแพง… 17 มี.ค. 2559 16:29 ไทยรัฐ