วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จบอาถรรพณ์เพชรซาอุ ‘ป๋าลอ’ อโหสิกรรม! ‘เกรียงไกร’ บวชได้ฉายา วชิรญาโณ

บวชแล้ว เกรียงไกร เตชะโม่ง อดีตผู้ต้องหาฉกเพชรซาอุ ได้ฉายา วชิรญาโณ แปลว่า ผู้มีญาณดุจเพชร ‘ป๋าลอ’ หนึ่งในผู้ร่วมชะตากรรม นั่งรถเข็นร่วมงาน ขออโหสิกรรม บอกหมดทุกข์หมดโศกเสียที เพชรนี้มีอาถรรพณ์จริงๆ...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 17 มี.ค.59 ที่พระอุโบสถ วัดท่ามะเกว๋น ต.แม่ปะ อ.เถิน จ.ลำปาง นายเกรียงไกร เตชะโม่ง อายุ 57 ปี อดีตผู้ต้องหาขโมยเพชรซาอุ ได้เดินทางมาที่วัดเพื่อเข้าบวชเป็นพระภิกษุ ตามที่ลั่นวาจาไว้ว่าจะขอบวชเป็นพระ หลังประสบมรสุมรุมเร้าจนแทบเอาชีวิตไม่รอด 

ต่อมา ได้มีรถเบนซ์สีขาว ฆฆ 903 กรุงเทพมหานคร วิ่งมาจอดในบริเวณวัด จากนั้นได้มีหญิงสาว ทราบชื่อคือ น.ส.กุมาริกา เกิดเทศ บุตรสาวคนเล็กของ นายชลอ เกิดเทศ อดีตผู้บัญชาการประจำกรมตำรวจ และเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาในคดีเพชรซาอุ ต้องโทษในเรือนจำหลายปี ได้นำรถเข็นออกมาจากท้ายรถ ก่อนให้พ่อ คือ นายชลอ เกิดเทศ ขึ้นนั่งรถ แล้วเข็นออกมาทันทีด้วยหน้าตาที่สดชื่น พูดคุยทักทายกับชาวบ้านและสื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี

ขณะเดียวกัน นายเกรียงไกร เตชะโม่ง ที่โกนหัวเป็นนาค อยู่ในชุดขาว ทันทีที่เห็นว่า นายชลอ เดินทางมา ได้เดินแกมวิ่งเข้ามาหา นายชลอ เกิดเทศ ด้วยความดีใจ เข้าจับมือและพูดว่า “ผมดีใจที่พี่ไม่ลืมผม อุตส่าห์มาร่วมพิธีบวชของผม” ส่วน นายชลอ กล่าวว่า “จะได้หมดทุกข์หมดโศกกันเสียทีกับเพชรอาถรรพณ์แห่งกษัตริย์ไฟซาล ที่จะจดจำกันไปจนชีวิตจะหาไม่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองคน ได้พูดคุยกันถึงความหลังอย่างถูกคอ ท่ามกลางความปลื้มปีติของญาติพี่น้องของนาคเกรียงไกร เมื่อถามนายชลอ ถึงความหลังครั้งเก่าในอดีต ที่เคยร่วมชะตากรรมเรื่องเพชรซาอุกันมา นายชลอ กล่าวว่า "จะลืมกันได้อย่างไร พี่ติดต่อกับเกรียงไกรมาตลอด เราไม่โกรธกัน เข้าใจกันและรักกัน" 

จากนั้น หลังผ่านพิธีอุปสมบทในพระอุโบสถแล้ว พระครูสิริพัฒนากิจพิศาล รองเจ้าคณะอำเภอเถิน ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ เปิดเผยว่า พระเกรียงไกร ได้ฉายาว่า วชิรญาโณ ซึ่งแปลว่า ผู้มีญาณแกร่งดุจเพชร ขณะเดียวกัน น.ส.กุมาริกา เกิดเทศ บุตรสาวได้เข็นรถผู้เป็นพ่อนั่ง เพื่อเตรียมใส่บาตรพระเกรียงไกรที่เดินเข้ามารับปัจจัยจาก นายชลอ ซึ่งได้พูดกับพระเกรียงไกร ด้วยความสุขุมว่า "ขออนุโมทนา ความผิดพลาดต่อกันที่มีแต่ครั้งก่อนตลอดจนผู้ร่วมชะตากรรม จงได้อโหสิกรรมแก่กัน อย่าได้มีเวรมีกรรมกันไปในภพหน้า" และก่อนเดินทางกลับ นายชลอ ได้กล่าวด้วยว่า ขอให้พระเกรียงไกร บวชอยู่วัดตลอดไป ให้พบกับแสงส่องสว่างของพระธรรม หมดเวรหมดกรรมกันเสียที.

บวชแล้ว เกรียงไกร เตชะโม่ง อดีตผู้ต้องหาฉกเพชรซาอุ ได้ฉายา วชิรญาโณ แปลว่า ผู้มีญาณดุจเพชร ‘ป๋าลอ’ หนึ่งในผู้ร่วมชะตากรรม นั่งรถเข็นร่วมงาน ขออโหสิกรรม บอกหมดทุกข์หมดโศกเสียที เพชรนี้มีอาถรรพณ์จริงๆ... 17 มี.ค. 2559 15:52 17 มี.ค. 2559 18:53 ไทยรัฐ