วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“เกาะหลีเป๊ะ” มัลดีฟส์เมืองไทย ไม่รวยก็เที่ยวได้

ช่วงนี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แบกกล้องเที่ยว ก็เลยอยากพาท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน ลงทะเลเพื่อคลายร้อนอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราจะพาไปเที่ยว หมู่เกาะที่ได้ชื่อว่าเป็นสวรรค์บนพื้นน้ำแห่งทะเลอันดามัน เกาะหลีเป๊ะ จ.สตูล นั่นเองครับ

หลีเป๊ะ เป็นหนึ่งในหมู่เกาะตะรุเตา ทั้งยังติด 1 ใน 3 อันดับเกาะที่สวยที่สุดในประเทศไทยมายาวนาน ด้วยทะเลสีคราม ที่ตัดกับหาดทรายสีขาว และทะเลแหวกที่ปรากฏให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความงดงามบางเวลา ที่สำคัญปะการังยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก ถึงแม้จะเดินทางไม่ง่าย แต่นั่นล่ะคือเสน่ห์ของมัน!

ช่วงเวลาสวยที่สุดของเกาะหลีเป๊ะคือ เดือนธันวาคม – มีนาคม ไม่มีฝนและน้ำใสมาก ส่วนเดือนเมษายน เริ่มมีโอกาสจะเจอฝนตก ฟ้าหลัว ส่วนช่วงเวลาอื่นก็เที่ยวได้ เนื่องจากไม่ได้อยู่ในเขตอุทยานที่มีเวลาปิดเกาะ แต่ก็ถือว่าวัดดวงถ้ามาช่วงมรสุม มีข้อดีอย่างเดียวคือที่พักราคาถูกครับ

แบกกล้องเที่ยวแนะนำให้หาตั๋วเครื่องบินไปลงที่หาดใหญ่ มาถึงแล้วเตรียมตัวออกไปยังท่าเรือปากบาราในช่วงเช้าเลยครับ สอบถามคนแถวนั้น หารถตู้เดินทางไป ปากบารา ใช้ระยะเวลาจากหาดใหญ่ถึงท่าเรือราวๆ 2 ชม. เรือ Speed boat ใช้เวลาเดินทาง ถึงเกาะหลีเป๊ะ โดยประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง มีเรือออกทุกวัน ตั้งแต่ 11.30 -13.30 น. ค่าตั๋วเรือไปกลับประมาณ 900 บาท/ท่าน บางท่านอาจจะได้ของแถม เพราะเรือบางเจ้าจะพานักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปและชื่นชมความงามของเกาะไข่ให้ด้วย อันนี้ต้องลองสอบถามดูก่อน

บนเกาะหลีเป๊ะนั้นที่พักจะอยู่ริมชายหาด ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 หาด ได้แก่ 1. หาดพัทยา หาดนี้จะมีที่พักค่อนข้างเยอะ ร้านอาหารเพียบ อยู่ใกล้ถนนคนเดิน ชายหาดน้ำใส เล่นน้ำได้ 2. หาดซันไรส์ (หาดชาวเล) หาดนี้ทะเลสวยสุด น้ำใส ทรายขาว ไปถนนคนเดินสะดวก 3. หาดซันเซท (หาดประมง) หาดนี้รีสอร์ตไม่เยอะ เงียบสงบดี ชายหาดสวยสู้ 2 หาดแรกไม่ได้ และไกลจากถนนคนเดินครับ

ไฮไลต์ของที่นี่คือ การออกเรือหางยาวไปดำน้ำ ซึ่งอัตราค่าบริการแบบเหมาลำ จะอยู่ราวๆ 2,400-3,000 บาท หรืออย่างผมไปคนเดียว ก็จะไปแบบ Join tour เรือหางยาว (โซนใน / โซนนอก)+ข้าวกล่องมื้อเที่ยง 750 บาท แนะนำให้เช็กราคาให้ดีก่อนครับ

ส่วนโลกใต้น้ำของที่นี่นั้นบอกเลยว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำโดยแท้จริง (ถึงแม้จะเป็นการดำน้ำแบบ snorkeling) ด้วยแนวปะการังและปลาหลากหลายสายพันธุ์ ที่ผลัดกันมาให้ชื่นชม รับรองว่าชาตินี้ลืมไม่ลงครับ อีกแห่งที่ไม่ควรพลาดก็คือ “เกาะหินงาม” ที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะคือ บนตัวเกาะจะประกอบไปด้วยหินเล็กหินน้อย และมีความเชื่อกันว่าหากใครมาเรียงหินซ้อนกันที่เกาะแห่งนี้จะสมหวังเรื่องความรัก

เอาเป็นว่าวันหยุดยาวที่กำลังมาถึง ใครที่วางแผนไปหนีร้อน ก็รีบหาที่พักกันและวางแผนเดินทางกันแต่เนิ่นๆ นะครับ จะได้ไม่ผิดหวัง เวลาแบกกล้องไปเที่ยวจะได้มีรูปสวยๆ พร้อมความทรงจำดีๆ กันครับ...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

ช่วงนี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ แบกกล้องเที่ยว ก็เลยอยากพาท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน ลงทะเลเพื่อคลายร้อนอย่างต่อเนื่อง... 16 มี.ค. 2559 15:24 16 มี.ค. 2559 20:24 ไทยรัฐ