วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลาวสร้างเขื่อนเพิ่มหวั่นกระทบชุมชนริมโขง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค. นายนิวัฒน์ ร้อยแก้วประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ได้ทราบข้อมูลว่าจะมีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการเขื่อนปากแบง บนแม่น้ำโขง ที่แขวงอุดมไซย ทางภาคเหนือของ สปป.ลาวในเร็วๆนี้ ซึ่งอาจหมายถึงการนำโครงการเขื่อนปากแบงเข้าสู่กระบวนการแจ้งการปรึกษาหารือล่วงหน้า และข้อตกลง ตามข้อตกลงแม่น้ำโขง พ.ศ.2538 ที่สี่ประเทศสมาชิกลุ่มน้ำโขงตอนล่าง (ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม) ได้ลงนามร่วมกันนอกจากนี้ยังอาจมีการเดินหน้าเขื่อนสานะคามด้วยเช่นเดียวกันเท่ากับว่าจะมีการก่อสร้างเขื่อนแห่งที่ 3 และ 4 บนแม่น้ำโขงในลาวอีกไม่นาน

นายนิวัฒน์กล่าวเพิ่มเติมว่า กลุ่มรักษ์เชียงของและเครือข่ายประชาชนไทย 8 จังหวัดลุ่มน้ำโขง ซึ่งได้ทำงานติดตามการสร้างเขื่อนบนแม่น้ำโขงมาตลอดมีความกังวลอย่างยิ่งต่อเรื่องนี้ เนื่องจาก 2 เขื่อนที่ผ่านมา (เขื่อนไซยะบุรี และเขื่อนดอนสะโฮง) ได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์แล้วว่ากระบวนการแจ้ง การปรึกษาหารือล่วงหน้าไม่ได้มีแก่นสารใดๆ ที่จะทำให้เห็นว่าเป็นการหารือหรือรับฟังจากประเทศสมาชิกอย่างแท้จริง ยิ่งประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงที่จะเป็นผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบข้ามพรมแดนจากเขื่อนที่สร้างกั้นแม่น้ำโขงยิ่งลำบากมากไม่มีโอกาสแม้แต่จะแสดงความคิดเห็น เครือข่ายฯ เรียกร้องให้รัฐบาลไทยและสมาชิกลุ่มน้ำโขงตอนล่าง ยุติโครงการเขื่อนเหล่านี้ทันทีจนกว่าจะมีการแก้ไขกลไกในการจัดการแม่น้ำโขงให้มีส่วนร่วมและคำนึงถึงภาคส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะชุมชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำโขงและพึ่งพาทรัพยากรแม่น้ำในการดำรงชีพตลอดจนมีการจัดทำการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมและสังคมข้ามพรมแดน

นายนิวัฒน์กล่าวอีกว่า ในวันที่ 16 มี.ค. ทางเครือข่ายจะจัดเสวนาร่วมกับ ปชช.เวียงแก่น และชาวบ้านห้วยลึก ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ซึ่งอีกชุมชนที่อาจจะได้รับผลกระทบในการสร้างเขื่อน เพราะส่วนใหญ่ประชาชนที่นี่มีวิถีชีวิตดำรงอยู่กับแม่น้ำโขงมายาวนานทั้งการประมงและเพาะปลูก โดยจะนำเอาข้อมูลมาร่วมแลกเปลี่ยนร่วมกันและนำข้อมูลผลกระทบที่จะเกิดเพื่อนำเสนอให้ทุกฝ่ายรับรู้ต่อไป ทั้งนี้จากข้อมูลพบว่าเขื่อนปากแบงจะตั้งอยู่ห่างจากเมืองปากแบง 14 กิโลเมตรมีกำลังผลิตติดตั้ง 912 เมกะวัตต์ โดยบริษัทต้าถังของจีนได้ลงนามพัฒนาโครงการ และอาจลงทุนร่วมกับบริษัทราชบุรีโฮลดิ้ง (RATCH) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.) ก่อนหน้านี้เอกสารการศึกษา SEA ที่ว่าจ้างโดยคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงเมื่อปี 2553 ระบุว่า โครงการเขื่อนปากแบงมีขนาดอ่างเก็บน้ำ 87 ตารางกิโลเมตรและมีความกังวลว่าอาจทำให้น้ำท่วมและส่งผลกระทบโดยตรงมาถึง อ.เวียงแก่นและ อ.เชียงของ จ.เชียงราย โดยเฉพาะที่บ้านห้วยลึก และบ้านอื่นๆที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในประเทศไทย.

นายนิวัฒน์ ร้อยแก้วประธานกลุ่มรักษ์เชียงของ จ.เชียงราย เปิดเผยว่า ได้ทราบข้อมูลว่าจะมีการเดินหน้าก่อสร้างโครงการเขื่อนปากแบง บนแม่น้ำโขง ที่แขวงอุดมไซย ทางภาคเหนือของ สปป.ลาวในเร็วๆนี้ 14 มี.ค. 2559 07:48 ไทยรัฐ