วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านพะเยา ตะลึง แห่ทำบุญวัดใหม่ ยกช่อฟ้าด้วยรถเครนแทนเชือกชัก

พุทธศาสนิกชนนับพันคนร่วมพิธีทำบุญ ยกช่อฟ้าขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถวัดพระธาตุโพธิ์งาม ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โดยที่ฮือฮาคือการนำรถเครนมาใช้ยกช่อฟ้าขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถ แทนการใช้รอกสลิงดึง ชาวบ้านตะลึงเจอแบบนี้ครั้งแรก...

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.59 ชาวบ้านในอำเภอดอกคำใต้ และต่างอำเภอพากันเดินทางมาทำบุญ วัดพระธาตุโพธิ์งาม บ้านฝั่งหมิ่น หมู่ 4 ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เป็นจำนวนหลายพันคน ทั้งนี้เนื่องจากวัดพระธาตุโพธิ์งามแต่เดิมพระปลัดฟู เฟื่อง ติสวังโส อดีตเจ้าอาวาสร่วมกับชาวบ้านได้สร้างบูรณะวัดร้างขึ้นมาเป็นสำนักสงฆ์ จนกระทั่งต่อมาได้รับการยกฐานะแต่งตั้งให้เป็นวัดและมีการสร้างอุโบสถขึ้นมา ใหม่ต่อมาทางพระอธิการสมศักดิ์ จิตธัมโม เจ้าอาวาสรูปใหม่ ร่วมกับครอบครัว นายศิริชัย ลิ้มอรุโณทัย และคณะศรัทธาตลอดจนพุทธศาสนิกชนร่วมบริจาคทรัพย์เป็นเจ้าภาพสร้างอุโบสถ ป้ายชื่อวัด และศาสนสถานอื่นๆ ในวัดให้เป็นรูปธรรม


ในวันนี้ได้มีการทำพิธีทำบุญยกช่อฟ้าอุโบสถ วัดพระธาตุโพธิ์งาม และเปิดป้ายวัดใหม่ โดยมีทางพระมงคลวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดบุญเกิด อ.ดอกคำใต้ พระครูอนุรักษ์ บุรานันท์ รองเจ้าคณะจังหวัดพะเยา เจ้าอาวาสวัดลี ตงเวียง อ.เมืองพะเยา เป็นองค์ประธานสงฆ์ได้ทำการยกช่อฟ้าร่วมกับพุทธศาสนิกชน จำนวนหลายพันคนร่วมยกช่อฟ้าขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถวัดพระธาตุโพธิ์งาม ซึ่งการยกช่อฟ้าได้สร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้คนที่มาร่วมงานพิธียกช่อฟ้า ที่ได้ใช้รถเครนยกขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถ โดยมีพระสงฆ์ชาวบ้านได้ชักเชือกด้ายสายสิญจน์เส้นยาว ดึงขึ้นพร้อมกับรถเครนที่ยกช่อฟ้า แทนการใช้เชือกหรือลวดสลิงดึงช่อฟ้าขึ้นติดตั้งไว้บนหน้าจั่วหลังคาอุโบสถ วัดพระธาตุโพธิ์งาม


ตามปกติแล้วการยกช่อฟ้าจะใช้ลวดสลิงทำเป็นลูกรอกชักดึงขึ้นไปบนหน้าจั่ว หรือหน้าบัน หลังคาอุโบสถวัด แต่ขณะนี้ มีทางเลือกที่เป็นการสะดวกและง่ายต่อการชักดึงช่อฟ้าไม่เปลืองวัสดุอุปกรณ์ จึงใช้รถเครนดึงขึ้นโดยมีเชือกด้ายสายสิญจน์ให้ผู้คนที่มาร่วมยกช่อฟ้าได้จับ ถือเพื่อเป็นสิริมงคลกับตัวเอง และถือเป็นการทำบุญครั้งใหญ่อันสูงสุดของชีวิตเพราะช่อฟ้าเป็นเครื่องสูงที่ใช้ประดับไว้บนหน้าจั่วหรือหน้าบัน อุโบสถดังกล่าว

การใช้รถเครนยกช่อฟ้าแทนการชักดึงเป็นสะดวกทำให้ผู้คนที่มาร่วมงานพิธียกช่อฟ้า พากันตะลึงและทึ่งในความคิดที่ใช้รถเครนยกช่อฟ้าขึ้นสู่หน้าจั่วบน หลังคาอุโบสถวัดในครั้งนี้ และเพิ่งเคยเห็นเป็นครั้งแรกด้วย สำหรับวัดพระธาตุโพธิ์งามยังสร้างไม่เสร็จ ที่เพิ่งได้รับการยกฐานะเป็นวัดใหม่ด้วยหากท่านใดจะร่วมทำบุญสามารถไปทำบุญ ได้ที่วัดพระธาตุโพธิ์งาม ได้ทุกวันเพื่อเป็นการสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป.

พุทธศาสนิกชน นับพันคนร่วมพิธีทำบุญ ยกช่อฟ้าขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถวัดพระธาตุโพธิ์งาม ต.ดอกคำใต้ อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา โดยที่ฮือฮาคือการนำรถเครนมาใช้ยกช่อฟ้าขึ้นสู่บนหลังคาอุโบสถ แทนการใช้รอกสลิงดึง ชาวบ้านตะลึงเจอแบบนี้ครั้งแรก... 14 มี.ค. 2559 02:24 14 มี.ค. 2559 03:08 ไทยรัฐ