วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักลงทุนเคลิ้ม “อาคม” ชูไทยกระหึ่ม

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บล.ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 9-12 มี.ค.นี้ CLSA ได้จัดงาน Asean Forum โดยมีผู้จัดการกองทุนขนาดใหญ่จากทั่วโลกมาร่วมรับฟังข้อมูลการลงทุน เช่น กองทุนเทมเพิลตัน กองทุนแคปปิตอล เป็นต้น โดยกองทุนเหล่านี้มีเม็ดเงินที่ลงทุนในอาเซียนรวมกันเป็นมูลค่าหลายแสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ปีนี้ธีมการจัดงาน เน้นภาพรวมความน่าสนใจลงทุนในภูมิภาคอาเซียน ที่ขณะนี้มีความน่าสนใจลงทุนมากกว่าทุกภูมิภาค โดยได้เชิญสำนักงานส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม มาให้ข้อมูลถึงความคืบหน้าการลงทุนระบบขนส่งมวลชนที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของประเทศ

นายอาคมกล่าวว่า มางานนี้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศว่า รัฐบาลนี้จะเร่งผลักดันโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานภาครัฐที่มี 20 โครงการ และเพิ่มโครงการใหม่อีก 3 โครงการ มีมูลค่าการลงทุนรวมไม่ต่ำกว่า 1.8 ล้านล้านบาท ส่วนใหญ่คือ รถไฟฟ้าสีต่างๆ รถไฟทางคู่และโครงการมอเตอร์เวย์ โดยจะเร่งผลักดันให้เกิดขึ้นได้ภายในรัฐบาลชุดปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดได้มีคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศใช้มาตรา 44 ให้โครงการภาครัฐสามารถเปิดประกวดราคาโครงการที่ยังติดขั้นตอนการพิจารณาเรื่องผลกระทบสิ่งแวดล้อม หรืออีไอเอได้ โดยให้ทำคู่ขนานกันไปได้ รวมทั้งลดขั้นตอนที่ไม่สำคัญและเป็นอุปสรรค

ขณะที่นายฮิโรยูคิ อิชิเกะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศญี่ปุ่น (เจโทร) กล่าวในงานนี้ว่า นักลงทุนญี่ปุ่นยังคงเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทยในการเป็นฐานการผลิตที่สำคัญทั้งในธุรกิจยานยนต์ รถไฟฟ้าและอีโคคาร์ รวมทั้งธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยจะยังคงใช้ไทยเป็นฐานในการขยายกำลังการผลิตต่อเนื่อง.

นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ กรรมการผู้อำนวยการ บล.ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 9-12 มี.ค.นี้ CLSA ได้จัดงาน Asean Forum โดยมีผู้จัดการกองทุนขนาดใหญ่จากทั่วโลกมาร่วมรับฟังข้อมูลการลงทุน... 11 มี.ค. 2559 04:16 ไทยรัฐ