วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซอฟต์แวร์เลือดไทย 'ซีลเทค' ปั้นโมบายเลิร์นนิ่งเสริมการเรียนรู้

"ซีลเทค" ชูซอฟต์แวร์โซลูชั่นฝีมือคนไทย ส่งแพลตฟอร์ม Mobile Learning หวังเสริมการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมเปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ มายลี่ ซีล นิวส์ และซีล บุ๊ค เจาะกลุ่มองค์กรและเตรียมขยายฐานสู่คอนซูเมอร์...

นายวีรชน วังกาวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีล เทค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เปิดเผยว่า เราเป็นผู้พัฒนาเอ็นเตอร์ไพร์ซโซลูชั่นทั้งในระดับ Front-end และ Back-end บริการที่ปรึกษา รวมถึงพัฒนาซอฟต์แวร์โซลูชั่นอี-เลิร์นนิ่ง (e-Learning) ประกอบด้วย e-Classroom และ e-Book แพลตฟอร์ม สามารถใช้ในการเรียนการสอนของสถานศึกษาหรือพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในระดับองค์กรได้ไม่จำกัด โดยมีฐานลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มองค์กรมีทั้งหน่วยงานรัฐ อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) กรมปศุสัตว์ กรมการค้าระหว่างประเทศ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) รัฐวิสาหกิจและเอกชนทุกกลุ่มธุรกิจ เป็นต้น

ล่าสุด บริษัทได้พัฒนานวัตกรรมแพลตฟอร์ม M-learning (Mobile Learning) เพื่อขยายฐานลูกค้าเข้าสู่กลุ่มคอนซูเมอร์ ที่ผ่านมา บริษัทได้มีโอกาสพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบที่ถูกใช้ในอุตสาหกรรมการศึกษาเป็นจำนวนมาก ทำให้มีความเข้าใจการศึกษา และเป็นที่มาของการนำเสนอโซลูชั่นรูปแบบใหม่ที่สามารถขยายโอกาสในการเข้าถึงสื่อการเรียนรู้ ลดภาระของโรงเรียน พ่อแม่ ผู้ปกครอง โดยใช้ไอทีเป็นตัวช่วย

"เนื่องจากระบบการกระจายหนังสือยังไม่เอื้อต่อการเข้าถึง โดยเฉพาะเยาวชนในพื้นที่ห่างไกล ขณะเดียวกันหนังสือดีๆ บางเล่มกลับมีการตีพิมพ์ในปริมาณน้อย จากปัจจัยดังกล่าวเชื่อว่าหากนำไอทีเข้ามาเชื่อมต่อก็จะสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด เราจึงสร้างดิจิตอลไลบรารี่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ทุกที่ทุกเวลาผ่านอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งโมเดลธุรกิจนี้ทุกฝ่ายจะได้รับประโยชน์ร่วมกัน ทั้งผู้ผลิตคอนเทนต์และสำนักพิมพ์ซึ่งจะมีช่องทางกระจายสินค้าโดยไม่ต้องพัฒนาระบบเอง รวมถึงกลุ่มโรงเรียนที่จะมีดิจิตอลไลบรารี่โดยไม่ต้องจัดหาหนังสือไม่ต้องติดตั้งเซิร์ฟเวอร์ ไม่ต้องเสียค่าดูแลรักษาและมีสื่อใหม่เพิ่มตลอด เช่นเดียวกับกลุ่มผู้ใช้งานและนักเรียน ก็สามารถเสริมการเรียนรู้ให้ตนเองได้ตามความต้องการสอดรับกับรูปแบบการเรียนรู้ส่วนบุคคล"

อย่างไรก็ตาม บริษัทได้เปิดตัว 3 แอพพลิเคชั่น คือ มายลี่ (MyLy), ซีล นิวส์ (Zeal News), ซีล บุ๊ค (Zeal Books) โดยแอพมายลี่เป็นคลังอี-บุ๊กเสริมการเรียนรู้ ภายใต้สายธุรกิจ M-Learning (Mobile Learning) ที่บริษัทตั้งเป้าช่วยขยายฐานลูกค้าในกลุ่มคอนซูเมอร์ โดยขณะนี้ได้เปิดตัวเวอร์ชั่นเบต้าสำหรับทดลองใช้งานฟรีตั้งแต่ช่วงต้นไตรมาสที่ 4 ของปี 2558 ส่วนการพัฒนาเฟสที่ 2 คาดว่าจะพร้อมใช้งานในไตรมาสที่ 2 ของปี 2559 โดยจะมีฟีเจอร์เพิ่มเติมจากคลัง อี-บุ๊ก เพื่อรองรับกลุ่มเป้าหมาย ป.1-ม.6 และยังสร้างเกมเพื่อมาเสริมทักษะให้ได้ทั้งความรู้และความสนุก ปัจจุบันสามารถใช้งานทั้ง อี-บุ๊ก วิดีโอ แบบฝึกหัดที่มีมากกว่า 5,000 เรื่อง และจะมีการเพิ่มคอนเทนต์ใหม่ทุกสัปดาห์ ซึ่งขณะนี้กลุ่มโรงเรียนที่สนใจซื้อแล้ว 600 สมาชิก คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะมียอดการใช้งานประมาณ 10,000 สมาชิก

ส่วนแอพพลิเคชั่นซีล นิวส์ (Zeal News) เพื่อรองรับการเข้าถึงข่าวสารและความรู้ในระดับองค์กร เน้นกลุ่มเป้าหมาย อบต. อบจ. เพื่อตอบรับพฤติกรรมการเข้าถึงข้อมูลผ่านมือถือของประชาชนในท้องถิ่น โดยซีล นิวส์ เป็นบริการในลักษณะ SAS (Software as a Service) ครบวงจรการแจ้งข่าวสารผ่านมือถือ ด้วยรูปแบบคลังเนื้อหาอิเล็กทรอนิกส์ที่หน่วยงานท้องถิ่นสามารถนำมาประยุกต์ใช้เป็นห้องสมุดดิจิตอลของชุมชน

สำหรับแอพพลิเคชั่นซีล บุ๊ก (Zeal Books) เป็นระบบคลังหนังสือออนไลน์สำหรับองค์กรที่ต้องการมีระบบบริหารจัดการหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือองค์ความรู้ที่มีอยู่แล้วให้อยู่ในรูปคลังความรู้และสามารถใช้งานบนอุปกรณ์แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน รองรับการใช้งานที่หลากหลายของเนื้อหา อาทิ อีบุ๊ก วิดีโอ การแจ้งข่าวทั้งในรูปแบบข้อความและภาพ เป็นต้น.

"ซีลเทค" ชูซอฟต์แวร์โซลูชั่นฝีมือคนไทย ส่งแพลตฟอร์ม Mobile Learning หวังเสริมการเรียนรู้ทุกที่ทุกเวลา พร้อมเปิดตัว 3 ผลิตภัณฑ์ มายลี่ ซีล นิวส์ และซีล บุ๊ค เจาะกลุ่มองค์กรและเตรียมขยายฐานสู่คอนซูเมอร์... 9 มี.ค. 2559 20:54 ไทยรัฐ