วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดอนเมือง เปิดบริการห้องพัก 400 บ./ชม. รองรับผู้โดยสารรอขึ้นเครื่อง

สนามบินดอนเมือง ขยายศักยภาพ ดำเนินการพัฒนาสนามบิน สร้างอาคารจอดรถ รองรับรถยนต์ได้อีก 3,000 คัน พร้อม เปิดบริการห้องพัก 400 บ./ชม. รองรับผู้โดยสารรอขึ้นเครื่อง เที่ยวบินล่าช้า คาด สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 40 ล้านคนต่อปี

วันที่ 8 มี.ค.59 นายนิตินัย ศิริสมรรถการ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ปี 2558 สนามบินดอนเมืองได้รับการจัดอันดับโดย CAPA Center for Aviation (CAPA :Centre forAsia Pacific Aviation) ให้เป็นท่าอากาศยานที่มีผู้โดยสารสายการบินต้นทุนต่ำมาใช้บริการมากที่สุดในโลก ซึ่งสนามบินดอนเมือง มีแนวโน้มผู้ใช้บริการเติบโตต่อเนื่อง รวมทั้งจะดำเนินการโครงการพัฒนาสนามบินดอนเมืองระยะที่ 3 ประกอบด้วย การปรับปรุงอาคารผู้โดยสารภายในประเทศหลังเดิม การก่อสร้างอาคาร Junction Terminal โดยจะมีทางเชื่อมระหว่างตัวอาคารกับสถานีรถไฟฟ้าดอนเมือง และก่อสร้างอาคารจอดรถเพื่อรองรับรถยนต์ได้อีกกว่า 3,000 คัน คาดว่าเมื่อแล้วเสร็จ จะสามารถรองรับผู้โดยสารได้ 40 ล้านคน/ปี จากปัจจุบันรองรับได้ 30 ล้านคน/ปี ทั้งนี้ ปลายปี 2558 สนามบินดอนเมืองมีผู้โดยสารมาใช้บริการเฉลี่ย 1000,000 คน/วัน และมีเที่ยวบินประมาณ 680 เที่ยวบิน/วัน

นายเพ็ชร ชั้นเจริญ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง กล่าวว่า วันนี้ (8 มี.ค.) เปิดให้บริการอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ หรือ อาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 อย่างเป็นทางการ ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 102 ปีการดำเนินงานของสนามบินดอนเมือง เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่มาใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยอาคาร 2 ตั้งอยู่ถัดจากอาคารผู้โดยสาร อาคารที่ 1 ให้บริการผู้โดยสารระหว่างประเทศ โดยมีทางเชื่อมอาคารอยู่ระหว่างชั้น 1 และชั้น 3 มีจุดบริการด้านการขนส่งสาธารณะต่างๆ ที่ชั้น 1 ได้แก่ รถประจำทางสาย A1-A2 และรถ Airport LimoBus Express ซึ่งแวะจอดรับผู้โดยสารที่ประตู 15 ส่วนเคาน์เตอร์ให้เช่ารถอยู่ที่ประตู 9-14

นายเพ็ชร กล่าวต่อว่า นอกจากระบบขนส่งสาธารณะแล้ว สนามบินดอนเมืองได้จัดพื้นที่บริเวณชั้น 4 อาคารผู้โดยสารอาคาร 2 ด้านทิศเหนือ เพื่อให้บริการห้องพักขนาดเล็กเรียกว่า "Sleep Box" มีทั้งหมด 25 ห้อง ขณะนี้เสร็จ 5 ห้อง แต่ละห้องมีพื้นที่ 15 ตารางเมตรพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกและห้องน้ำภายในห้อง พร้อมมีห้องอาบน้ำให้บริการ รวมทั้งบริการไว-ไฟ ค่าบริการชั่วโมงละ 400 บาท เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารที่ต้องรอขึ้นเครื่องหรือเที่ยวบินล่าช้า หรือต้องการพักผ่อนใช้พื้นที่ส่วนตัว โดยบริการห้องพักนี้โรงแรมมิราเคิลเป็นผู้ได้รับสัมปทานซึ่งเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์

นอกจากนี้ ที่อาคาร 2 ได้ติดตั้งระบบการตรวจกระเป๋าสัมภาระระบบใหม่ "Inline Baggage Screening System" ซึ่งผู้โดยสารไม่จำเป็นต้องผ่านขั้นตอนนำกระเป๋าสัมภาระผ่านเครื่องเอกซเรย์ก่อนเข้ากระบวนการตรวจบัตรโดยสารของสายการบิน ซึ่งผู้โดยสารสามารถเริ่มกระบวนการตรวจบัตรโดยสารที่เคาน์เตอร์ตรวจบัตรโดยสารของสายการบินได้เลย โดยกระเป๋าสัมภาระจะถูกวางลงบนสายพานลำเลียงกระเป๋าเพื่อเข้าไปยังห้องตรวจสัมภาระ ผู้โดยสารจะต้องตรวจดูกระเป๋าสัมภาระของตนเองผ่านหน้าจอโทรทัศน์วงจรปิดหน้าห้องตรวจสัมภาระ บริเวณท้ายเคาน์เตอร์ตรวจบัตรโดยสาร หากกระเป๋าสัมภาระไม่มีวัตถุต้องห้ามจะถูกลำเลียงขึ้นเครื่อง แต่ถ้าตรวจพบวัตถุต้องห้ามสัมภาระจะถูกนำออกจากสายพานเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบวัตถุในกระเป๋าอีกครั้ง

"คาดว่าสิ้นปีนี้สนามบินดอนเมืองจะมีผู้โดยสารใช้บริการ 30 ล้านคน โดยแผนพัฒนาสนามบินดอนเมืองระยะที่ 3 จะนำเข้าที่ประชุมบอร์ด ทอท. เพื่อขออนุมัติในวันที่ 23 มี.ค.นี้ และจะใช้เวลาดำเนินงานแล้วเสร็จปี 2563-2564" นายเพ็ชร กล่าว

สนามบินดอนเมือง ขยายศักยภาพ ดำเนินการพัฒนาสนามบิน สร้างอาคารจอดรถ รองรับรถยนต์ได้อีก 3,000 คัน พร้อม เปิดบริการห้องพัก 400 บ./ชม. รองรับผู้โดยสารรอขึ้นเครื่อง เที่ยวบินล่าช้า คาด สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 40 ล้านคนต่อปี 8 มี.ค. 2559 14:33 ไทยรัฐ