บริการข่าวไทยรัฐ

ภ.5 รวบแก๊งยานรก 'เจ๋ง พัทลุง' พร้อมเฮโรอีน 21 กก. กว่า 100 ล.

โชว์ผลงาน!! ผบช.ภ.5 แถลงจับกุมแก๊งลักลอบขนยา ในบ้านพักกลางเมืองเชียงใหม่ ได้ของกลาง เฮโรอีน 60 ถุง น้ำหนักประมาณ 21 กก. มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ผู้ต้องหาซัดทอด 'เจ๋ง พัทลุง' เป็นผู้บงการ

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 ที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 5 อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 พล.ต.ต.ปชา รัตนพันธ์ รองผบช.ภ.5 พล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ รองผบช.ภ.5 พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ นางปรียภรณ์ สีหะกุลัง รก.ผอ.ปปส.ภาค 5 และนายประจวบ กันธิยะ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทั้งฝ่ายทหาร ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญ เมื่อวันที่ 6-7 มี.ค. 59 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ตรวจยึดของกลาง และจับกุมผู้ต้องหา 1 คน ชื่อ นายพัฒนพงศ์ จันทร์ผุด อายุ 30 ปี ชาวบ้านหมู่ 8 ต.บ้านทำเนียบ อ.คีรีรัฐนิคม จ.สุราษฎร์ธานี ของกลาง เฮโรอีน 60 ถุง น้ำหนักประมาณ 21 กิโลกรัม รถยนต์นิสสัน รุ่นเทียน่า สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน 4 กก 8314 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือไอโฟน 5S สีขาว 1 เครื่อง โดยจับกุมได้หน้าบ้านเลขที่ 104/6 หมู่ 2 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และ บ้านเลขที่ 1/3 หมู่ที่ 1 ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่


พล.ต.ท.ธนิตศักดิ์ ธีระสวัสดิ์ ผบช.ภ.5 ได้เผยถึงการจับกุมและขยายผลการจับกุมว่า วันที่ 6 มี.ค. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้สืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับผู้มีพฤติการณ์ในการขนยาเสพติดจากภาคเหนือไปส่งยังภาคใต้ และได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีชายคนหนึ่งน่าจะมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ได้ว่าจ้างรถยกให้ไปยกรถยนต์ของกลางที่จอดเสียอยู่บริเวณทางเข้าโรงแรม ฮอลิเดย์รีสอร์ท ตำบลหนองจ๊อม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเดินทางไปตรวจสอบ และทำการสืบสวนจนทราบว่า นายพัฒนพงศ์ จันทร์ผุด เป็นผู้ว่าจ้าง และได้เคยว่าจ้างในลักษณะนี้ไปส่งที่ จ.สมุทรสงคราม มาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อประมาณกลางเดือน ธ.ค. 58 เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบรถยนต์คันดังกล่าวโดยละเอียดพบ เฮโรอีน จำนวน 41 ถุง รวมน้ำหนักประมาณ 14.350 กิโลกรัม ซุกซ่อนบริเวณกันชนด้านหลังรถยนต์ และจากการสืบสวนทราบว่า นายพัฒนพงศ์ กำลังจะขึ้นเครื่องบินกลับจังหวัดสุราษฎร์ธานี จึงนำกำลังไปที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ และพบตัวนายพัฒนพงศ์ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปที่ กก.สส.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมกับได้พยานหลักฐาน คือภาพจากกล้องวงปิดของท่าอากาศยานเชียงใหม่ และโรงแรมฮอลิเดย์รีสอร์ท ตามโครงการ POLICE EYE ของตำรวจภูธรภาค 5 ที่แสดงว่า นายพัฒนพงศ์ เป็นผู้ครอบครองรถของกลางและยาเสพติด มาแสดงให้นายพัฒนพงศ์ดู จึงรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ได้ร่วมกับชายชาวเขาไม่ทราบชื่อ บรรจุเฮโรอีนของกลางซุกซ่อนไว้ในรถยนต์ของกลางดังกล่าว จึงได้สั่งให้มีการขยายผล

ต่อมา วันที่ 7 มี.ค. นี้ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ ได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในคดีนี้ ดำเนินการขอหมายค้นจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเข้าทำการตรวจค้นบ้านเลขที่ 1/3 หมู่ที่ 1 ต.ริมเหนือ อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ (ซึ่งเป็นสถานที่ที่นายพัฒนพงศ์ บรรจุของกลางเฮโรอีนซุกซ่อนไว้ในรถ) ต่อมา เมื่อศาลได้อนุมัติหมายค้นแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานจังหวัดเชียงใหม่ จึงได้ทำการตรวจค้นบ้านหลังดังกล่าว โดยได้นำตัวนายพัฒนพงศ์ร่วมตรวจค้นด้วย ผลการตรวจค้นพบ เฮโรอีน จำนวน 19 ถุง รวมน้ำหนักประมาณ 6.650 กิโลกรัม แยกบรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ จำนวน 3 กล่อง ซุกซ่อนอยู่บนฝ้าเพดานชั้นที่ 3 ของบ้านดังกล่าว จึงได้ทำการตรวจยึดไว้ รวมกับที่ยึดได้ก่อนหน้านี้ 21 กิโลกรัม ซึ่งทางตำรวจยังจะขยายผลการจับกุมและยึดทรัพย์ผู้อยู้เบื้องหลังซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่ เชื่อมโยงจากภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ โดยมี นายเจ๋ง พัทลุง ที่ผู้ต้องหาซัดทอดไปถึงเป็นคนบงการขน และน่าจะมีตัวการใหญ่อยู่เบื้องหลังอีก สำหรับเฮโรอีนที่ถูกจับกุมหากรอดไปถึงภาคใต้จะมีมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และกลุ่มที่ผลิตเป็นกลุ่มมูเซอ ใกล้ชายแดนไทย


ด้าน นายพัฒนพงศ์ จันทร์ผุด ผู้ต้องหารับสารภาพว่า ทำการขนยาเสพติดเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดยไม่ทราบว่าภายในถุงสีขาวคืออะไร มีหน้าที่บรรจุซุกซ่อนลงในรถยนต์ ลำเลียงส่งขึ้นรถยนต์โดยทำทีว่ารถเสียต้องบรรทุกรถสไลด์ไปยัง จ.สมุทรสาคร ก่อนที่จะมีคนมารับและส่งไปภาคใต้อย่างเดียว โดยตนได้ค่าจ้างจาก นายเจ๋ง ไม่ทราบนามสกุล อยู่ที่ จ.พัทลุง เป็นคนว่าจ้างในราคา 2.5 แสนบาท ส่วนเรื่องอื่นๆ ตนไม่ทราบเลย

นางปรียภรณ์ สีหะกุลัง รก.ผอ.ปปส.ภาค 5 ได้จับกุมเฮโรอีนจำนวนมากในครั้งนี้ ส่อแสดงถึงว่ายังมีลักลอบการปลูกฝิ่นจำนวนมากอยู่ในหลายพื้นที่ทั้งฝั่งไทยและเพื่อนบ้าน แม้จะมีการกวาดล้างตัดทำลายเป็นจำนวนมากในห้วงปีที่ผ่านมา โดยกลุ่มผู้ผลิตยังเป็นกลุ่มเดียวกับในเขตตรงข้ามไทย ซึ่งมีพื้นที่ปลูกฝิ่นจำนวนมาก