วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตั๋ว 0 บาท จองทันรึเปล่าเธอ? เปิดคู่มือ 7 ข้อคว้าตั๋วโปรมาครอง!

หลังจากที่มีการปล่อยตั๋วโปรโมชั่น 0 บาทจากค่ายหางแดงออกมาเอาใจนักเดินทางเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ละคนก็หมายมั่นปั้นมือ เตรียมจะกดๆๆๆ จองลูกเดียว แต่สุดท้ายก็วืด! พลาดอีกแล้ว ทำยังไงจะจองได้อย่างคนอื่นเขาบ้างเนี่ย?

ไม่ต้องเสียใจไป คราวหน้าลองใหม่ก็ยังไม่สาย เอาเวลาเสียเซลฟ์มาเตรียมพร้อมการจองตั๋วบินโปรโมชั่นรอบหน้ากันดีกว่า วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวบรวมคัมภีร์ในการจองตั๋วโปรให้ทันมาฝากกัน ซึ่งเราได้สืบเสาะรวบรวมมาจากกูรูหลายท่าน น่าจะเป็นตัวช่วยที่ดี

เอาล่ะอย่ารอช้า ต้องทำยังไงบ้าง มาดูกันเลย

1. เตรียมตัวเองให้พร้อม

พอถึงเวลาจะต้องจองตั๋วจริงๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ต้องเตรียมส่วนอื่นๆ ไว้รอให้พร้อม เริ่มจากเช็กอายุพาสปอร์ตของคุณเอง ในกรณีที่ต้องการจองตั๋วไปต่างประเทศนะ เรื่องนี้สำคัญมากทีเดียว เพราะส่วนใหญ่การจองตั๋วโปรมักจะจองล่วงหน้านานหลายเดือน (หลายคนมักจะลืมว่าพาสปอร์ตของตัวเองหมดอายุเมื่อไหร่) ฉะนั้นเช็กให้ดี ถ้าเหลือเวลาไม่ถึง 6 เดือน ต้องรีบไปต่ออายุด่วนๆ

2. สมัครสมาชิกสายการบิน

ข้อนี้คนที่จองตั๋วบ่อยๆ น่าจะรู้ดี นั่นคือ ตั๋วโปรส่วนใหญ่มักจะเปิดให้สมาชิกจองได้ก่อน ดังนั้น รอตั๋วโปรของสายการบินไหน ก็ควรสมัครสมาชิกไว้ก่อน จะเป็นตัวช่วยที่ดีมาก เพราะจะช่วยทำให้คุณทำภารกิจจองตั๋วในวันจริงได้ลุล่วงไปด้วยดี ทำได้รวดเร็วกว่า เวลากดจองก็กดจองได้เร็วกว่าคนที่ไม่ได้เป็นสมาชิก

3. ต้องใช้เน็ตแรงๆ เป๊ะกว่า

พอรู้ว่ามีการปล่อยตั๋วโปรออกมา ต้องรีบจองให้ไวที่สุด ยิ่งใครมีสมาร์ทโฟนหรือแท็บเลตยิ่งได้เปรียบเพราะจองได้ทันที แต่เดี๋ยวก่อน สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือ ต้องเลือกใช้เบราว์เซอร์ที่เสถียรมากที่สุด หรือถ้าอยู่ใกล้พื้นที่ที่มี wifi แรงๆ ยิ่งดี เพราะเมื่อความเร็วเน็ตเร็วแรง และเสถียรมาก ก็จะทำให้การจองตั๋วทำได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ไม่มีปัญหาเน็ตค้าง เน็ตหลุด

4. ตรวจดูเวลาที่เริ่มให้จอง 

ไม่ว่าจะเป็น โปรตั๋วบิน 0 บาท, 99 บาท, 199 บาท หรือ 399 บาท ที่ปล่อยโปรออกมา ตามปกติจะระบุช่วงวันและเวลามาให้ด้วย เช่น โปรโมชั่นเริ่มปล่อยให้จองเวลา 23.00 น. ตามเวลาของประเทศไทย เป็นต้น ซึ่งก็จะต้องรอจองในช่วงเวลานั้นเท่านั้น อีกอย่างตั๋วโปรเขาไม่ได้ปล่อยมาเยอะ ในรายละเอียดมักแจ้งว่า ราคาโปรโมชั่นพิเศษไม่ได้มีทุกวันและทุกเที่ยวบิน ที่สำคัญควรรู้ก่อนว่า ราคาโปรถูกๆ ที่โชว์บนหน้าจอ ยังไม่ได้รวมค่าธรรมเนียมใดๆ ทั้งสิ้น!

5. ฝึกจองตั๋วให้เร็วไฟแลบใน 10 นาที

การจองตั๋วโปร บางสายการบินออกมาบอกให้ลูกค้าทราบกันชัดๆ ไปเลยว่า ในการจองตั๋วโปรนั้น คุณมีเวลาเพียง 10 นาที ในการค้นหาและเลือกเที่ยวบินในแต่ละหน้า หากใช้เวลามากกว่านี้มักจะเด้งกลับไปที่หน้าแรก ก็ต้องเริ่มกรอกรายละเอียดกันใหม่อีก เสียเวลา ตั๋วฟรีหลุดลอยไปง่ายๆ ฉะนั้น ของอย่างนี้ต้องฝึก ฝึกลองกดจองให้คุ้นเคย เวลาจองจริงๆ จะได้ทำได้รวดเร็ว

6. ทริกตัวช่วยซิกแซก

ถ้าลองสมัครผ่านภาษาไทยหรือภาษาอังกฤษแล้วมันจองไม่ได้สักที ลองเลือกภาษาของประเทศอื่นๆ ที่ใช้ภาษาอังกฤษเหมือนกันดูสิ เช่น ประเทศฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ หรือจะลองภาษาอื่นไปเลยก็ได้ เช่น กัมพูชา พม่า หรือเวียดนาม แต่ต้องจำว่าต้องกดตรงไหนบ้างให้เป๊ะสุดๆ ทริกนี้ก็... ต้องฝึกจำอีกเช่นกัน

7. จ่ายเงินให้เร็วเป็นดี การันตีว่าได้ชัวร์

สำหรับขั้นตอนการชำระเงิน ถ้าเอาให้ชัวร์และรวดเร็วที่สุด แนะนำว่าต้องมีบัตรเครดิตติดตัว เพื่อที่เวลาจองแล้วจะได้กดชำระเงินผ่านบัตรได้ทันที พอทำการบุ๊กตั๋วเสร็จสิ้นก็จะได้รับอีเมลยืนยันทันที แบบนี้อุ่นใจได้เลยว่าคุณได้ตั๋วโปรสุดคุ้มมาครอบครองในที่สุด แต่ถ้าใครไม่มีบัตรเครดิต สมัยนี้เขาก็มีช่องทางการชำระเงินสะดวกสบายอีกมากมาย เช่น ชำระผ่านเคาน์เตอร์ต่างๆ ตามร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน ถ้าคุณเลือกจ่ายทางช่องทางแบบนี้ แนะนำว่าจองเสร็จจนได้รหัสโค้ดออกมาแล้ว ก็ให้รีบนำรหัสนั้นไปชำระเงินให้เร็วที่สุด (ร้านสะดวกซื้อที่ให้บริการ 24 ชม. ไปจ่ายได้ตลอดเวลา)

หลังจากที่มีการปล่อยตั๋วโปรโมชั่น 0 บาทจากค่ายหางแดงออกมาเอาใจนักเดินทางเมื่อเร็วๆ นี้ แต่ละคนก็หมายมั่นปั้นมือ เตรียมจะกดๆๆๆ จองลูกเดียว แต่สุดท้ายก็วืด! พลาดอีกแล้ว ทำยังไงจะจองได้อย่างคนอื่นเขาบ้างเนี่ย? 7 มี.ค. 2559 16:43 10 มี.ค. 2559 05:37 ไทยรัฐ