วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดาวมฤตยูย้ายราศี! วัดท่าไม้ จัดสวดมนต์-ชาวสงขลาแห่ไหว้ศาลหลักเมือง

วัดท่าไม้ จัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวาย "ในหลวง-ราชินี" ช่วงดาวมฤตยูย้ายราศี ชวนประชาชนร่วมทำความดี สร้างบุญกุศล ขณะชาวสงขลาแห่ไหว้ศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ชีวิตมั่นคง

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 6 มี.ค. 59 ที่อุโบสถมหาปรินิพพาน วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ (พระอาจารย์อุเทน สิริสาโร) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้จัดให้มีพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ โดยมี พล.ท.สุชาติ ผ่องพุฒิ เจ้ากรมทหารสื่อสารเป็นประธานในพิธี พ.อ.นพดล จิเจริญ ผู้บังคับการกรมทหารสื่อสารที่ 1 ค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน พร้อมพุทธศาสนิกชนสวมใส่ชุดขาวเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ กล่าวว่า ดาวมฤตยู คือดาวแห่งความตาย ซึ่งมีหลายคนเชื่อว่าหากดาวมฤตยูย้ายราศีเมื่อใด จะส่งผลต่อชีวิตทั้งในทางดีและทางร้าย ดังนั้น วัดท่าไม้ จึงจัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ เพื่อเป็นการถวายพระพรแด่ทั้ง 2 พระองค์ ให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง นอกจากนี้ ยังเป็นการเสริมความเป็นสิริมงคล เสริมดวงบารมี ในช่วงดาวมฤตยูย้ายราศีในวันนี้อีกด้วย อีกทั้งยังเป็นการสร้างความรู้สึกทางจิตใจให้คลายวิตกกังวล และที่สำคัญคือ พุทธศาสนิกชนได้เข้าวัดฟังหลักธรรมคำสอน นั่งทำสมาธิ เมื่อจิตใจสงบก็จะทำให้รู้จักคิด ระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวัน และหากตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาทก็จะพ้นจากสิ่งร้ายทั้งปวงได้

สำหรับการสวดเจริญพระพุทธมนต์นี้ จะมีตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 10 มี.ค. 59 สวดวันละ 2 รอบ คือ 09.00 น. และ 17.00 น. แต่ละรอบใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง มีพระสงฆ์ร่วมทำพิธีสวด 19 รูป จึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมในพิธีดังกล่าว เพื่อทำความดีน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่ทั้ง 2 พระองค์

ด้านศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสงขลา ถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว รวมทั้งขอให้บ้านเมืองเกิดความสงบสุข เศรษฐกิจดีขึ้น และเกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีตลอด 7 ปีนับจากนี้เป็นต้นไป

ซึ่งตามความเชื่อ ในวันนี้ (6 มี.ค.) ดวงเมืองจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ดาวมฤตยูจะเคลื่อนย้ายเข้าสู่ราศีเมษ ซึ่งเป็นราศีดวงเมือง (ครั้งล่าสุดเมื่อ 84 ปีที่แล้ว) จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นในอนาคต โดยเชื่อกันว่า นอกจากผู้ที่เกิดราศีเมษ และราศีตุลย์ ที่ได้รับผลกระทบแล้ว และอีก 12 ราศี ก็จะมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องราวที่แตกต่างกันไป จึงเหมือนเป็นวันเปลี่ยนดวงครั้งสำคัญของทุกราศี

ทั้งนี้ ทางศาลฯ ได้ติดป้ายแนะนำข้อควรปฏิบัติ 4 ข้อ เพื่อความสบายใจ คือ 1. ไหว้ศาลหลักเมืองที่กรุงเทพมหานคร หรือศาลหลักเมืองประจำจังหวัด เพื่อให้เกิดความมั่นคงในชีวิต 2. ทำบุญโรงพยาบาล บริจาคโลงศพ 3. สวดมนต์ไหว้พระอยู่ที่บ้าน และ 4. ร่วมพิธีสวดนพเคราะห์เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว.

วัดท่าไม้ จัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ถวาย "ในหลวง-ราชินี" ช่วงดาวมฤตยูย้ายราศี ชวนประชาชนร่วมทำความดี สร้างบุญกุศล ขณะชาวสงขลาแห่ไหว้ศาลหลักเมือง เพื่อความเป็นสิริมงคล ชีวิตมั่นคง 6 มี.ค. 2559 17:18 ไทยรัฐ