วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ความเงางามของ 'ราก' อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

'เงา' กับ 'เหงา' บางทีภาพที่ถ่ายออกมาก็คล้ายจะเป็น 'คนละเรื่อง' แต่ทว่าหลายครั้งสิ่งที่ว่าก็กลับกลายตาลปัตร 'เป็นเดียวกัน' 

รวมๆ แล้วองค์ประกอบความเหงา หรือ สิ่งประกอบของแสงเงาที่ตกกระทบ 'ใจ' ตกกระทบสิ่งรอบๆ กาย ภาพที่สื่อสารออกมาหลายหลากให้สนุกกับการตีความ น่าจะอยู่ที่ 'บรรยากาศ' อยู่ที่ 'ช่างภาพ' 

กระทั่งอยู่ที่ 'ธรรมชาติ' จะผายมืออนุญาตให้คนเก็บและตีความโมเม้นต์นั้นๆ ออกก็เป็นได้ เรียกว่าหลายปัจจัย หลายองค์ประกอบมากมายแล้วแต่จะว่ากันไปตามความหมายส่วนตัว อะไรทำนองนั้น

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้เอามาจากเปิ้ล ดนิตา นักท่องสาวพาไปชมความงดงามของอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย แม้สิ่งที่เราเห็นมองผ่านๆ จะคล้ายซากปรักหักพัง แต่ลึกลงในนั้นมีเรื่องราว ที่เล่าขานถึง 'ราก' ของการเป็นปึกแผ่นของคนไทย ที่งดงามและชวนไปชม

**รู้ไว้ใช่ว่า**

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ครอบคลุมพื้นที่โบราณสถานกรุงสุโขทัย ศูนย์กลางการปกครองของอาณาจักรสุโขทัย ซึ่งมีอำนาจอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 ตั้งอยู่ที่ตำบลเมืองเก่า (เขตเทศบาลตำบลเมืองเก่า) อำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย ห่างจากตัวเมืองสุโขทัยปัจจุบัน (เขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี) ไปทางทิศตะวันตกประมาณ 12 กิโลเมตร ตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (ถนนจรดวิถีถ่อง)

ผังเมืองสุโขทัยมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร กว้างประมาณ 1.6 กิโลเมตร มีประตูเมืองอยู่ตรงกลางกำแพงเมืองแต่ละด้าน ภายในยังเหลือร่องรอยพระราชวังและวัดอีก 26 แห่ง วัดที่ใหญ่ที่สุดคือวัดมหาธาตุ อุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากร ด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก มีผู้เยี่ยมชมหลายแสนคนต่อปี ซึ่งสามารถเดินเท้าหรือขี่จักรยานเที่ยวชมได้

อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยได้รับการประกาศคุ้มครองครั้งแรกตามประกาศราชกิจจานุเบกษา เล่มที่ 92 ตอนที่ 112 ลงวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2504 ต่อมาในปี พ.ศ. 2519 โครงการฟื้นฟูอุทยานแห่งนี้ก็ได้รับการอนุมัติ และเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2531 โดยในวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2534 องค์การยูเนสโกได้ประกาศให้อุทยานแห่งนี้เป็นแหล่งมรดกโลกร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัย ภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร"

ที่ตั้ง : อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย โทรศัพท์ : 0-5569-7241

เวลาเปิด-ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-21.00 น. (ปิดจำหน่ายบัตรเวลา 18.00 น.) ค่าธรรมเนียมการเข้าชม : นักท่องเที่ยวชาวไทย 20 บาท

'เงา' กับ 'เหงา' บางทีภาพที่ถ่ายออกมาก็คล้ายจะเป็น 'คนละเรื่อง' แต่ทว่าหลายครั้งสิ่งที่ว่าก็กลับกลายตาลปัตร 'เป็นเดียวกัน' 5 มี.ค. 2559 11:14 ไทยรัฐ