วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู่ขวัญ เผยเคล็ดลับ! ดูแลตัวเองอย่างไรถึงไม่แก่ ไม่อ้วน

โดย Vogue Thailand

สู่ขวัญ บูลกุล ผู้หญิงคิดบวก กับแนวคิดดีๆ ที่เราอยากให้คุณได้รู้

24 ชั่วโมงในชีวิตของสู่ขวัญ

พี่ขวัญชอบชีวิตที่ไม่หวือหวา เราตื่นพร้อมลูกไปโรงเรียน ก็ประมาณตี 5 กว่าๆ ถึง 6 โมงเช้า จากนั้นก็วิ่ง ส่วนใหญ่ก็จะวิ่งในฟาร์มเนี่ยแหละ จากนั้นก็กลับมาอาบน้ำสระผม ทานข้าวเช้าเหมือนคนปกติ พี่ขวัญเชื่อว่าการวิ่งเป็นพื้นฐานที่สำคัญของร่างกาย เพราะได้ทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี จากนั้นก็จะฝึกนั่งสมาธิก่อนเริ่มต้นวัน เป็นการอยู่กับตัวเอง ได้ปลดปล่อยสิ่งที่เราอึดอัด ทำให้เรานึกคิดอะไรขึ้นมาได้หลายอย่าง เรารู้สึกขอบคุณอะไรสักอย่างที่ทำให้เราได้รู้สึกดีแบบนี้ ณ เวลานี้ “I’m thankful for making me feel this way at this particular moment” พอเสร็จเรียบร้อย ก็ออกไปทำกิจกรรมในแต่ละวันหรือสิ่งที่ต้องทำในวันนั้นตามปกติ

วินัยในการกิน

พี่ขวัญปล่อยให้ตัวเองได้ทานสิ่งที่อยากทาน แต่จะไม่ทานเยอะจนเกินไป เราถือว่าเราต้องปล่อยให้ตัวเองมีความสุขบ้าง แต่ทุกอย่างล้วนอยู่บนกฎแห่งความพอดี เช่นถ้าเมื่อวานเราจัดหนักไป วันนี้ก็ทานเบาหน่อย คือถ้าเราทานเยอะ เราก็ต้องออกกำลังกายเยอะเพื่อเผาผลาญแคลอรีเหล่านั้น มันเหมือนเป็นการเปิดศึกกับร่างกายตัวเองมากเกินไป นอกจากร่างกายต้องหักโหมย่อยอาหารที่กินเข้าไปอย่างหนักหน่วงแล้ว ยังต้องมาโหมออกกำลังกายอีก เพราะฉะนั้นเราจะทานพอรู้รส ต้องมีสติในการกิน

ผลิตภัณฑ์บิวตี้ 3 ชิ้นที่คุณขาดไม่ได้

โฟมล้างหน้า ยังไงก็ขอล้างหน้าให้สะอาดทุกวัน ขาดไม่ได้จริงๆ มอยส์เจอไรเซอร์ทาผิว เป็นคนติดการบำรุงผิวมาก และสุดท้ายขอเป็นที่เขียนคิ้ว ขาดไม่ได้เลย

กลัวแก่ไหม?

เราเป็นชาวพุทธ ถ้าพระพุทธเจ้ายังหลีกเลี่ยงการเกิด แก่ เจ็บตายไม่ได้ แล้วเราเป็นใคร ถึงจะเลี่ยงได้ สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง เราไม่ได้กลัวแก่ แต่พี่ขวัญกังวลว่าสุดท้ายปลายทางของชีวิตจะเป็นอย่างไร เราได้เห็นความร่วงโรยของสังขาร บางคนต้องโดนเจาะคอ มีสาย มีเครื่องช่วยหายใจเต็มไปหมด เราไม่อยากเป็นอย่างนั้น แต่ไม่มีใครรู้ว่าบั้นปลายของชีวิตเราจะเป็นอย่างไร เพราะฉะนั้นการกังวลถึงมันไปก็ไม่มีประโยชน์ พี่ขวัญจึงทำวันนี้ให้ดีที่สุด เราดูแลตัวเอง ทานอย่างพอดี ออกกำลังกาย แล้วอนาคตจะเกิดอะไรขึ้น เราก็ได้รู้แล้วว่าเราได้ทำดีที่สุดแล้ว เราไม่เสียดายอะไรทั้งนั้น

หลายคนบอกพี่ขวัญเป็นคนคิดบวก จริงหรือเปล่าคะ?

ไม่รู้เป็นคนคิดบวกรึเปล่า แต่พี่ขวัญจะคิดเฉพาะในสิ่งที่ควรคิด อะไรที่คิดแล้วแย่ คิดแล้วยอมแพ้ ถ้าคิดแล้วไม่มีคำตอบให้กับปัญหา มีแต่แย่ลง จะคิดทำไม เราเลือกวิธีคิดที่ทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีความสุขดีกว่า แต่ถ้าคิดแล้วแก้ปัญหาได้ โอเค คิดไปเลย แต่ถ้าไม่ ก็อย่า

ไอดอลของสู่ขวัญ

พี่ขวัญไม่มีไอดอลนะ คือมันยากมากที่จะรู้ลึกถึงทุกซอกทุกมุมของคนๆ นึง เราชื่นชอบจุดใดจุดหนึ่งของคนหนึ่งคน แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เราอาจจะชื่นชมการทำงานของคนๆ นึง แต่เราไม่รู้ว่าเขาดูแลครอบครัวของเขาดีหรือเปล่า เป็นพ่อและสามีที่ดีหรือไม่ เพราะฉะนั้นเราจะไม่ยกให้คนหนึ่งคนเป็นไอดอล แต่พี่ขวัญจะชอบมองคนรอบๆ ตัว และเรียนรู้จากเขาเป็นเรื่องๆ ไป

แนวคิดในการเลี้ยงลูก

ตอนนี้มีทฤษฎีการเลี้ยงลูกเยอะมาก ซึ่งคุณแม่สมัยใหม่ก็มักจะอยากให้ลูกเป็นเด็กเก่ง เด็กฉลาด แต่พี่ว่าที่สำคัญที่สุดคือสัญชาตญาณความเป็นแม่ เราควรจะใช้หนังสือเป็นเพียงไกด์ไลน์ ว่าอันไหนเหมาะกับลูกเรา อันไหนไม่เหมาะกับลูกเรา ต้องใช้ความเป็นแม่ของเรามาพิจารณาว่าแบบไหนถึงดีที่สุด คนที่เกิดมาหาความสุขได้ง่าย คือถือว่าโชคดี ยิ่งเค้ามีความสุขยากเท่าไร เค้าก็ยิ่งอยู่ยากเท่านั้น พี่อยากเลี้ยงลูกของพี่ให้เขาเป็นเด็กดี โตมาแล้วมีความสุขกับชีวิต ดีกว่าฉลาดแต่ไม่มีเพื่อน ไม่อยากออกไปไหน เป็นทุกข์ แบบนั้นพี่ไม่เอา

คติประจำใจ

ถ้าคิด ทำ และพูดในสิ่งที่ดี ผลมันจะดีเอง เมื่อต้องตัดสินใจ ขอให้เลือกทำในสิ่งที่ถูกต้อง ถึงแม้มันจะแย่หรือยากแค่ไหน ไม่ว่าผลมันจะเป็นอย่างไร เราอยู่กับมันได้ เพราะเรารู้ว่าเราเลือกที่จะทำสิ่งที่ดีและถูกต้องที่สุดแล้ว

ติดตามเรื่องราวดีๆ และเคล็ดลับการดูแลตัวเองของ สู่ขวัญ บูลกุล ได้ในนิตยสารโว้ก ฉบับเดือนมีนาคม 2559 และใน www.vogue.co.th ได้ตลอดทั้งเดือนนี้

ที่มา - Vogue Thailand
www.vogue.co.th
www.facebook.com/VogueThailandOfficial

สู่ขวัญ บูลกุล ผู้หญิงคิดบวก กับแนวคิดดีๆ ที่เราอยากให้คุณได้รู้ 4 มี.ค. 2559 15:46 8 มี.ค. 2559 16:23 ไทยรัฐ