วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เฟ้นหัวกะทิ ดีแทคสานต่อ 'แอคเซอเลอเรทปี 4' หนุนสตาร์ตอัพไทยโชว์ฝีมือเวทีโลก

เปิดตัวโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 4 หวังปั้นสตาร์ตอัพไทยโชว์ผลงานบนเวทีระดับโลก พร้อมติดอาวุธการทำธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยี เผยมูลค่าลงทุนกลุ่มสตาร์ตอัพไทยโตต่อเนื่อง...

นายแอนดริว กวาลเซท รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่ม Strategy และ Innovation บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจสตาร์ตอัพ (ผู้ประกอบการรายใหม่) ​เติบโตอย่างรวดเร็วและมีมูลค่าการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในปีที่ผ่านมา พบว่ามีการลงทุนในกลุ่มสตาร์ตอัพไทยถึง 35-40 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,260-1,440 ล้านบาท) ซึ่งในปีนี้อาจมีมูลค่าการลงทุนถึง 50 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 1,800 ล้านบาท)

บริษัทเล็งเห็นการเติบโตในธุรกิจสตาร์ตอัพ จึงให้ความสำคัญและมุ่งสร้างสตาร์ตอัพ อีโคซิสเต็มส์ (Startup Ecosystem) โดยก่อตั้งโครงการดีแทค แอคเซอเลอเรทเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา และตั้งเป้าหมายในปี 2559 เพื่อยกระดับดีแทค แอคเซอเลอเรท สู่เวทีสตาร์ตอัพโลก

"ดีแทค แอคเซอเลอเรท เติบโตอย่างต่อเนื่องและถือเป็นโครงการบ่มเพาะสตาร์ตอัพอันดับ 1 ของไทย จากผลงานการสร้างธุรกิจให้กับ 11 ทีมที่เข้าร่วมโครงการตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จนประสบความสำเร็จและสามารถขยายสู่ตลาดต่างประเทศได้"

นายสมโภชน์ จันทร์สมบูรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมธุรกิจและดีแทค แอคเซอเลอเรท กล่าวว่า แนวโน้มแอพพลิเคชั่นยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องไปอีก 2-3 ปี ในทุกกลุ่ม อาทิ FinTech การเงิน, HealthTech เพื่อรองรับสังคมผู้สูงอายุและผู้ใส่ใจสุขภาพ, EdTech ช่วยพัฒนาการศึกษา, VR Technology เทคโนโลยีเสมือนจริง, IoT (Internet of Thing) การเชื่อมโยงอุปกรณ์ต่างๆ เข้าด้วยกัน และ AgriTech ด้านการเกษตร ซึ่งแนวโน้มดังกล่าวถือเป็นโอกาสของสตาร์ตอัพไทย

"เราอยากให้มีแอพพลิเคชั่นฝีมือคนไทยที่สามารถให้บริการได้ในระดับโลก โดยเฉพาะปัจจุบันที่กลุ่ม EdTech และ HealthTech ยังไม่ค่อยมีผลงานจากกลุ่มสตาร์ตอัพไทย ทำให้ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปีที่ 4 ต้องการผลักดันให้เกิดผลงานระดับโลก ซึ่งบริษัทได้ใช้งบประมาณสนับสนุนโครงการดังกล่าว 60-70 ล้านบาท แบ่งเป็นงบประมาณสำหรับทำตลาดราว 30-40 ล้านบาท"

สำหรับผลงานของสตาร์ตอัพภายใต้โครงการดีแทค แอคเซอเลอเรท ที่ผ่านมานั้น พบว่าเติบโตขึ้น 3-15 เท่า ด้วยมูลค่าราว 1,000 ล้านบาท โดยมีสัดส่วนกว่า 70% ที่ได้รับเงินลงทุน ขณะที่สตาร์ตอัพในตลาดได้รับเงินลงทุนเฉลี่ย 20% ทั้งยังได้รับการลงทุนจากนักลงทุนรายใหญ่ อาทิ 500 TukTuks เป็นต้น รวมถึงกลุ่มสตาร์ตอัพไทยที่ได้รับรางวัลต่างๆ จากเวทีทั้งในและต่างประเทศ เช่น เคลมดิ (ClaimDi) ซอฟต์แวร์ที่ปฏิวัติวงการประกันภัยระดับโลก, ทีม GizTix ทีมที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ Winner award และ Z my Home, Take Me Tour ที่ได้รับการยกย่องจาก e27 ให้ติด 1 ใน 5 แอพ TravelTech ในเอเชีย, SKOOTAR สตาร์ตอัพหน้าใหม่ของปี 2558 จากการจัดอันดับในประเทศไทย เป็นต้น

ส่วนโอกาสและรางวัลสำหรับสตาร์ตอัพที่ได้รับรางวัล ได้แก่ หลักสูตรการสอนในบูธแคมป์ระดับโลก จากกูรูแถวหน้าของซิลิคอน วัลเล่ย์ ที่บินมาสอน และแนะนำเป็นโค้ชอย่างใกล้ชิดแบบตัวต่อตัว, การลงทุนกว่า 10 ล้านบาท และช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจเชิงพาณิชย์รวมมูลค่าราว 50 ล้านบาท, เมนเทอร์สตาร์ตอัพที่มีความเชี่ยวชาญและเป็นที่ยอมรับในวงการสตาร์ตอัพไทย เช่น อริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไลน์ ประเทศไทย ณัฐวุฒิ พึงเจริญพงศ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งอุ๊คบี ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ซีอีโอตลาดดอทคอม กิตตินันท์ อนุพันธ์ ซีอีโอและผู้ก่อตั้งเคลมดิ ไผท ผดุงถิ่น ซีอีโอ Builk และทิวา ยอร์ค ซีอีโอ KaiDee, ความร่วมมือกับพันธมิตรอย่างดิจิ มาเลเซีย และเทเลนอร์ พม่า ซึ่งจะเข้าอบรมบูธแคมป์ในประเทศไทยตลอด 4 เดือน, ความร่วมมือกับ Disrupt University เอ็กซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์ของ 500 สตาร์ตอัพจากซิลิคอน วัลเล่ย์ ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ของสตาร์ตอัพแคมป์ระดับโลก, เป็นพันธมิตรกับแบล็คบ็อกซ์ (BlackBox) บูธแคมป์ที่ได้รับความนิยมจากสตาร์ตอัพทั่วโลก, ความร่วมมือกับเทเลนอร์ ดิจิทัล วินเนอร์ ซึ่งจะได้นำเสนอแผนธุรกิจกับนักลงทุนระดับโลก เช่น อินเทล เว็นเจอร์ แคปปิตอล ในนอร์เวย์

อย่างไรก็ตาม ดีแทค แอคเซอเลอเรท ปีที่ 4 เปิดรับสมัครผลงานตั้งแต่วันที่ 4 มี.ค.-17 เม.ย.2559 โดยผู้สนใจสามารถส่งผลงานโดยนำเสนอแนวคิด แผนการดำเนินงาน วิธีการใช้งาน การสร้างรายได้ กลุ่มเป้าหมาย ประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ โดยดูรายละเอียดและกรอกใบสมัครได้ที่เว็บไซต์ของโครงการ.

เปิดตัวโครงการ Dtac Accelerate ปีที่ 4 หวังปั้นสตาร์ตอัพไทยโชว์ผลงานบนเวทีระดับโลก พร้อมติดอาวุธการทำธุรกิจโดยใช้เทคโนโลยี เผยมูลค่าลงทุนกลุ่มสตาร์ตอัพไทยโตต่อเนื่อง... 4 มี.ค. 2559 15:03 4 มี.ค. 2559 17:32 ไทยรัฐ