วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

AEC Go On 05/03/59

การพบปะทักทายผู้คนในเวียดนามด้วยคำอะไร เรียกชื่อผู้ชายผู้หญิงเวียดนามอย่างไรดี เป็นเรื่องที่เราได้พูดคุยกันไว้ในสัปดาห์ที่แล้ว สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำหรือ Do and Don’t ในเวียดนามที่เราควรรู้อีกเรื่องคงหนีไม่พ้นเรื่องการสร้างความคุ้นเคยกันด้วยการรับประทานอาหารร่วมกับชาวเวียดนาม เพราะการทานข้าวด้วยกันเป็นการสร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้น เราควรมารู้เรื่องอาหารการกินและธรรมเนียมปฏิบัติบนโต๊ะอาหารกันดีกว่าครับ

อาหารประจำชาติของชาวเวียดนามมีหลากหลายพอสมควรครับ แต่ละเมนูนั้นคนไทยก็คุ้นชินโดยส่วนใหญ่เพราะอาหารเวียดนามในประเทศไทยมีอยู่มากมายหลายร้าน อาหารจานเด็ดที่คนเวียดนามนิยมรับประทานก็คือ “เปาะเปี๊ยะ เวียดนาม” และตามด้วย “เฝอ” ซึ่งคนไทยคุ้นเคยมากอยู่แล้ว

แต่ที่คนไทยยังไม่คุ้นชินเห็นจะเป็น “สตูค้างคาว” ซึ่งถือเป็นอาหารชั้นเลิศขึ้นชื่อ และหากินได้ยากของชาวเวียดนาม เพราะชาวเวียดนามเชื่อว่าเนื้อค้างคาวเป็นราชันของเนื้อทั้งปวง นอกจากนี้คนเวียดนามยังเชื่อว่าเลือดค้างคาวแบบสดๆ เป็นยาบำรุงชั้นเยี่ยม เรียกได้ว่าถ้าเราจัดนำเนื้อค้างคาวไปให้คนเวียดนามได้ เขาจะประทับใจเราแบบสุดๆ เลยครับ อีกเมนูหนึ่งที่จัดเป็นยาบำรุงชั้นเลิศสำหรับชาวเวียดนามก็คือ “เหล้าดองงู” ครับ

คนไทยควรเรียนรู้เรื่องการร่วมรับประทานอาหารกับชาวเวียดนามที่สำคัญเรื่องหนึ่งคือ คนเวียดนามมักจะใช้ตะเกียบในการรับประทานอาหาร พร้อมถือชามข้าวไว้ในมืออีกข้างหนึ่ง การรับประทานโดยวางชามข้าวไว้บนโต๊ะแสดงถึงความเกียจคร้าน สิ่งที่ควรจำไว้อย่างมากก็คือ ไม่ควรใช้ส้อมจิ้มอาหารเพราะถือว่าไม่สุภาพ ควรใช้ช้อนกลาง

ตักอาหารมาใส่ในจานส่วนตัวก่อนรับประทานถ้าจำเป็น เนื่องจากชาวเวียดนามนิยมใช้ตะเกียบในการรับประทาน

ที่สำคัญเมื่อถูกเชิญไปรับประทานอาหาร ไม่ควรพยายามชำระค่าอาหาร เนื่องจากตามมารยาทของชาวเวียดนาม ผู้เชิญจะต้องเป็นฝ่ายรับผิดชอบชำระค่าอาหารในมื้อนั้นทั้งหมด เพียงแค่นี้คนเวียดนามก็รักเรามากขึ้นแล้วครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

4 มี.ค. 2559 09:52 4 มี.ค. 2559 09:52 ไทยรัฐ