วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำใส-ทรายขาว “หมู่เกาะกำ” ทะเลที่ถูกลืม

สวัสดีครับท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เดือนมีนาฯเป็นต้นฤดูร้อนของไทย เพราะงั้นรออะไรครับ ไปเที่ยวทะเลกันเลย! “แบกกล้องเที่ยว” ขอเริ่มต้นด้วยทะเลสีมรกต หาดทรายขาวๆ ที่ “หมู่เกาะกำ” จ.ระนอง ถ้าคุณคิดว่าที่นี่เป็นแค่ทางผ่านหรือทางเลือกท้ายๆ ขอบอกเลยว่าคุณคิดผิด เพราะทะเลระนองก็สวยไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทยแน่นอน

หมู่เกาะกำเป็นหมู่เกาะที่อยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแหลมสน มีเกาะกำใหญ่เป็นเกาะศูนย์กลางและรายล้อมด้วย เกาะกำนุ้ย เกาะกำกลาง เกาะกำตก เกาะค้างคาว เกาะล้าน เกาะกำหนุ่ย พื้นที่ของหมู่เกาะส่วนใหญ่อยู่ในแนวน้ำตื้น น้ำทะเลลึกไม่เกิน 7 เมตร มีเพียงเกาะค้างคาวที่อยู่ในแนวน้ำลึก ทะเลรอบเกาะมีความลึกประมาณ 10 เมตร ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวหมู่เกาะกำ คือ เดือนธันวาคม - เมษายน

การท่องเที่ยวในแถบหมู่เกาะกำต้องเที่ยวแบบวันเดียวจบ เนื่องจากไม่มีที่พักและไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวค้างด้วย โดยการเช่าเรือราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 250 บาทต่อคน แต่บังเอิญว่าทริปนี้เราได้รับคำชวนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยสตาร์ตกันที่ท่าเทียบเรือบางเบน อำเภอกะเปอร์ จากตัวเมืองระนอง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที บริเวณท่าเรือ มีเกาะเล็กๆ สวยงาม น้ำค่อนข้างใส บรรยากาศป่าชายเลน 

ตรงหาดบางเบนเราจะมองเห็นเกาะเรียงจากซ้ายไปขวา เรียงกันไปเริ่มจากหมู่เกาะกำนุ้ยอยู่ด้านซ้ายสุด ถัดมาเป็นหมู่เกาะญี่ปุ่น หมู่เกาะกำใหญ่อยู่ถัดต่อเนื่องกัน ตรงกลางเป็นเกาะค้างคาวและเกาะพยามทางด้านขวามือครับ

จากท่าเรือใช้เวลาเดินทางไปยังเกาะกำตกด้วยเรือหางยาวของชาวบ้านครับ ใช้เวลาเดินทางอีก 45 นาที เมื่อมาถึงเราก็อ้อมเกาะเข้ามาสู่อ่าว ก็ต้องตะลึงกับความสวยงามเบื้องหน้าของ “อ่าวเขาควาย” ที่แม้ในวันคลื่นแรง มีลม มีฝน แต่ภายในอ่าวน้ำยังใส สีเขียวมรกต นิ่งสงบมาก เนื่องจากถูกโอบล้อมไปด้วยชายหาดสีขาวและภูเขาที่ช่วยบังลมเป็นกำแพงธรรมชาติ ขอบอกว่าที่นี่เป็นไฮไลต์ในการถ่ายภาพของแบกกล้องเที่ยวเลยครับ คุณจะได้ภาพในมุมที่สวยสุดๆ แน่นอน

เมื่อมาถึงชายหาด ปลายเท้าสัมผัสกับผืนทราย มันเป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก ทรายที่เกาะ นุ่มมากๆ ไม่รู้สึกเจ็บเลย เราสามารถเดินโดยไม่ต้องใส่รองเท้าได้อย่างสบาย ที่นี่จะมีจุดชมวิวอยู่สองจุด จุดแรกจะเป็นจุดชมวิวที่อยู่ตรงปลายเกาะที่ยื่นออกไปกลางทะเลครับ แต่อีกที่นึงจะเป็นจุดชมวิวที่อยู่บนเขา ผมเลือกที่จะเดินขึ้นเขาครับ ทางเดินค่อนข้างลำบาก ระยะทางไม่ไกลเลยครับ ประมาณ 400 เมตร แต่ทางชันมากๆ แต่เจ้าหน้าที่ทำเชือกไว้ให้เกาะ ขึ้นมาจะมองเห็นวิวได้โดยรอบ มีหมู่เกาะต่างๆ เป็นฉากหลัง เป็นอีกมุมที่ต้องมาเก็บความประทับใจ

ครั้งนี้น่าเสียดายที่ไม่ได้แวะดำน้ำที่เกาะค้างคาว และชมหาดทรายขาวๆ ที่เกาะญี่ปุ่น เนื่องจากลมค่อนข้างแรง แต่ขอบอกว่าเสน่ห์ของทะเลระนองยังไม่หมดแค่นี้ ติดตามอ่านได้ในสัปดาห์หน้าครับ...

ตอบทุกคำถาม เรื่องเที่ยว กิน ช็อป คุยกันเพลินๆ เชิญมาที่ แบกกล้องเที่ยว www.itravelhip.com, www.facebook.com/baagklong

**ภาพมุมสูงจาก ธีรศักดิ์ ศักดิ์ศรีทวี

สวัสดีครับท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน เดือนมีนาฯเป็นต้นฤดูร้อนของไทย เพราะงั้นรออะไรครับ ไปเที่ยวทะเลกันเลย! “แบกกล้องเที่ยว” ขอเริ่มต้นด้วยทะเลสีมรกต หาดทรายขาวๆ ที่ “หมู่เกาะกำ” จ.ระนอง 3 มี.ค. 2559 11:40 ไทยรัฐ