วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เธอใส่ผ้าอนามัยแบบสอด ‘ชิ้นเดียว’ นานถึง 9 วัน และนี่คือสิ่งที่เกิดขึ้น!!

โดย Cleo Thailand

สิ่งที่คุณจะได้จากการอ่านเรื่องนี้คือ “เรื่องสุขภาพคือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง” เพราะความขี้เกียจแค่นิดเดียวของเรา อาจจะนำมาสู่อันตรายถึงชีวิตได้เลยนะ!

เรื่องของ เอมิลี่ แพนเคิร์สท์ สาวนักศึกษาอายุ 20 ปีคนนี้มีอยู่ว่า เธอทิ้งผ้าอนามัยไว้ในช่องคลอดนานเกินไปถึง 9 วัน จนร่างกายติดเชื้อ อาการเริ่มแรกที่เอมิลี่รู้สึกคือท้องบวมขึ้นมานิดๆ และรู้สึกเป็นไข้แบบเป็นๆ หายๆ แต่เธอก็คิดว่าเพราะตัวเองเครียดกับการสอบ เลยไม่สบาย แต่ความจริงแล้ว โรคที่กำลังจู่โจมร่างกายของเธอคือ Toxic Shock Syndrome (TSS) หรืออาการท็อกสิกช็อก ซึ่งเกิดจากสารพิษของแบคทีเรีย และภายในสองสามวันให้หลัง เอมิลี่ก็เป็นลม พูดไม่รู้เรื่อง และผิวก็เริ่มซีดลง

“ฉันรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ไม่สบายตัว และบางทีก็มึนหัวด้วย แต่พอไปหาหมอ หมอก็ยังหาสาเหตุไม่เจอ” เอมิลี่บอกในสัมภาษณ์กับ Mirror

เธอกลับบ้านมาในวันนั้น และนึกขึ้นได้ว่าอะไรที่ทำให้ร่างกายของเธอผิดปกติ… “ฉันนึกขึ้นได้ว่าตัวเองไม่ได้เปลี่ยนผ้าอนามัยมานานแล้ว และเมื่อดึงมันออกมา ทั้งชิ้นเปลี่ยนกลายเป็นสีดำ ถ้าไม่มีเชือก ฉันคงไม่รู้ว่ามันคือผ้าอนามัย!” เธอโยนมันทิ้ง รู้สึกคลื่นไส้ อยากอาเจียน และสิ่งที่เธอรู้ต่อมาคือถูกแอดมิทอยู่ในห้อง ICU แล้ว หมอบอกเธอว่าที่เธอไม่สบายเพราะติดเชื้อในกระแสเลือด ผลของอาการ TSS ซึ่งเกิดจากแบคทีเรียที่ฟอร์มตัวบนผ้าอนามัยในช่องคลอดของเอมิลี่

โชคดีมากๆ ที่เธอถูกส่งถึงมือหมอทันเวลา เพราะโรคนี้อันตรายถึงขั้นทำให้เธอเสียชีวิตได้ แต่หลังจากการรักษา ร่างกายของเอมิลี่ก็ยังอ่อนแออยู่ ทำให้เธอยังเดินนานๆ ไม่ได้ และต้องดรอปเรียนหนึ่งเทอม “ฉันหวังว่าเรื่องนี้จะทำให้ทุกคนใส่ใจสุขภาพตัวเองมากขึ้น อย่าคิดว่ามันคือเรื่องเล่น เพราะคุณไม่รู้เลยว่าความตายจะมาถึงตัวเองเมื่อไหร่” เอมิลี่บอก

เพราะฉะนั้น หมั่นเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ล้างมือก่อนและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง และพยายามอย่าเก็บผ้าอนามัยไว้ในห้องน้ำ ย้ายมาไว้ในห้องนอนจะดีกว่าจ้าาาา #ด้วยความห่วงใยจากคลีโอ

ที่มา - Cleo Thailand
www.cleothailand.com

สิ่งที่คุณจะได้จากการอ่านเรื่องนี้คือ “เรื่องสุขภาพคือสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง” เพราะความขี้เกียจแค่นิดเดียวของเรา อาจจะนำมาสู่อันตรายถึงชีวิตได้เลยนะ! 2 มี.ค. 2559 15:36 ไทยรัฐ