วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พณ. ขนทัพธุรกิจ 40 ราย ลงพื้นที่เขต ศก.พิเศษ สระแก้ว 1-2 มี.ค.นี้

พาณิชย์ ขนทัพธุรกิจ 40 ราย ลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ สระแก้ว ระหว่างวันที่ 1-2 มี.ค. 59 หวัง ปูทางการค้า-ลงทุน พร้อม เปิดสัมมนาใหญ่ Open House 29 ก.พ.นี้ โชว์ศักยภาพลงทุนไทย หวังบูมการค้าชายแดน...

วันที่ 26 ก.พ. 59 นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 1-2 มี.ค.นี้ กรมฯ จะพาคณะทูตานุทูตจากประเทศต่างๆ ในไทย รวมถึงนักธุรกิจทั้งไทย และต่างประเทศ เดินทางไปเยี่ยมชมพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ สระแก้ว ซึ่งเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ ที่ดำเนินการในระยะที่ 1 โดยล่าสุดมีนักธุรกิจไทยที่ยืนยันร่วมการเดินทางแล้ว 40 ราย จากธุรกิจอาหารสด, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรแปรรูป, อสังหาริมทรัพย์, รับเหมาก่อสร้าง, ผู้ส่งออกข้าว, ผู้นำเข้า-ส่งออกรถยนต์, รับซื้อพืชไร่และส่งออกมันเส้น, เครื่องสำอาง, ผลิตและจำหน่ายอาหารสดและแช่แข็ง, คลังสินค้า, อุตสาหกรรมเหล็ก, ส่วนประกอบรถยนต์, บริการขนส่ง จำหน่ายผลิตภัณฑ์ในสปาและโรงแรม, ธุรกิจบริการและบริหารงานโรงพยาบาล เป็นต้น

นอกจากนี้ ในโอกาสเดียวกันนี้ จะมีการเปิดเจรจาการค้าและการลงทุนระหว่างนักธุรกิจไทยและกัมพูชา รวมถึงการเจรจาการค้า ซึ่งจะเป็นการปูทางสู่การสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนในพื้นที่ชายแดน ซึ่งกรมฯ ตั้งเป้าหมายว่าปี 59 มูลค่าการค้าชายแดนของไทยกับประเทศเพื่อนบ้านจะไม่ต่ำกว่าปี 58 ซึ่งมีมูลค่า 1.5 ล้านล้านบาท โดยปี 58 การค้าชายแดนกับกัมพูชา มีมูลค่า 124,312 ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.6% เป็นการส่งออก 104,503 ล้านบาท ขยายตัว 8.04% นำเข้า 19,809 ล้านบาท ขยายตัว 11.67% 

อย่างไรก็ตาม วันที่ 29 ก.พ.นี้ กรมฯ จะจัดงาน Open House ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ สยามพารากอน เพื่อประกาศความพร้อมของไทย ในการเป็นศูนย์กลางการลงทุนในภูมิภาค และเชื่อมโยงไปสู่ทั่วโลก รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนที่ต้องการมาลงทุนในเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษในไทย ซึ่งกรมฯ มั่นใจว่า จะช่วยดึงดูดนักลงทุนจากทั่วโลกมาไทยได้เพิ่มขึ้น

"การสร้างแรงกระตุ้นเพื่อการรับรู้ของนักลงทุนและผู้แทนต่างประเทศในไทยให้ทราบความคืบหน้าโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดน เป็นนโยบายที่รัฐบาลให้ความสำคัญนั้น จะช่วยทำให้นักลงทุนต่างประเทศและนักลงทุนไทย สามารถกำหนดแผนการเข้าไปลงทุนในพื้นที่หรือวางแผนทางการค้าได้ และนโยบายนี้จะช่วยให้การค้าไทยและประเทศเพื่อนบ้านคึกคัก และเป็นเพิ่มโอกาสทางการค้าระหว่างกันได้อีกช่องทางหนึ่ง" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าว.

พาณิชย์ ขนทัพธุรกิจ 40 ราย ลงพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ สระแก้ว ระหว่างวันที่ 1-2 มี.ค. 59 หวัง ปูทางการค้า-ลงทุน พร้อม เปิดสัมมนาใหญ่ Open House 29 ก.พ. นี้ โชว์ศักยภาพลงทุนไทย หวังบูมการค้าชายแดน... 26 ก.พ. 2559 16:37 ไทยรัฐ