วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มะกัน 3 ครอบครัว หลงรักเมืองไทย ปักหลักที่น่าน เป็นจิตอาสาสอนภาษา

ชาวอเมริกัน 3 ครอบครัว หลงใหลในประเทศไทย ย้ายปักหลัก หมู่บ้านต้นฮ่าง จ.น่าน สารภาพหลงรักเมืองไทยมาก ใช้เวลาว่างเป็นจิตอาสา สอนภาษาอังกฤษ ส่งเสียลูกเรียนนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีแนวโน้มอยากกลับอเมริกา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านต้นฮ่าง ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านไทลื้อทั้งหมู่บ้าน และได้มีครอบครัวชาวต่างชาติ ที่ได้หลงใหลวิถีชีวิตของชาวไทลื้อ ย้ายครอบครัวมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย ทั้งหมด 3 ครอบครัว ผู้สื่อข่าวจึงได้เข้าไปสอบถามเบื้องต้น พบว่าเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น ทรงไทลื้อโดยมีครอบครัวของ นายโรเบอร์ต โอไวเลอร์ หรือ ที่ชาวบ้านเรียกว่า อ.สมเกียรติ อายุ 50 ปี ที่ได้เข้ามาเช่าบ้านหลังดังกล่าวได้ นานกว่า 6 ปี โดยภายในบ้านอยู่กันทั้ง 5 คน คือ นางดอน โอไวเลอร์ หรือ ดาว อายุ 49 ปี ภรรยา อ.สมเกียรติ, นายเควิน โอไวเลอร์ หรือ พังงา อายุ 17 ปี ลูกชายคนโต, ด.ญ.กวิน โอไวเลอร์ หรือ น้องบัวไทย ลูกสาวคนที่ 2 และ ด.ช.วิลเลี่ยม โอไวเลอร์ หรือ น้องสมหวัง ลูกชายคนสุดท้อง ต่างอยู่ด้วยกันภายในบ้านอย่างมีความสุข

จากการสอบถามนายโรเบอร์ต โอไวเลอร์ หรือ อ.สมเกียรติ เปิดเผยว่า ได้พาครอบครัวย้ายมาจากหมู่บ้านไทลื้อเชียงคำ จ.พะเยา มาอยู่ที่หมู่บ้านต้นฮ่าง จ.น่าน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบันนานกว่า 6 ปี โดยย้ายมาด้วยกันทั้งหมด 3 ครอบครัว คือ นางสาวแอมมันดา หรือ คุณลัดดา อายุ 32 ปี เช่าบ้านอยู่ข้างๆ เป็นสาวโสด และอีกครอบครัวหนึ่ง อยู่ด้วยกัน 4 คน เช่าบ้านอยู่ในละแวกเดียวกัน โดยทั้งหมดมาจากรัฐเดียวกันในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้งนี้ ได้ตั้งใจที่จะมาอยู่ใน จ.น่าน เพราะชอบความน่ารักของคนที่นี่ มีอัธยาศัยที่ดี มีน้ำใจซึ่งกันและกัน และพี่น้องในหมู่บ้านต้นฮ่าง เปรียบเสมือนว่าเป็นพี่น้องกัน มีอะไรช่วยเหลือซึ่งกันและกัน

"นอกจากนี้ ผมเองยังเป็นคุณครูจิตอาสา ในด้านการสอนภาษาให้กับทุกคน ทุกหน่วยงานที่ต้องการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเรื่องภาษา โดยปัจจุบันได้มีการสอนภาษาให้กับ จนท.รพ.ท่าวังผา ในช่วงหลังเวลาเลิกงานของ จนท.รพ.ท่าวังผา โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่ใดๆ" นายโรเบอร์ต กล่าว

ด้าน นางดอน โอไวเลอร์ หรือ ดาว กล่าวว่า ชอบความเป็นอยู่ของชาวบ้านไทลื้อบ้านต้นฮ่าง เพราะเป็นหมู่บ้านที่เงียบสงบไม่มีความวุ่นวาย ทำให้ใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ในแต่ล่ะวันตนเองจะอยู่บ้าน ทำหน้าที่สอนภาษาให้กับลูกๆ ทั้ง 3 คน ถึงเวลาสอบก็จะพาลูกๆ ทั้ง 3 คน ไปสอบที่โรงเรียนนานาชาติ จ.เชียงใหม่

"นอกจากนี้ ระหว่างที่สอนหนังสือให้กับลูกทั้ง 3 อยู่ในบ้าน ก็จะมีเด็กนักเรียนภายในหมู่บ้านก็จะเข้ามาเรียนภาษาด้วย โดยที่ไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพราะในเมื่อเข้ามาอยู่ในหมู่บ้านแล้วเราต้องตอบแทนคนในหมู่บ้าน เรารักทุกคนในหมู่บ้านเหมือนครอบครัวเราอีกครอบครัวหนึ่ง" นางดอน กล่าว 

ขณะที่ นายโรเบอร์ต โอไวเลอร์ หรือ อ.สมเกียรติ ได้กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ดีใจที่มาอยู่ในหมู่บ้านต้นฮ่างนี้ นานกว่า 6 ปี โดย 4 ปี จะกลับบ้านที่ประเทศสหรัฐอเมริกา รัฐแคลิฟอร์เนีย 1 ครั้ง และยังไม่มีกำหนดว่าจะอีกกี่สิบปี ที่จะพาครอบครัวย้ายกลับไปอยู่ที่บ้านเกิด เพราะชอบใช้ชีวิตแบบชาวไทลื้อ เรียบง่าย ไม่วุ่นวาย และชอบความน่ารักของคน จ.น่าน

ชาวอเมริกัน 3 ครอบครัว หลงใหลในประเทศไทย ย้ายปักหลัก หมู่บ้านต้นฮ่าง จ.น่าน สารภาพหลงรักเมืองไทยมาก ใช้เวลาว่างเป็นจิตอาสา สอนภาษาอังกฤษ ส่งเสียลูกเรียนนานาชาติ จ.เชียงใหม่ ยังไม่มีแนวโน้มอยากกลับอเมริกา 26 ก.พ. 2559 10:04 ไทยรัฐ