วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากขุนยวมถึง 'ภูชี้เพ้อ' อันซีนแห่งใหม่ของไทย

สวัสดีท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่านครับ สัปดาห์นี้ “แบกกล้องเที่ยว” จะพาไปรู้จักกับอำเภอ “ขุนยวม” จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือ “เมืองสามหมอก” เมืองที่ปกคลุมไปด้วยสายหมอก และมีสภาพภูมิศาสตร์โอบล้อมขุนเขา จึงทำให้แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองท่องเที่ยวทางภาคเหนือ ที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างหลั่งไหลเดินทางมาเที่ยวสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ และชมความงดงามของสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ หลายคนรู้จักเมืองขุนยวม ว่าเป็นเมืองแห่งทางผ่านเพื่อที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวตามอำเภออื่นๆ แต่วันนี้ แบกกล้องเที่ยว จะพาทุกท่านไปชมความสวยงามของสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ของอำเภอขุนยวมครับ

ที่แรกคือ “ทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ” ราชินีดอกไม้สีเหลืองแห่งขุนเขา เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงลำดับต้นๆ ของอำเภอ ขุนยวม ที่ตั้งห่างจากที่ทำการอำเภอขุนยวมประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีลักษณะเป็นทิวเขาเขียวสูงขึ้นสลับด้วยทิวทุ่งดอกบัวตอง เหลืองอร่ามทั่วพื้นเขา มีพื้นที่ประมาณ 500 กว่าไร่ เมื่อเดินขึ้นไปยังดอยแม่อูคอแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถชมวิวได้ทั่ว มีศาลาชมวิวที่สร้างขึ้นไว้รองรับนักท่องเที่ยวอยู่หลายแห่งเลย

ช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว คือ เดือนพฤศจิกายน จนถึงต้นเดือนธันวาคม แต่ละปีจะบานช้าเร็วแตกต่างกันครับ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ในช่วงเวลาดังกล่าว จะมีการจัดงานเทศกาลดอกบัวตองบานขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ชมความงดงามของทุ่งดอกบัวตองที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามไปทั่วยอดดอย ซึ่งจะมีให้ชมเพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ขอแนะนำว่าให้มาลองชมพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ดูครับ โดยพระอาทิตย์จะลับเหลื่ยมเขา สะท้อนกับดอกบัวตองสีเหลืองเป็นภาพที่สวยงามยิ่งนัก ส่วนหลังจากชมพระอาทิตย์ตกดินแล้ว แนะนำให้หาที่พักในตัวเมืองขุนยวม มีโรงแรมที่พักมากมาย ที่สำคัญสะอาดแล้วราคาก็ไม่แพงเลย

หลังจากนั้นจากตัวอำเภอขุนยวม เราตื่นกันตอนตี 4 ครึ่งครับ เพื่อที่จะไปดูพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้ากันที่ “ภูชี้เพ้อ” ที่ตั้งอยู่ในหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด อ.ขุนยวม อยู่ก่อนถึงทุ่งดอกบัวตองดอยแม่อูคอ 5 กิโลเมตร ในระดับความสูง 1,818 เมตรจากระดับน้ำทะเล ภูชี้เพ้อ ถือเป็นจุดวิวแห่งใหม่ที่ยังไม่ค่อยมีใครรู้จัก เป็นจุดชมวิวสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้น และสายหมอกคลอเคล้าไปตามทิวเขาสลับซับซ้อนอันงดงาม

การเดินทางต้องใช้รถกระบะเท่านั้น เนื่องจากเส้นทางบางช่วงไม่ค่อยดีนัก เป็นดินลูกรังค่อนข้างชัน ถ้าใครไม่มีรถก็สามารถติดต่อรถผ่านทางที่พักในตัวเมืองขุนยวมได้เลยครับ ค่ารถจะอยู่ที่ 500-800 บาทต่อเที่ยว หลังจากถึงหน่วยจัดการต้นน้ำแม่หยอด ต้องเดินเท้าขึ้นไปในเส้นทางที่ค่อนช้างชันอีกประมาณ 1 กม. ใช้เวลาเดินประมาณ 30-45 นาที ควรเริ่มเดินเท้าขึ้นไปประมาณตี 5 ครึ่ง เพื่อให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น อย่าลืมเอาไฟฉายติดตัวไปด้วย


พอขึ้นมาถึงจุดชมวิวต้องบอกว่า คุ้มค่าเหนื่อยจริงๆ พอพระอาทิตย์ขึ้นแล้วแสงยิ่งสวยครับ เราจะเห็นวิวของทิวเขา กับสายหมอกบางๆ ถ้าวันไหนโชคดีอาจะได้เห็นทะเลหมอกสุดสายตาเลย เพราะจากภูชี้เพ้อ เราสามารถมองเห็นทุ่งบัวตองได้เลย ข้างหลังไกลๆ นั้นมีทะเลหมอกด้วย แต่ถ้าใครอยากพักที่ข้างบนนี่ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ แนะนำว่าให้พักที่ด้านล่างจะดีกว่าครับ เพราะเหมาะกับการถ่ายรูปมากกว่า

ครั้งต่อไป “แบกกล้องเที่ยว” จะพาทุกท่านไปไหนอีกอย่าลืมติดตามนะได้ทุกวันเสาร์นะครับ...

ตอบทุกคำถาม เรื่องเที่ยว กิน ช็อป คุยกันเพลินๆ เชิญมาที่ แบกกล้องเที่ยว www.itravelhip.com, www.facebook.com/baagklong

สวัสดีท่านผู้อ่านไทยรัฐทุกท่านครับ สัปดาห์นี้ “แบกกล้องเที่ยว” จะพาไปรู้จักกับอำเภอ “ขุนยวม” จังหวัดแม่ฮ่องสอน หรือ “เมืองสามหมอก” เมืองที่ปกคลุมไปด้วยสายหมอก และมีสภาพภูมิศาสตร์โอบล้อมขุนเขา 25 ก.พ. 2559 17:55 ไทยรัฐ