วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

10 สุดยอดบ่อน้ำพุร้อนที่ควรหย่อนกาย

โดย GQ Thailand

เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าร่างกายเป็นส่วนหนึ่งของผืนแผ่นดินและไม่อาจแยกจากกัน พวกเขาจึงเป็นชนชาติที่รู้จักร่างกายตนเองและใช้ประโยชน์จากดินแดนของตัวเองได้ยอดเยี่ยมที่สุด หนึ่งในพิธีกรรม ‘ปรนเปรอร่างกาย’ ที่ฮอตฮิตตลอดกาลของเมืองหนาวอย่างญี่ปุ่น คือการลงแช่ในน้ำร้อนจัดๆ ที่ผุดขึ้นมาจากใต้ผืนดิน อุดมด้วยแร่ธาตุอันทรงคุณค่าและแสนบริสุทธิ์ กระตุ้นให้เลือดลมสูบฉีด สมองปลอดโปร่ง ชีวิตดีทันตาเห็น

ทั้งประเทศญี่ปุ่นมีแหล่งน้ำพุร้อนอยู่ถึง 27,000 แห่ง และบ่อน้ำร้อนที่มีการสร้างให้เป็นที่พักด้วย ก็มีแล้วกว่า 3,000 แห่ง เยอะขนาดนี้จะไปที่ไหนดี GQ จัดอันดับมาให้แล้ว

1. โฮชิออนเซ็น โชจุกัง จังหวัดกุนมะ

www.hoshi-onsen.jp

กล่าวกันว่าเป็นหนึ่งในแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติซึ่ง Kobo Daishi ผู้เผยแพร่คำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นผู้ค้นพบระหว่างออกเดินทางเพื่อเผยแผ่ศาสนา เอกลักษณ์ที่โดดเด่นคือน้ำพุร้อนที่ไหลผ่านหินที่อยู่ก้นบ่อพร้อมกับอัญมณีต่างๆ ห้องอาบน้ำที่เรียงรายกัน 4 ห้องมีอายุร่วมศตวรรษ ห้องบ่อใหญ่จะเป็นบ่อรวม อุณหภูมิของน้ำจะแตกต่างกันในแต่ละบ่อเนื่องจากขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำตามธรรมชาติ อาคารเก่าแก่ที่สร้างตั้งแต่ปี 1875 (ปีเมจิที่ 8) ให้ความรู้สึกเหมือนได้กลับเข้าไปอยู่ในยุคโบราณ ราวกับว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนที่แอบซ่อนอยู่อย่างลึกลับ

GQ Tips

น้ำพุร้อนของที่นี่ทั้งใสและนุ่มนวล ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกายผ่อนคลายได้แบบที่การนวดก็ทำไม่ได้ แนะนำให้ใช้เวลาอ้อยอิ่งในโถงโฮริว ซึ่งสร้างขึ้นในยุคสมัยที่แตกต่างกัน เตาผิงที่อยู่ทางด้านขวาของประตูทางเข้าเป็นสถานที่ที่แขกผู้มาพักจะได้พบปะพูดคุยกันท่ามกลางเสียงไม้เผาในเตาผิงและบทสนทนาที่อบอุ่น

2. อาโซะ จังหวัดคุมาโมโตะ

http://kai-aso.jp

อยู่ในรีสอร์ตโฮชิโนะ ไค อาโซะ ทุกห้องออกแบบโดยอิจิโร่ ซาโต้ ดึงความอุ่นของไม้และหินมาใช้เพื่อให้เกิดบรรยากาศแบบโมเดิร์นอย่างเป็นธรรมชาติ เพดานสูงถึง 4 เมตร และหน้าต่างบานใหญ่ทำให้รู้สึกโล่งสบาย มีแหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติที่สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000 เมตร ห้องพักทุกห้องถูกออกแบบจัดวางให้รู้สึกราวกับว่าถูกล้อมรอบด้วยป่า เพราะฉะนั้นจึงไม่ต้องห่วงเรื่องสายตาจากภายนอกมารบกวน บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสในแต่ละห้องพักมีขนาดยาวด้านละ 2 เมตร และยื่นออกไปท่ามกลางแมกไม้ ทำให้รู้สึกได้ว่าเป็นหนึ่งเดียวกันกับธรรมชาติ

GQ Tips

หากได้ลองแช่น้ำพุร้อนไปพร้อมกับจ้องมองทิวทัศน์ที่มีแสงแดดส่องเข้ามานั้นจะทำให้ลืมเวลาไปได้เลย ไม่ควรพลาดโปรแกรม "BAR แอ่งภูเขาไฟ” ซึ่งเป็นภูมิทัศน์ส่วนหนึ่งของที่นี่

3. อามากุสะ จังหวัดคุมาโมโตะ

www.rikyu5.jp

โรงแรมอิชิยามะริคิว โกโซะโนะคุซึ ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของจังหวัดคุมาโมโตะ ผสมผสานความเป็นตะวันออกและตะวันตกไว้ด้วยกันได้อย่างลงตัว ที่พักจะแบ่งเป็นวิลล่า A, B และ C ผสมผสานทั้งความเก่าและใหม่ของอามะกุสะเอาไว้ ส่วนวิลล่า C ที่อยู่บนภูเขานั้นได้แรงบันดาลใจมาจากยุคกลาง แขกผู้มาพักจึงได้สัมผัสกับดีไซน์การออกแบบของหลากหลายเชื้อชาติผสมผสานกันอยู่ และที่ขาดไม่ได้ก็คือบ่อน้ำพุร้อนที่มากับทุกห้องพัก บ่อน้ำพุร้อนจากแหล่งน้ำธรรมชาติแห่งชิโมดะที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 700 ปี นั้นมีผลต่อระบบไหลเวียนของเลือดและระบบประสาท

GQ Tips

วิวพระอาทิตย์ตกดินที่ทะเลจีนตะวันออกมันคือที่สุดแล้ว แนะนำให้ลองมาพักสักสองคืนจะได้ลองห้องทั้งสองแบบ

4. ยูฮิงะอุระออนเซ็น จังหวัดเกียวโต

www.ama-yadori.com

ยูฮิงะอุระออนเซ็นอยู่ภายในที่พักอุโจ โซอัน ซึ่งอยู่ใกล้กับอ่าวคุมิฮามะ ห้องพักทุกห้องแยกออกจากกันเพื่อความเป็นส่วนตัว บ้านของต้นตระกูลที่อยู่ด้านในนั้นมีอายุถึง 150 ปี บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งในแต่ละห้องใช้เพดานเป็นกระจกทำให้รู้สึกเปิดโล่ง คุณภาพของน้ำพุร้อนมีค่าความเป็นด่างต่ำ ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง สิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็คืออาหารท้องถิ่นของแถบคันไซที่ใช้วัตถุดิบอันหลากหลายตามฤดูกาล โดยเฉพาะที่ห้องอาหารส่วนตัว "อามะซึมิสุ” ที่ใช้วัตถุดิบในพื้นที่ สดใหม่ อิ่มกายสบายท้อง

GQ Tips

- แนะนำให้เลือกแพลนแบบ “Daizagani” รับรองว่าฤดูหนาวในทังโกะจะไม่ทำให้คุณผิดหวังแน่นอน

- เห็ดมัสซึทาเกะในช่วงนี้มีกลิ่นหอมแบบที่คุณจะไม่มีวันลืม

5. โอซาวะออนเซ็น จังหวัดอิวาเตะ

www.oosawaonsen.com

โอซาวะออนเซ็น จิซุยบุ โทจิยะ มีทั้งบ่อน้ำพุร้อนเพื่อรักษาโรคเหมือนในสมัยโบราณและครัวรวมที่แขกสามารถทำอาหารได้ด้วยตัวเอง มีระบบจัดการที่เข้าใจง่าย ให้แขกผู้เข้าพักจ่ายเฉพาะสิ่งของที่ใช้ไปเท่านั้น เช่น เครื่องนอน ชุดยูกาตะ และวัตถุดิบทำอาหาร ใครอยากเอามาเองก็ได้เช่นกัน ผู้ที่มาพักสามารถเลือกใช้บริการโปรแกรมต่างๆ รวม 5 แบบ มาเป็นกลุ่มก็เข้าท่า มาเดี่ยวก็เข้าที มาคู่ก็โรแมนติก

GQ Tips

แม้จะมีอุปกรณ์ให้แขกทำอาหารเอง แต่ถ้าขี้เกียจก็สามารถสั่งอาหารมาจากที่พักในเครือเดียวกันอีกสองแห่งได้ บ่อน้ำพุร้อนรวมที่อยู่ขนาบข้างแม่น้ำ เหมาะกับคู่รักจะลงแช่ด้วยกัน ส่วน “น้ำพุร้อนรักษาโรค” ในโรงอาบน้ำรวมนั้นเป็นน้ำพุร้อนธรรมดาที่มีสีใสและมีค่าเป็นด่าง มีผลทั้งช่วยผ่อนคลายความเหนื่อยล้า ช่วยรักษาโรคระบบทางเดินอาหารแบบเรื้อรัง อาการปวดข้อต่อและประสาทต่างๆ

6. นิวโตะออนเซ็น จังหวัดอาคิตะ

www.tsurunoyu.com

จุดเด่นของนิวโตะออนเซ็นในเรียวกังซึรุโนะยุ คือควันสีขาวที่ลอยคลุ้งเหนือน้ำพร้อมกับกลิ่นของกำมะถัน กล่าวกันว่ามีผลต่อการรักษาโรคความดันเลือดสูงและเส้นเลือดแดงแข็งตัว สามารถเข้ามาใช้บริการเฉพาะแค่บ่อน้ำพุร้อนก็ได้ (ทุกวันจันทร์จะใช้ได้เฉพาะบ่อด้านใน) เรียวกังซึรุโนะยุออนเซ็นอยู่ในหมู่บ้านน้ำพุร้อนในเขานิวโตะ จังหวัดอาคิตะ ที่มีประวัติเก่าแก่ที่สุด คุณภาพของน้ำพุร้อนนั้นมีหลากหลาย ทางเดินไปสู่ที่พักยังเป็นเส้นทางตามธรรมชาติที่อยู่ท่ามกลางหุบเขาลึก

GQ Tips

จองที่พักได้ผ่านทางโทรศัพท์เท่านั้น (0187-46-2139) นอกจากที่พักหลังที่2และ 3แล้วทุกห้องมีบริการเสิร์ฟอาหารที่ห้องพัก หม้อไฟเสิร์ฟแบบญี่ปุ่นในภาชนะทาสีแบบ Kawatsura-nuri อร่อยล้ำ แนะนำให้พักช่วงฤดูหนาว ภาพของบ่อน้ำพุร้อนท่ามกลางหิมะที่ทุกคนเคยจินตนาการไว้จะกลายเป็นความจริง อีกทั้งยังมีเตาผิงและหลังคาใบจาก ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน

7. ชิโอะบาระออนเซ็น จังหวัดโทจิกิ

www.myogaya.com

ออนเซ็นในที่พักเมียวกะยะฮอนกังจะทำให้เรารู้สึกได้ถึงแรงดันจากแหล่งน้ำตามธรรมชาติ นี่เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่เพิ่งผุดขึ้นมาเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปี 2012 นี่เอง จุดเด่นคือน้ำที่ปนสีดำเหมือนน้ำหมึก น้ำในบ่ออาบน้ำทุกบ่อรวมถึงของที่พักในเครือเดียวกันล้วนมาจากแหล่งน้ำธรรมชาติทั้งหมด ทีเด็ดของที่นี่ก็คือบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งริมแม่น้ำกลางหุบเขาที่ให้คุณนั่งมองวิวแม่น้ำและฟังเสียงคลื่นกระทบหินไปด้วย มีบ่อออนเซ็นหลากหลายชนิดรวม 10 แบบให้เลือก ทั้งบ่อน้ำด้านในที่มีน้ำสองสีแบบที่เรียกว่า ‘นิโกะริยุ’

GQ Tips

พลาดไม่ได้คือศาลาโบราณซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมสไตล์เรโทร ผสมผสานความเป็นตะวันออกกับตะวันตกเอาไว้ ซึ่งออกแบบโดยคุณเก็นอิจิโระ ซูซูกิ ลูกศิษย์ของ Frank Lloyd Wright

น้ำพุร้อนของที่นี่คือน้ำเกลือที่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง สามารถทำให้ร่างกายอบอุ่นได้ถึงภายใน จึงทำให้เวลาที่ลุกออกมาจากบ่อน้ำพุแล้วเหงื่อก็ยังไหลไม่หยุด อย่าตกใจ

8. บ่อน้ำพุร้อนอาราชิยามะ จังหวัดเกียวโต

www.suirankyoto.com

ส่วนหนึ่งของซุยรัน ลักชัวรี่ คอลเล็กชั่น โฮเทล เกียวโต คือบ่อน้ำพุร้อนในพื้นที่อาราชิยามะแห่งนี้ ซึ่งเพิ่งจะเกิดใหม่ในปี 2015 นี้เอง ห้องพักทั้งหมด 35 ห้อง มี 17 ห้องที่มีบ่อน้ำพุร้อนในตัว คุณภาพของน้ำพุที่อาราชิยามะเป็นน้ำพุร้อนธรรมดาที่มีค่าความเป็นด่างต่ำ ห้องอาหาร "เคียว ซุยรัน” ของเขาพิเศษมาก ตรงที่เคยเป็นบ้านพักตากอากาศของโชโซ คาวาซากิ หรือผู้ให้กำเนิดตำนานแบรนด์คาวาซากินั่นเอง

GQ Tips

- อย่าลืมจองที่นั่งสำหรับร้านเทปันยากิ "คันซัง” ของที่นี่กันด้วย

- ช่วงที่แนะนำคือฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งจะสามารถมองเห็นวิวของใบไม้เปลี่ยนสีบนภูเขาอาราชิยามะได้จากห้องพัก

- บ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง "ราคุ” ที่จำกัดให้ใช้บริการได้เฉพาะแขกที่มาพักและต้องจองไว้เท่านั้น

9. อุระบังได จังหวัดฟุกุชิมะ

www.hotelliaalto.com

อยู่ในโฮเตลลิ อารุโตะ โรงแรมบนภูเขาคอนเซ็ปต์ใหม่ที่ผสมผสานเรียวกังแบบญี่ปุ่นเข้ากับไลฟ์สไตล์แบบยุโรปตอนเหนือ โดยสถาปนิก 3 คนได้ร่วมกันแปลงโฉมบ้านพักบนภูเขาที่มีอายุราว 40 ปี ใหม่ทั้งหมด ให้กลายเป็นห้องพักทั้ง 13 ห้อง ที่ให้บรรยากาศโมเดิร์นแบบยุโรปตอนเหนือ ในห้องพักเดี่ยวมีเตาผิงฝังพื้น ระเบียง และบ่อน้ำพุร้อนส่วนตัว

GQ Tips

ช่วงกลางฤดูหนาวบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้งจะสวยงาม เป็นเหมือนถ้ำหิมะเลยทีเดียว

10. บ่อน้ำพุร้อนฮิงาชินารุโกะ จังหวัดมิยะงิ

www.ohnuma.co.jp

อยู่ในที่พักฮาคุเน็น ยูยาโดะ เรียวกัง โอนุมะ โด่งดังในเรื่องน้ำพุร้อนเกลือโซเดียม ไฮโดรเจน คาร์บอเนต จากแหล่งน้ำพุส่วนตัว ช่วยให้ผิวสวยนุ่มลื่นเพราะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ห้องพักทุกห้องเป็นห้องแบบญี่ปุ่น มีโรงอาบน้ำพุร้อนเพื่อรักษาโรคให้เลือกได้อีก4แบบ ไฮไลต์คือบ่อน้ำพุร้อนนารุโกะ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นบ่อน้ำพุร้อนอันเก่าแก่มีประวัติยาวนานถึง 1,200 ปี

GQ Tips

- ใครมีปัญหาสุขภาพ แนะนำบ่อรวม "Yakushi Senri Furo” เพราะใส่หินช่วยรักษาโรคลงไปในน้ำอย่าง "อินโนะยุ” หรือบ่อน้ำพุร้อนกลางแจ้ง "โมริโนะยุ” ที่อยู่ด้านหลังภูเขาซึ่งให้ความรู้สึกที่พิเศษมาก (ต้องจองก่อนและเสียค่าบริการเพิ่ม)
- เด่นเรื่องอาหารมังสวิรัติกับข้าวกล้องหอมๆ

ที่มา - http://www.gqthailand.com/life/view/?url=10-hotttest-onsen-of-japan

ที่มา - GQ Thailand
www.gqthailand.com

เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าร่างกายเป็นส่วนหนึ่งของผืนแผ่นดินและไม่อาจแยกจากกัน พวกเขาจึงเป็นชนชาติที่รู้จักร่างกายตนเองและใช้ประโยชน์จากดินแดนของตัวเองได้ยอดเยี่ยมที่สุด หนึ่งในพิธีกรรม ‘ปรนเปรอร่างกาย’ 25 ก.พ. 2559 13:11 25 ก.พ. 2559 18:38 ไทยรัฐ