วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิถีใหม่การเดินทาง 'อูเบอร์โมโต' ประหยัดเวลาด้วยมอเตอร์ไซค์

อูเบอร์เปิดตัวรูปแบบการเดินทางแนวใหม่ อูเบอร์โมโต (UberMOTO) หวังตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการความรวดเร็ว...

ปัจจุบัน…มีรถป้ายแดงบนถนนในกรุงเทพฯ ถึง 1,500 คันต่อวัน ซึ่งถือเป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นจากในช่วงไม่กี่ปีก่อนกว่า 2 เท่าตัว ถือเป็นปัจจัยที่ทำให้สถิติความเร็วของการเดินทางบนท้องถนนในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 16 กม./ชม. และเหลือเพียง 11 กม./ชม. ในช่วงเวลาเร่งด่วน ส่งผลให้คนกรุงเทพฯ ใช้เวลาเดินทางเฉลี่ยถึง 2 ชม.ต่อวัน

ล่าสุด อูเบอร์ (Uber) ได้เปิดตัวบริการใหม่ อูเบอร์โมโต (UberMOTO) บริการเรียกรถมอเตอร์ไซค์ในกรุงเทพฯ เพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานซึ่งต้องการประหยัดเวลาและเงินในการเดินทางระยะใกล้ โดยผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานได้จากการกดปุ่ม UberMOTO สำหรับพื้นที่ให้บริการอูเบอร์โมโตนั้น เบื้องต้นอูเบอร์จะทดลองให้บริการในพื้นที่สาทร สีลม และสยาม

นายดักลาส มา ผู้จัดการด้านขยายตลาดภูมิภาคเอเชีย อูเบอร์ เปิดเผยว่า มอเตอร์ไซค์เป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการเดินทางในประเทศไทย อูเบอร์มีจุดมุ่งหมายในการมอบการเดินทางที่ปลอดภัย เข้าถึงได้ และสะดวกสบายเพียงแตะปุ่ม เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้นำเสนอบริการอูเบอร์โมโตซึ่งเป็นการเดินทางสำหรับคนไทยโดยเฉพาะ เพื่อเป็นการเพิ่มทางเลือกที่ง่าย สะดวกสบาย และราคาไม่แพงสำหรับการเดินทางสั้นๆ ในตัวเมืองและสร้างโอกาสทางธุรกิจอีกนับหมื่นสำหรับคนท้องที่ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ อูเบอร์ได้ร่วมมือกับกองบังคับการตำรวจจราจรและชมรมคนห่วงหัวเพื่อรณรงค์ สร้างความตระหนักด้านความปลอดภัยบนท้องถนน โดยเฉพาะการสวมหมวกกันน็อกที่ช่วยรักษาชีวิตไว้ได้ โดยอูเบอร์จะบริจาคหมวกกันน็อกให้กับคนรุ่นใหม่ผ่านกิจกรรมอบรมและให้ความรู้ในโรงเรียนและชุมชน ผ่านการร่วมมือกับกองบังคับการตำรวจจราจรและชมรมคนห่วงหัวในสัปดาห์ต่อไป

พ.ต.อ.สุกิจ อรุณฤกษ์ถวิล ผู้กำกับ สน.บางขุนนนท์ กองบังคับการตำรวจจราจร กล่าวว่า ชีวิตของเด็กไทยนับล้านตกอยู่ในความเสี่ยงสืบเนื่องจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมมือกับอูเบอร์ และชมรมคนห่วงหัวในการรณรงค์ให้เกิดความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของความปลอดภัยในการเดินทางบนท้องถนน เพื่อทำให้ถนนของเราปลอดภัยขึ้นสำหรับคนไทยทุกคน

นายสุรสิทธิ์ ศิลปงาม ผู้จัดการชมรมคนห่วงหัว กล่าวว่า ผู้ใหญ่มากกว่าครึ่งไม่สวมหมวกกันน็อก ขณะขับขี่หรือโดยสารมอเตอร์ไซค์ ส่วนเด็กที่สวมหมวกกันน็อกก็มีจำนวนน้อยอย่างมาก เพราะหลายคนเชื่อว่าการเดินทางใกล้ๆ มักไม่เป็นอันตราย แต่การไม่สวมหมวกกันน็อกทำให้ทุกเมตรของการเดินทางมีความเสี่ยงสูงมาก ดังนั้น การสวมใส่หมวกกันน็อกจึงสามารถช่วยรักษาชีวิตได้

ขั้นตอนการใช้งาน อูเบอร์โมโต...
1. เลือก UberMOTO ในแอพพลิเคชั่นอูเบอร์ระบุสถานที่ที่คุณต้องการให้มอเตอร์ไซค์ไปรับ และเรียกรถผ่านแอพพลิเคชั่น
2. UberMOTO จะจับคู่คุณกับผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ที่ใกล้ที่สุด
3. คุณจะเห็นรายละเอียดของผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ อาทิ ชื่อ รูปถ่าย และรายละเอียดเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์ เช่น เดียวกับ การใช้บริการ UberX และ UberBLACK ภายใต้ขั้นตอนการคัดกรองทื่ครอบคลุมถึงการตรวจสอบประวัติโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ
4. ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ของ UberMOTO จะเตรียมหมวกกันน็อกพร้อมตาข่ายคลุมผมอันใหม่ เพื่อความปลอดภัยและความสะอาดในการเดินทาง การสวมหมวกกันน็อกเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคุณ และผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ และการไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับนี้ถือว่าผิดกฎจราจร
5. เมื่อการเดินทางสิ้นสุดลง คุณสามารถชำระค่าโดยสารตามรูปแบบที่คุณเลือกไว้ อาทิ บัตรเครดิต หรือเงินสด ซึ่งคุณจะได้รับใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์ในแอพหรือผ่านทางอีเมล์

อูเบอร์เปิดตัวรูปแบบการเดินทางแนวใหม่ อูเบอร์โมโต (UberMOTO) หวังตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการความรวดเร็ว... 24 ก.พ. 2559 19:13 ไทยรัฐ