วันเสาร์ที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขายพระบูม! เซียนเชียงใหม่แห่เปิดแผง เสียค่าไฟให้วัดเดือนละหมื่น

เครดิตภาพจาก พีรเดช มาลี อ.สารภี

ตร.สารภี เชียงใหม่ ตรวจสอบกรณี นทท.ร้องเรียนร้านให้เช่าพระเครื่องในวัดโขกราคาขูดรีด เจ้าอาวาสยันขายในราคาที่เป็นธรรม ส่วนคนขายบอกจ่ายค่าไฟให้วัดเดือนละหมื่น เผยทัวร์มาเลย์-สิงคโปร์ชอบซื้อพระเครื่องมาก... 

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. พ.ต.อ.ไพรัช คุ้มล้วนล้อม ผกก.สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ สั่งการให้ พ.ต.ท.ชติกร ศรีเมือง สวป. ร.ต.อ.สุรสิทธิ์ คำดี รอง สวป. พร้อมสายตรวจ ไปตรวจสอบกรณีมีผู้ร้องเรียนมีร้านจำหน่ายพระเครื่องให้กับนักท่องเที่ยวในราคาสูง ที่วัดเจดีย์เหลี่ยม หมู่ 1 ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่

เมื่อไปถึงตรวจภายในวัด พบร้านขายพระเครื่อง ชื่อร้านศิริมงคลพระเครื่อง ทราบชื่อเจ้าของร้านคือ นายธีรชนม์ ปะสี บอกว่าได้ขออนุญาตจากท่านเจ้าอาวาสใช้ห้องเก็บของสถานที่ในวัดเจดีย์เหลี่ยม ปรับปรุงอย่างดี ออกค่าใช้จ่ายเอง เพื่อเปิดร้านจำหน่ายหรือให้เช่าพระเครื่องให้กับนักท่องเที่ยว โดยจ่ายค่าน้ำค่าไฟให้วัดเดือนละ 10,000 บาท

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้นมัสการสอบถามพระครูสังฆะพิชัย เจ้าอาวาสวัด กล่าวว่าเป็นกรณีที่ชาวต่างชาติศรัทธาเลื่อมใส บูชาพระไปโดยสมัครใจ พระเครื่องทุกองค์เป็นพระใหม่ไม่ใช่พระกรุของเวียงกุมกาม ติดป้ายบอกราคาเรียบร้อย ไม่มีการหลอกลวงนักท่องเที่ยวแต่อย่างใดทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำชับให้จำหน่ายสินค้าต่างๆ รวมถึงพระเครื่องในราคาที่เป็นธรม ไม่ให้เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวใน จ.เชียงใหม่ ในระยะหลังมานี้ วัดต่างๆ มีการนำพระเครื่องที่ส่วนใหญ่เป็นพระใหม่ รวมถึงเครื่องรางของขลังยาเสน่ห์น้ำมันพรายมาวางขายภายในวัด เนื่องจากมีนักท่องเชี่ยวชาวจีน มาเลย์ และสิงคโปร์ ซึ่งเป็นผู้ศรัทธาในพระพุทธศาสนา และชื่นชอบที่จะสะสมซื้อหาพระเครื่องเดินทางเข้ามาจำนวนมาก ลักษณะก็มีทั้งที่ทางวัดขายเอง และให้คนข้างนอกเข้ามาเปิดร้านในวัด. 

ตร.สารภี เชียงใหม่ ตรวจสอบกรณี นทท.ร้องเรียนร้านให้เช่าพระเครื่องในวัดโขกราคาขูดรีด เจ้าอาวาสยันขายในราคาที่เป็นธรรม ส่วนคนขายบอกจ่ายค่าไฟให้วัดเดือนละหมื่น เผยทัวร์มาเลย์-สิงคโปร์ชอบซื้อพระเครื่องมาก... 24 ก.พ. 2559 15:47 ไทยรัฐ