วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ห้ามไม่ฟัง! พบการลอบเผาที่ลำพูน ค่าฝุ่นละอองยังไม่กระทบสุขภาพ

หลังผู้ว่าฯ ลำพูน สั่งห้ามเผาในที่โล่ง ล่าสุด ยังพบมีการลักลอบเผาบางจุด ส่งผลมีหมอกควันปกคลุมบางพื้นที่ ไม่เว้นแม้ริมถนนรางรถไฟ ขณะที่ค่าฝุ่นละอองสูงสุดเช้านี้วัดได้ 109 ไมโครกรัม อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่กระทบสุขภาพ  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 24 ก.พ. 59 สถานการณ์หมอกควัน จังหวัดลำพูนยังคงมองเห็นหมอกควันสีขาวปกคลุมทั่วไป อย่างเห็นได้ชัดเจน โดยเฉพาะมุมสูงจะมองเห็นเป็นควันสีขาวปกคลุมไปทั่วเมืองลำพูน แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ทุกเทศบาลพยายามจะฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปัญหาหมอกควันพิษในอากาศ แต่ก็ยังสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าอยู่ ส่วนสถานการณ์การเผาในที่โล่ง ที่ห้ามเผาทุกชนิด ของจังหวัดลำพูน ปรากฏว่ายังมีการเผากันอยู่

ขณะที่เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. วันนี้บริเวณเขตรอยต่อระหว่างเชียงใหม่ – ลำพูนเขต ต.อุโมงค์ จ.ลำพูน ถนนสายเลียบทางรถไฟ กิโลเมตรที่ 14 พบว่ามีการเผาหญ้าแห้งยาวหลายกิโลเมตร จะสังเกตเห็นร่องรอยเผาใหม่ๆ คาดว่าคงจะเผาตั้งแต่ช่วงใกล้รุ่งสางที่ผ่านมา ไฟจึงลุกไหม้มาจนถึงช่วงสายของวันนี้

ทางด้านสำนักงานและสิ่งแวดล้อมจังหวัดลำพูนรายงานว่า ค่าฝุ่นละอองสูงสุดของจังหวัดลำพูน วัดได้เมื่อช่วงเช้าของวันนี้คือ 109 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งอยู่ในแถบสีเขียว ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่กระทบต่อสุขภาพของประชาชน และแนวโน้มสถานการณ์หมอกควันของจังหวัดลำพูนตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 26 ก.พ. คาดว่าจะอยู่ในภาวะปกติ อย่างไรก็ตามขอความร่วมมือและเตือนพ่อแม่พี่น้องชาวจังหวัดลำพูนงดการเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิด และควรเฝ้าระวังในพื้นที่อย่างใกล้ชิด หากพบเห็นการเผา ควรแจ้งผู้นำหมู่บ้านหรือตำรวจได้ทุกเวลา.

หลังผู้ว่าฯ ลำพูน สั่งห้ามเผาในที่โล่ง ล่าสุด ยังพบมีการลักลอบเผาบางจุด ส่งผลมีหมอกควันปกคลุมบางพื้นที่ ไม่เว้นแม้ริมถนนรางรถไฟ ขณะที่ค่าฝุ่นละอองสูงสุดเช้านี้วัดได้ 109 ไมโครกรัม อยู่ในเกณฑ์ปกติ ไม่กระทบสุขภาพ 24 ก.พ. 2559 14:03 ไทยรัฐ