วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมี่ยงสดมังสวิรัติ

การกินอาหารมังสวิรัติกำลังแพร่หลายมากขึ้นในหมู่คนยุคใหม่ เพราะนอกจากจะได้ทั้งความสุขทางใจที่ลดละเลิกเบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังเป็นการดูแลรักษาสุขภาพอีกทางหนึ่ง นิดดา หงษ์วิวัฒน์ หรือ ป้านิด ผู้บุกเบิกสำนักพิมพ์แสงแดดที่ผลิตตำราอาหาร ที่แม้จะคร่ำหวอดเรื่องอาหารมานาน ปัจจุบันป้านิดหันหลังให้กับเมนูเนื้อสัตว์ทุกชนิด โดยเป็น Vegetarian เต็มตัวนานนับสิบปีแล้ว ตั้งแต่ทราบว่าคู่ชีวิตของเธอป่วยเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ป้านิดจึงมุ่งหน้าศึกษาเรื่องการรักษาแบบธรรมชาติบำบัด ปรับการกินของสามีและสมาชิกทุกคนในบ้าน ให้หันมาทานผักผลไม้สดมากขึ้น ออกกำลังมากขึ้น จนในที่สุดมะเร็งร้ายในตัวสามีของเธอก็หายเป็นปลิดทิ้ง!

ผลจากการศึกษาเรื่องธรรมชาติบำบัดมานาน และมีความรู้เรื่องอาหารเป็นอย่างดี ทำให้ป้านิดอยากเผยแพร่เรื่องราวดีๆเกี่ยวกับสุขภาพ จึงเปิดร้านสินค้าสุขภาพ SANGDAD HEALTH MART และจำหน่ายอาหารมังสวิรัติแนวออแกนิก เลือกใช้เครื่องปรุงเกษตรอินทรีย์ ในชื่อร้าน “ป้านิดดา” วันนี้ป้านิดจึงขอนำเสนอเมนู “เมี่ยงสด” ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมที่ขายที่ร้าน ทานง่ายได้ประโยชน์จากผักสดแบบเต็มๆ วิธีการทำไม่ยุ่งยาก

เครื่องปรุงสำหรับ 6 คน : เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำพอนุ่ม 1 ดอก/ รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ/พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา/กระเทียมไทยแกะเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ/น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ/เห็ดฟางสับ 200 กรัม/เต้าหู้ขาวแข็ง (130 กรัม) หั่นชิ้นเล็กทอดพอเหลืองนวล 1 ก้อน/ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ/ เกลือสมุทร 1 ช้อนชา/ข้าวคั่วโขลก 1/2 ถ้วย/แผ่นเมี่ยงญวน (แผ่นเปาะเปี๊ยะเวียด-นาม) 12 แผ่น/ผักสดมี ใบชะพลู ผักกาดหอม สะ-ระแหน่เด็ดใบ หัวปลีซอยฝอย ต้นหอมหั่นท่อน ผักชีเด็ดใบ ถั่วงอกลวก ฯลฯ ยอดโหระพาสำหรับตกแต่ง

น้ำจิ้ม : น้ำมะขามเปียก 1/3 ถ้วย/น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย/น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 3 ช้อนโต๊ะ/เกลือสมุทร 2 ช้อนชา/น้ำ 1/4 ถ้วย/พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่โขลกละเอียด 9 เม็ด/น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ...วิธีทำ เคี่ยวน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก เกลือ และน้ำ เข้าด้วยกันในหม้อด้วยไฟกลาง พอเดือดและน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนูโขลก พักไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้ทั่ว เตรียมไว้

วิธีทำ 1) ตัดโคนเห็ดหูหนูขาวออก ลวกในน้ำเดือดไฟกลางสักครู่ ตักขึ้นแช่ในอ่างน้ำเย็น บีบน้ำจนแห้ง ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ใส่จาน เตรียมไว้ 2) โขลกรากผักชีให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกระเทียม โขลกรวมกันจนละเอียด ตักใส่ถ้วย พักไว้ 3) ทำไส้โดยตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันและเครื่องที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เห็ดฟาง ผัดพอเห็ดสุก ใส่เต้าหู้ทอดและเห็ดหูหนูขาว ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและเกลือ ผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่อ่างผสม พักไว้ให้เย็น ใส่ข้าวคั่ว เคล้าให้เข้ากัน (ข้าวคั่วใส่ลงในส่วนผสมที่ผัดเย็นแล้ว เพราะหากใส่ตอนผัด ข้าวคั่วจะพองไม่กรอบเพราะดูดน้ำที่ผัด) ห่อเมี่ยงญวนโดยนำแผ่นเมี่ยงญวนพรมน้ำเล็กน้อย พักไว้สักครู่พอนุ่ม รองด้วยใบชะพลู ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ หัวปลี ต้นหอม ใบผักชี และถั่วงอกลวก ตักไส้ที่ผัดวางบนผัก ม้วนห่อให้แน่น พับริมด้านซ้ายและขวา ห่อให้สวยงาม จัดใส่จานเสิร์ฟทั้งชิ้นหรือตัดเป็นท่อน ตกแต่งด้วยยอดโหระพา เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม
เคล็ดลับ แผ่นเมี่ยงญวน หรือเรียกว่าใบเมี่ยง ขายเป็นแผ่นแห้ง มีแบบแผ่นกลมและแผ่นเหลี่ยม ก่อนใช้ให้พรมน้ำเล็กน้อยให้นุ่ม หรือเอาใบตองชุบน้ำมานาบไว้บนแผ่นเมี่ยง ทิ้งไว้สักครู่แผ่นเมี่ยงก็จะนิ่มทั่วทั้งแผ่น.

การกินอาหารมังสวิรัติกำลังแพร่หลายมากขึ้นในหมู่คนยุคใหม่ เพราะนอกจากจะได้ทั้งความสุขทางใจที่ลดละเลิกเบียดเบียนสัตว์แล้ว ยังเป็นการดูแลรักษาสุขภาพอีกทางหนึ่ง นิดดา หงษ์วิวัฒน์ หรือ ป้านิด ผู้บุกเบิกสำนักพิมพ์แสงแดดที่ผลิตตำรา 24 ก.พ. 2559 11:52 ไทยรัฐ