วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมื่อ 'ชมพูพันธุ์ทิพย์' ร่ายมนตร์ 'สะกดสายตา' น่าประทับใจ

'ชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่กำแพงแสน บานสะพรั่ง งดงามที่สุด' ผู้ไปเยือนในช่วงเวลาที่เธอออกจากม่านปรากฏโฉมยิ้ม 'ฉุยฉาย' แตกเต็มกิ่งก้าน 'กรุยกราย' คล้ายร่ายมนตร์เชื้อเชิญให้ทุกคนมาร่วมเฉลิมฉลองความงามสะพรั่งด้วยกันปีละครั้ง 

ยิ่งคนมี 'ความรัก' หรือ 'คนรัก' ชัดเตอร์ที่พรมนิ้ว ตามองผ่านวิวไฟเดอร์ ภาพ 'ชมพูพันธุ์ทิพย์' ยิ่งหวาน

บรรยากาศที่สวย ก็ยิ่งสวย ยิ่งหอมหวาน ช่างภาพไม่ได้บอก แต่เท่าที่สังเกต ภาพออกมาแนว 'เบาหวาน' มองแล้วมดพานจะขึ้นไต่อะไรทำนองนั้น

ภาพเล่าเรื่องสัปดาห์นี้ เป็นภาพของ นุ ตฤณ จันทร์สว่าง อดีตช่างภาพฝีมือดีไทยรัฐออนไลน์ เก็บภาพหวานๆ ของชมพูพันธุ์ทิพย์เกือบ 1 พันต้นที่ปลูกและขยายมาตั้งแต่เมื่อกว่า 30 ปีที่ผ่านมาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสนเป็นภาพที่งดงาม ที่ให้เรามีเวลาได้ไม่นาน (ราว 2-3 สัปดาห์)

ให้ดวงตาเก็บภาพความประทับใจ

**ล้อมกรอบ**

ชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ ขนาดกลางถึงใหญ่ เรือนยอดรูปไข่หรือทรงกลม แผ่กว้างเป็นชั้นๆ เปลือกต้นเรียบสีเทาหรือสีน้ำตาล เมื่ออายุมากเปลือกแตกเป็นร่อง กิ่งเปราะหักง่าย ใบเป็นใบประกอบรูปนิ้วมือ ใบย่อย 5 ใบ ก้านใบรวมยาว 5-30 เซนติเมตร ก้านใบย่อยยาว 0.5-2.5 เซนติเมตร ใบรูปขอบขนานหรือรูปไข่แกมรูปรี กว้าง 3-7 เซนติเมตร ยาว 7.5-16 เซนติเมตร ปลายใบแหลมหรือเรียวแหลม โคนใบมนหรือสอบ ขอบใบเรียบ แผ่นใบหนาสีเขียวเข้ม ดอกมีสีชมพูอ่อน ชมพูสดถึงสีขาว กลางดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง มีดอกย่อยจำนวนมาก

โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปแตร ยาว 5-7 เซนติเมตร ดอกบานเต็มที่กว้าง 5-8 เซนติเมตร มักบานพร้อมกัน ร่วงง่าย ผลเป็นผลแห้งแตก เป็นฝักกลม ยาว 15-30 เซนติเมตร เมื่อแก่แตกเป็น 2 ซีก เมล็ดแบนสีน้ำตาล มีปีก ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ดหรือตอนกิ่ง

นอกจากนี้ ด้วยความงดงามทำให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เลือกให้ อุโมงค์ชมพูพันธุ์ทิพย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน เป็น 1 ใน 22 จุดชมดอกไม้อันงดงามจากโครงการ “Dream Destinations 2 กาลครั้งนั้น...ความฝันผลิบาน” อีกด้วย

ชมคลิป

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่กำแพงแสน สะพรั่งงดงามที่สุด ภาพเรื่องเก็บมาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน 23 ก.พ. 2559 12:32 ไทยรัฐ