แม่ข่ายังไม่ทันได้ใส โวย รง.ซุ่มทิ้งน้ำเสีย - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

แม่ข่ายังไม่ทันได้ใส โวย รง.ซุ่มทิ้งน้ำเสีย

โดย ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 22 ก.พ. 2559 08:05
2,465 ครั้ง


“คลองแม่ข่า” หนึ่งในไชยมงคลเจ็ดประการของการเลือกพื้นที่ในการสร้างเมืองเชียงใหม่ ที่มีความยาวกว่า 30 กม.ปัจจุบันเกิดสภาวะเสื่อมโทรมน้ำในคลองเน่าเสีย ขณะองค์กรภาครัฐบูรณาการตั้งโครงการคืนน้ำใสให้คลองแม่ข่านั้น เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 21 ก.พ. ดร.วสันต์ จอมภักดี ประธานคณะกรรมการประสานงานอนุรักษ์แม่ปิงและสิ่งแวดล้อม (คอปส.) เปิดเผยว่า เมื่อเย็นวันที่ 20 ก.พ.ได้พานักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อมจาก 8 ประเทศทั้งเอเชียและแปซิฟิกมาดูการจัดการน้ำเสียคลองแม่ข่า ที่บริเวณคลองเงินที่กำลังเร่งแก้ไขจนใกล้จะสำเร็จ ขณะกำลังชี้ดูสภาพน้ำ ปรากฏว่ามีน้ำสีเหลืองออกสีส้มไหลทะลักผ่านมา ทำให้ถึงกับช็อก นักวิชาการพากันถามว่านี่เป็นน้ำอะไร จนตอบแทบไม่ได้ เช้าวันนี้ตนจึงประสานเทศบาลนครเชียงใหม่ให้มาร่วมตรวจสอบว่า เป็นลักลอบปล่อยน้ำเสียจากโรงงานหรือไม่

ทางด้านนายชาตรี เชื้อมโนชาญ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า เรื่องนี้จะต้องเร่งตรวจสอบ หากเป็นโรงงานอุตสาหกรรมปล่อยออกมาก็จะประสานอุตสาหกรรมจังหวัดดำเนินการต่อไป เพราะเทศบาลไม่มีอำนาจดำเนินการกับพวกนี้ และจะตรวจสอบว่าลักลอบปล่อยลงท่อของเทศบาลหรือไม่

นายเสกสรร ขันสีมา ประธานชุมชนป่าแพ่ง ต.ช้างม่อย เปิดเผยว่าในบริเวณชุมชนมีโรงงานเรียงรายอยู่ไม่ว่าจะเป็นโรงงานถลุงเหล็ก โรงน้ำแข็ง โรงขายปลาทะเล และโรงงานอีกหลายประเภท โรงงานพวกนี้จะดูดน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ เวลาล้างสิ่งของก็จะปล่อยลงสู่คลองแม่ข่า หากไปห้ามก็จะอ้างกฎหมายและเส้นสายทุกครั้ง จึงเห็นว่าแม่ข่าคงจะฟื้นยาก คนแก้ไขก็แก้ไปตลอด คนทิ้งขยะน้ำเสียก็ทิ้งทุกวัน.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  7.5%
 • ไม่ชอบ
  5.0%
 • สนุก
  7.5%
 • ประหลาดใจ
  50.0%
 • เสียใจ
  10.0%
 • ให้กำลังใจ
  20.0%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement