ศิษยานุศิษย์ รอถวายปัจจัย 'ครูบาน้อย' ออกนิโรธกรรม แน่นวัด - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพุธที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

ศิษยานุศิษย์ รอถวายปัจจัย 'ครูบาน้อย' ออกนิโรธกรรม แน่นวัด

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 21 ก.พ. 2559 16:59
16,506 ครั้ง


ศิษยานุศิษย์นับพันคน ร่วมกันใส่บาตรพระครูสิริศีลสังวร หรือ "ครูบาน้อย เตชปัญโญ" เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ที่ออกจากนิโรธกรรมหลังจากปฏิบัติธรรมสมาธิในกระท่อมฟาง โดยไม่ฉันอาหาร 3 วัน 3 คืนฉันเพียงน้ำบาตร

เมื่อเวลา 06.09 น.วันที่ 21 ก.พ.59 พระครูสิริศีลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ อายุ 65 ปี เกจิอาจารย์ล้านนา เจ้าอาวาสวัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ออกจากนิโรธกรรม หลังจากที่เมื่อวันที่ 18 ก.พ.เวลา 06.09 น.ได้เข้านิโรธกรรมปฏิบัติธรรมเป็นเวลา 3 วัน 3 คืนอยู่ในกระท่อมฟางมีกำแพงไม้ไผ่ล้อมรอบถึง 9 ชั้น ฉันเพียงน้ำบาตรเดียวเท่านั้น โดยบรรยากาศการออกจากนิโรธกรรม มีศิษยานุศิษย์นับพันมารอตักบาตร ถวายปัจจัย โดยเมื่อถึงเวลาทางลูกศิษย์ได้เปิดประตูไม้ไผ่ 9 ชั้นออก และประตูหญ้าฟาง เข้าไปนิมนต์ครูบาน้อยออกจากกระท่อม โดยอันดับแรกมีการถวายน้ำปานะ เนื่องจากครูบาน้อยไม่ได้ฉันอาหารมาเป็นเวลา 3 วันฉันเพียงน้ำเท่านั้น

ครูบาน้อย ออกนิโรธกรรม

จากนั้นครูบาน้อยได้ออกจากกระท่อมระหว่างทางได้รับบิณฑบาตญาติโยม และขึ้นไปไหว้พระบนศาลา 9 คณาจารย์ภายในวัด และได้นั่งรถบุษบกพรมน้ำมนต์พร้อมโปรยทานให้ญาติโยมที่เพิ่มจำนวนขึ้นเป็นหลายพันคนสองข้างมีลูกศิษย์ชาวสิงคโปร์ และมาเลเซีย มาร่วมจำนวนมาก จนเมื่อรถบุษบกเข้าไปถึงศาลาที่จัดพื้นที่สืบชะตาหลวงทางครูบ้อยได้ทำพิธีถวายสืบชะตาหลวงแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมพระสงฆ์ร่วม 108 รูป จากนั้นในช่วงบ่ายก็ได้ทำพิธีสืบชะตาให้กับศิษยานุศิษย์ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศ

สำหรับการเข้านิโรธกรรม ของพระครูสิริศีลสังวร หรือ ครูบาน้อย เตชปัญโญ เป็นปีที่ 23 แล้วโดยก่อนหน้านี้ครูบาน้อย เข้านิโรธกรรมเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน และลดลงมาเหลือ 7 วัน 7 คืน จนเห็นว่ามีอายุมากแล้วจึงได้ลดลงเหลือ 3 วัน 3 คืน ถือเป็นพระนักปฏิบัติที่มีลูกศิษย์อยู่ทั่วประเทศและรวมไปถึงลูกศิษย์ชาวจีน สิงคโปร์ มาเลเซีย

ศิษยานุศิษย์ รอถวายปัจจัย
ช่วงบ่าย จะมีพิธีสืบชะตาให้กับศิษยานุศิษย์ที่เดินทางมาจากทั่วประเทศโหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  86.2%
 • ไม่ชอบ
  3.3%
 • สนุก
  0.5%
 • ประหลาดใจ
  1.4%
 • เสียใจ
  4.8%
 • ให้กำลังใจ
  3.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement