บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ข่าวดี ‘นางพญาเสือโคร่ง’ ซากุระเมืองไทยบานนอกฤดู ชมพูสะพรั่งดอยผาตั้ง!

นักท่องเที่ยวแห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยบานบนดอยผาตั้ง จ.เชียงราย นายอำเภอระบุเป็นการบานนอกฤดูกาลปกติ หากไปดูไม่ทันต้องรอปีหน้า...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 20 ก.พ. นายทัศนัย สุธาพจน์ นายอำเภอเวียงแก่น จ.เชียงราย กล่าวว่า ดอยผาตั้งสถานที่ท่องเที่ยว อ.เวียงแก่น มีดอกนางพญาเสือโคร่งผลิดอกออกเต็มผืนดอย สีชมพูเต็มดอยผาตั้ง ซึ่งไม่ใช่ฤดูกาลปกติของการออกดอก ทำให้นักท่องเที่ยวที่ทราบข่าวต่างเดินทางไปเที่ยวชมกันคึกคัก เพราะปกติดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย จะผลิดอกช่วงปลายปีถึงเดือน ม.ค. จะร่วงโรย โดย จ.เชียงราย จะมีมากที่หน่วยจัดการต้นน้ำหงาว-งาว บ้านร่มฟ้าทอง และที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เท่านั้น ดังนั้นหลังจากนี้แล้วก็ต้องรอถึงปีหน้า จึงจะมีให้ชมอีกครั้ง

นางจารุณี ใจกุศลสกุลยิ่ง ผู้ประกอบการรีสอร์ตและร้านอาหารบนดอยผาตั้งกล่าวว่า เมื่อประมาณ 1-2 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่บริเวณทางขึ้นดอยผาตั้งจากโรงเรียนบรรพตจนถึงยอดดอยผาบ่อง จุดชมวิวทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่เนิน 102 และ 103 มีดอกนางพญาเสือโคร่งบาน และคงจะบานต่อไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์ นักท่องเที่ยวพลาดชมเมื่อครั้งที่แล้ว หลังทราบข่าวต่างเดินทางมาเที่ยวชมกันอย่างคึกคัก การที่ดอกนางพญาเสือโคร่งออกนอกฤดูกาลครั้งนี้ ยังส่งผลดีให้กับดอยผาตั้ง ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวของ อ.เวียงแก่น สาเหตุอาจจะเกิดจากอากาศเปลี่ยนแปลง เพราะอากาศหนาวที่ยาวนานจึงทำให้ต้นนางพญาเสือโคร่งผลิดอกอีกครั้ง และครั้งนี้ออกมากกว่าครั้งที่ผ่านมา ประกอบกับอากาศยังหนาวเย็นสบายๆ ในช่วงนี้ ส่วนอากาศบนยอดดอยผาตั้งเช้าวันนี้ยังมีอุณหภูมิที่ 10 องศาเซลเซียส พื้นราบประมาณ 15 องศาเซลเซียสช่วงเช้าๆ ทำให้ที่พักและร้านอาหารมีนักท่องเที่ยวเข้าพักและจองต่อเนื่อง

"ดอยผาตั้งเพิ่งเปิดผาบ่องประตูรักแห่งขุนเขาเมื่อวันที่ 14 ก.พ. 59 อย่างเป็นทางการ ในโครงการเขาเล่าว่า 1 ใน 24 แห่งของประเทศไทย ที่ทาง ททท. ได้ใช้เป็นแผนส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยให้ได้เที่ยวได้ทั้งปี และหลากหลาย ที่ผาบ่องประตูรักแห่งขุนเขา โดยเล่าว่าคู่รักที่พากันไปลอดประตูผาบ่อง เพราะเชื่อว่าเปรียบเหมือนที่หินผาแข็งแกร่งที่นิ่งสงบนับล้านปี ถือเป็นแหล่งสะสมพลังงานของโลกใบนี้ที่เต็มไปด้วยพลังรักอันบริสุทธิ์ ให้จับมือคนที่เรารักแล้วเดินก้าวข้ามผ่านไปด้วยกัน จะช่วยเสริมความรักให้แข็งแกร่งดั่งภูผา" นางจารุณีกล่าว.