เอ้ก อี เอ้ก เอ้ก! ไข่ยัดไส้ใส่รัก เมนูง่ายๆ ทำให้คนรักกิน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2559
advertisement

เอ้ก อี เอ้ก เอ้ก! ไข่ยัดไส้ใส่รัก เมนูง่ายๆ ทำให้คนรักกิน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 26 ก.พ. 2559 10:30
7,615 ครั้ง


คิดจะทำอาหารทานเองอยู่บ้าน แต่คิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไร ง่ายๆ กินอร่อย แถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย กลับมาพบกับ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้ไปส่งมอบศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และอาคารโรงอาหาร ณ โรงเรียนบ้านสำนักทอง จ.ระยอง 

นอกจากนี้ ยังมี “กิจกรรมปรุงอาหาร” ที่ได้ร่วมทำเมนูพิเศษ ให้ไทยรัฐออนไลน์ เด็กๆ แขกพิเศษได้ร่วมชิมกัน โดยเป็นเมนู ไข่ยัดไส้ เมนูง่ายๆ แสนอร่อยและได้โภชนาการ เราจึงเก็บเคล็ดลับมาฝากแม่บ้านมือใหม่ไว้ทำเมนูนี้ให้สามีคุณได้ทานในเดือนแห่งความรักแบบนี้ 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. ไข่ไก่ 4-6 ฟอง


2. หมูสับ 100 กรัม


หมูสับ
ไข่ไก่

3. แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย


4. มันฝรั่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย


5. แตงกวา (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย


6. มะเขือเทศท้อ (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย 


7. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย


8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ


10. ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ


11. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ


12. พริกไทยป่น 1/2 
ช้อนโต๊ะ

13. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

14. น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้

1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว

2. พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก และตอนใส่หมูลงไปพยายามใช้ตะหลิวยีๆ หมูสับให้กระจายตัวนิดๆ อย่าให้เกาะกันเป็นก้อน เดี๋ยวตอนกินเจอหมูเป็นก้อนใหญ่จะไม่อร่อย

3. พอหมูสุกแล้วก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดเช่นกัน จากนั้นก็ผัดจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จนกระทั่งส่วนผสมแห้งและเหนียวนิดๆ ก็ปิดเตาไฟได้เลย

สมกมล จิราธิวัฒน์ ร่วมกันทำเมนูแสนอร่อย

วิธีทำไข่สำหรับห่อ

1. จากนั้นตอกไข่ 2 ฟอง ใส่ในชามแล้วตีด้วยส้อมให้เข้ากัน ซึ่งในส่วนของไข่ แนะนำว่าให้ใช้ไข่ 1 + 1/2 ฟอง ต่อการทำไข่ยัดไส้ 1 ที่ จะกำลังดีทีเดียว เพราะถ้าใช้ 2 ฟอง ไข่จะหนานิดนึง แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ก็แล้วแต่ความชอบเลย 

2. เพียงแค่เอากระทะไปตั้งบนเตาไฟให้เกือบๆ จะร้อน ก็เทไข่ที่ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไป

3. ยกกระทะขึ้นจากเตา เอียงกระทะซ้ายขวา ให้ไข่กลิ้งไปรอบๆ กระทะ

เอียงกระทะซ้ายขวา สุทธิธรรม จิราธิวัฒน์

4. เอากระทะวางลงบนเตาเหมือนเดิม (ใช้ไฟอ่อน) จากนั้นก็รอจนไข่สุก ก็ปิดเตาไฟ

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกหนึ่งสูตรง่ายๆ ให้กับแม่บ้านมือใหม่ หรือ คนรุ่นใหม่เก็บเอาไปทำให้แก่คนรักกิน.

โหวตข่าวนี้
  • ชอบ
    89.8%
  • ไม่ชอบ
    6.8%
  • สนุก
    1.7%
  • ประหลาดใจ
    0.0%
  • เสียใจ
    0.0%
  • ให้กำลังใจ
    1.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement