วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอ้ก อี เอ้ก เอ้ก! ไข่ยัดไส้ใส่รัก เมนูง่ายๆ ทำให้คนรักกิน

คิดจะทำอาหารทานเองอยู่บ้าน แต่คิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไร ง่ายๆ กินอร่อย แถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย กลับมาพบกับ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้ไปส่งมอบศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และอาคารโรงอาหาร ณ โรงเรียนบ้านสำนักทอง จ.ระยอง 

นอกจากนี้ ยังมี “กิจกรรมปรุงอาหาร” ที่ได้ร่วมทำเมนูพิเศษ ให้ไทยรัฐออนไลน์ เด็กๆ แขกพิเศษได้ร่วมชิมกัน โดยเป็นเมนู ไข่ยัดไส้ เมนูง่ายๆ แสนอร่อยและได้โภชนาการ เราจึงเก็บเคล็ดลับมาฝากแม่บ้านมือใหม่ไว้ทำเมนูนี้ให้สามีคุณได้ทานในเดือนแห่งความรักแบบนี้ 

ส่วนผสมและเครื่องปรุง

1. ไข่ไก่ 4-6 ฟอง


2. หมูสับ 100 กรัม


3. แครอทหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย


4. มันฝรั่งหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ 1/2 ถ้วย


5. แตงกวา (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย


6. มะเขือเทศท้อ (ไม่เอาไส้) หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย 


7. หอมใหญ่หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย


8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ


9. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ


10. ซีอิ๊วขาว 1.5 ช้อนโต๊ะ


11. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ


12. พริกไทยป่น 1/2 
ช้อนโต๊ะ

13. กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

14. น้ำมันพืชสำหรับผัด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำไส้

1. ตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนก็ใส่กระเทียมลงไปเจียว

2. พอกระเทียมส่งกลิ่นหอมและเริ่มเหลืองก็ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก และตอนใส่หมูลงไปพยายามใช้ตะหลิวยีๆ หมูสับให้กระจายตัวนิดๆ อย่าให้เกาะกันเป็นก้อน เดี๋ยวตอนกินเจอหมูเป็นก้อนใหญ่จะไม่อร่อย

3. พอหมูสุกแล้วก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงทั้งหมดเช่นกัน จากนั้นก็ผัดจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จนกระทั่งส่วนผสมแห้งและเหนียวนิดๆ ก็ปิดเตาไฟได้เลย

วิธีทำไข่สำหรับห่อ

1. จากนั้นตอกไข่ 2 ฟอง ใส่ในชามแล้วตีด้วยส้อมให้เข้ากัน ซึ่งในส่วนของไข่ แนะนำว่าให้ใช้ไข่ 1 + 1/2 ฟอง ต่อการทำไข่ยัดไส้ 1 ที่ จะกำลังดีทีเดียว เพราะถ้าใช้ 2 ฟอง ไข่จะหนานิดนึง แต่ก็อร่อยไปอีกแบบ ก็แล้วแต่ความชอบเลย 

2. เพียงแค่เอากระทะไปตั้งบนเตาไฟให้เกือบๆ จะร้อน ก็เทไข่ที่ตีให้เข้ากัน แล้วใส่ลงไป

3. ยกกระทะขึ้นจากเตา เอียงกระทะซ้ายขวา ให้ไข่กลิ้งไปรอบๆ กระทะ

4. เอากระทะวางลงบนเตาเหมือนเดิม (ใช้ไฟอ่อน) จากนั้นก็รอจนไข่สุก ก็ปิดเตาไฟ

แล้วทั้งหมดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำง่าย ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกหนึ่งสูตรง่ายๆ ให้กับแม่บ้านมือใหม่ หรือ คนรุ่นใหม่เก็บเอาไปทำให้แก่คนรักกิน.

คิดจะทำอาหารทานเองอยู่บ้าน แต่คิดไม่ออกว่าจะทำเมนูอะไร ง่ายๆ กินอร่อย แถมได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย กลับมาพบกับ Trend can do ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้ไปส่งมอบศูนย์การเรียนรู้ชุมชน และอาคารโรงอาหาร ณ โรงเรียนบ้านสำนักทอง จ.ระยอง 19 ก.พ. 2559 18:18 ไทยรัฐ