วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอาอีกแล้ว นักท่องเที่ยวจีน เล่นซิปไลน์เหินเวหา ชนกันเจ็บ 2

เอาอีกแล้ว! นักท่องเที่ยวจีน เล่นซิปไลน์เหินเวหา ที่ อ.แม่ริม เชียงใหม่ ชนกันเจ็บ 2 ตร.เตรียมตั้งข้อหาผู้ประกอบการว่า ประมาท ขณะที่เคยเกิดเหตุขึ้นมาก่อนหน้านี้ครั้งหนึ่ง จนทำให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตมาแล้ว 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 ก.พ.นี้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ติดตามเรื่องกรณีมีข่าวนักท่องเที่ยวจีนเข้าไปเล่นซิปไลน์ หรือการผจญภัยเหินเวหา ของบริษัทกระรอกบิน บ้านโป่งไคร้ หมู่ 5 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ และได้เกิดอุบัติเหตุชนกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 คน นำส่ง รพ.เชียงใหม่ราม แต่มีการปิดบังข่าวกันไว้ เรื่องนี้ทาง พ.ต.อ.อดุลย์ สมนึก ผกก.สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ รับว่ามีเหตุการณ์เกิดขึ้นจริง เมื่อวันที่ 16 ก.พ. เมื่อเวลา 18.00 น. ซึ่งตำรวจได้ไปดูคนเจ็บที่โรงพยาบาล โดยทราบว่า นักท่องเที่ยวชายหญิงชาวจีน 2 คน เล่นซิปไลน์หรือผจญภัยเหินเวหา และเกิดไหลตามกันมาและชนกัน คนหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่กระดูกสะโพกแตก อีกคนหนึ่งข้อเท้าซ้ายแพลง ซึ่งทางตำรวจยังไม่ได้สอบปากคำ เพราะทั้งสองยังอยู่ในช่วงพักรักษาตัวอยู่

ต่อมา ทางผู้สื่อข่าวได้ติดตามไปที่ตำรวจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ทราบว่า ทางกงสุลสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย ได้แจ้งให้ทางศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวจีน เรื่องนักท่องเที่ยวจีนเกิดอุบัติเหตุระหว่างเล่นกิจกรรมเหินเวหา หรือ ซิปไลน์ ที่กระรอกบิน อ.แม่ริม นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม มีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน รวมทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เข้าไปเยี่ยม ทราบชื่อว่า นาย An Long อายุ 54 ปี บาดเจ็บที่ข้อเท้าซ้ายแพลง และนาง Liu Yan อายุ 54 ปี บาดเจ็บกระดูกสะโพกขวาแตก โดยในเรื่องการรักษาพยาบาล ทางบริษัทกระรอกบิน และบริษัท Cm Pariadise เป็นผู้ดูแลค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ในเรื่องนี้ทาง พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งเหตุแล้วได้เผยว่า ในเรื่องนี้หลังจากเกิดเหตุ ทางผู้ประกอบการแจ้งไปยังตำรวจท่องเที่ยวให้ทราบเรื่องก่อน แต่เมื่อมาถึงทางตำรวจของเราตนก็ได้สั่งการให้มีการดำเนินการตรวจสอบ โดยจะแจ้งข้อหาผู้ประกอบการแห่งนี้ ในข้อหาประมาท และให้ดำเนินการเหมือนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเหมือนเมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2558 ที่เกิดอุบัติเหตุจนเป็นเหตุให้ทางนักท่องเที่ยวสาวจีนเสียชีวิต ในขณะนี้ได้ให้ทางตำรวจเข้าไปร่วมดำเนินการร่วมกับทางตำรวจท่องเที่ยวแล้ว อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ทางผู้ประกอบการจะต้องเข้าไปดูแลเยียวยาอย่างเต็มที่ ในด้านคดีก็ต้องดำเนินการตามผิดถูก ซึ่งจะต้องเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สำหรับสถานประกอบการผจญภัยเหินเวหา หรือ ซิปไลน์ ของบริษัทกระรอกบิน บ้านโป่งไคร้ หมู่ 5 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม เคยเกิดเหตุสยองมาครั้งหนึ่ง เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 11 ต.ค.58 มีนักท่องเที่ยวสาวชาวจีนชื่อ นางหว่างฉี อายุ 32 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุในลักษณะเดียวกันนี้ เป็นเหตุให้เสียชีวิตขณะนำส่งที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ โดยผู้นำส่งอ้างว่า ผู้ตายเกิดอาการช็อกขณะเข้าไปเล่นผจญภัยเหินเวหา ซิปไลน์ ที่ใช้ลวดสลิงห้อยโหนจากต้นไม้หนึ่งไปยังต้นไม้หนึ่ง ในครั้งนี้ทางกลุ่มเพื่อนเป็นกลุ่มแพทย์ชาวจีน รวมทั้งผู้เสียชีวิตไม่เชื่อว่าเสียชีวิตจากการช็อก เพราะทางแพทย์โรงพยาบาลนครพิงค์ตรวจพบว่า ผู้ตายคอหักและที่หน้าอกเขียวช้ำ จนกลายเป็นเรื่องราวสะเทือนการท่องเที่ยวมาแล้ว.

เอาอีกแล้ว! นักท่องเที่ยวจีน เล่นซิปไลน์เหินเวหา ที่ อ.แม่ริม เชียงใหม่ ชนกันเจ็บ 2 ตร.เตรียมตั้งข้อหาผู้ประกอบการว่า ประมาท ขณะที่เคยเกิดเหตุขึ้นมาก่อนหน้านี้ครั้งหนึ่ง จนทำให้นักท่องเที่ยวจีนเสียชีวิตมาแล้ว 18 ก.พ. 2559 20:31 ไทยรัฐ