วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลา! เที่ยว 5 สิ่งเมืองเก่า 'ตะกั่วป่า' ชิลไปอีก!

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเที่ยวชิลๆ อย่างการเดินชมศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ล่ะก็...ไม่อยากให้พลาด ถนนคนเดินสายวัฒนธรรม ที่เมืองตะกั่วป่า จ.พังงา ลองไปเที่ยวสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าทำไมคนที่เคยไปถึงประทับใจกันสุดๆ

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเที่ยวถนนคนเดินเมืองเก่าตะกั่วป่า (เดิมชื่อเมืองตะโกลา) ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็น 1 ใน 5 เมืองเก่าของประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งที่นี่กำลังจะมีงานใหญ่เกิดขึ้น นั่นคือ เปิดเมืองตะโกลา วันทาพระศรีบรมธาตุ : จากตะโกลาถึงตะกั่วป่า ในวันที่ 19 - 21 ก.พ. 2559 บริเวณถนนศรีตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

คนที่ชอบเดินทอดน่องท่องเมือง น่าจะถูกจริตเป็นที่สุด ที่สำคัญคือ ที่นี่เป็นถนนสายวัฒนธรรมที่มี Street Art เก๋ๆ ฝีมือคนท้องถิ่น วาดลวดลายตามตึกรามบ้านช่อง ดูน่ารักและกลมกลืนกับวิถีชีวิตชุมชน แชะภาพเพลินดีทีเดียว

เอาเป็นว่าถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาชมกันเลย

1. ชิมอาหารและขนมโบราณ

บนถนนระยะทางประมาณ 400 เมตร ถูกโอบล้อมเรียงรายไปด้วยร้านค้าเล็กๆ ทั้ง 2 ข้างทาง สิ่งแรกที่สะดุดตาคนชอบกินอย่างเรา คงหนีไม่พ้นขนมพื้นเมืองต่างๆ บนถนนสายวัฒนธรรมแห่งนี้ มีทั้งขนมเบื้องโบราณสูตรจีนฮกเกี้ยน เต้าส้อตะกั่วป่า ขนมต้ม ขนมเปียกหน้ามะพร้าว ส่วนของว่างทานเล่นแนะนำเป็น ไข่ปลาทอด เขานำไข่ปลามาผสมกับมะพร้าวขูด ทำเป็นแผ่นกลมๆ แบนๆ แล้วจี่ในกระทะ อร่อยดี และยังมีเมนูแปลกตาอื่นๆ เยอะแยะไปหมด

2. ปีนี้โดดเด่นที่การแสดงโขน

ส่วนในงาน 'เปิดเมืองตะโกลาฯ' ปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 2 แล้ว ภายในงานนอกจากจะได้ชม ชิม ช็อป อาหารและสินค้าพื้นเมืองตะกั่วป่า ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับการแสดงโขนบอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของเมืองนี้ มีกิจกรรม 'Selfie กับจุดเช็กอินเมืองตะโกลา' บริเวณจวนเจ้าเมือง และกิจกรรม 'นั่งสองแถว เหวนเมืองตะโกลา' (เหวน ภาษาใต้ แปลว่า เที่ยว) ย้อนอดีตฟังเรื่องเล่าความหลังจากสมัยของตะโกลา จนมาเป็นตะกั่วป่าอย่างทุกวันนี้ จัดรถให้ทุกวัน วันละ 1 รอบ เวลา 13.30-15.00 น. ราคาเพียงคนละ 50 บาท สามารถจองรถได้ที่ชุมชนตลาดใหญ่ (อ.ตะกั่วป่า) โทร. 08-8535-4519

3. แชะกับสตรีทอาร์ตเก๋ๆ 

ถนนศรีตะกั่วป่าแห่งนี้ ถูกริเริ่มวาดผลงานสตรีทอาร์ตมาตั้งแต่ 6 พ.ย. 2558 สืบทราบมาว่าเจ้าของไอเดีย คือ เกียรติศักดิ์ พฤกษ์รังษี รองประธานชุมชนตะกั่วป่า และศิลปินเขียนภาพ เอกชัย แซ่ตัน ได้ร่วมกันทำขึ้นครั้งแรก (วาดที่บ้านตัวเองก่อน) จากนั้นชาวบ้านมาเห็น ก็อยากมีภาพสวยๆ ตามกำแพงบ้านของตนบ้าง จึงได้ออกไปวาดตามฝาผนังบ้านเรือนต่างๆ ของคนในชุมชน

โดยเน้นเป็นภาพวิถีชีวิตของผู้คนตะกั่วป่า อาชีพดั้งเดิมต่างๆ เช่น อาชีพขับรถสองแถว อาชีพถลุงแร่ ภาพลวดลายจีนตามศาลเจ้า เป็นต้น ซ่อนอยู่ในย่านบ้านเรือนสไตล์ ชิโน-นิวคลาสสิก สามารถเก็บภาพเมืองในอดีต เที่ยวผ่อนคลายไปแบบสโลว์ไลฟ์ไปกับผู้คนที่นี่ได้ตลอดวัน

4. ชุดบาบ๋า สะท้อนรากเหง้าต้นตระกูล

เนื่องจากผู้คนที่นี่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน มีบรรพบุรุษเป็นจีนฮกเกี้ยนล่องเรือมาจากปีนัง และได้มาก่อร่างสร้างตัวและแต่งงานผูกสัมพันธ์กับสาวไทยพื้นถิ่นที่ตะกั่วป่า ทำให้ลูกหลานที่นี่เรียกตัวเองว่าเป็นลูกหลาน 'บาบ๋า' เป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพบุรุษ และยังถือเป็นการสร้างความเข้มแข็งทางสายเลือดไม่ให้สูญหายไป สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนของชาวบาบ๋าคือ การแต่งกาย มาเที่ยวที่นี่ก็จะได้เห็นผู้คนแต่งกายด้วยผ้าถุงบาติก และเสื้อแขนกระบอกสีสดใสแบบนี้กันอยู่ทั่วไป เป็นเรื่องปกติ

5. ชมของที่ระลึกชิคๆ

ไม่ใช่มีแต่ความโบราณเก่าแก่เท่านั้น แต่ถนนคนเดินแห่งนี้ยังเอาใจนักท่องเที่ยวชาวฮิปสเตอร์ด้วย มีของที่ระลึกเก๋ๆ ชิคๆ ให้เลือกชมเลือกช็อปมากมาย เช่น แมกเนตพวงกุญแจ พวงกุญแจตุ๊กตาผ้า เสื้อสกรีน ของตกแต่งบ้าน การโชว์รถโบราณ เป็นต้น
ถนนคนเดินเปิดทุกวันอาทิตย์ ระหว่างช่วงปลายปีในเดือน พ.ย. - พ.ค. ของปีถัดไป (ระยะเวลาประมาณ 7 เดือน) เป็นประจำทุกปี

เรียกว่าเมืองตะกั่วป่าในวันนี้ มีเสน่ห์ในแบบเฉพาะตัว ใครมาแล้วก็ต้องอยากกลับมาเยือนอีกเป็นครั้งที่สองแน่นอน ใครสนใจอยากมาเที่ยวบ้าง หาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ประสานงานการท่องเที่ยวจังหวัดพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โทร. 0-7648-1900-2

ดูแผนที่เพิ่มเติมได้ที่ ถนนศรีตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบเที่ยวชิลๆ อย่างการเดินชมศิลปะ วัฒนธรรม สถาปัตยกรรม ล่ะก็...ไม่อยากให้พลาด ถนนคนเดินสายวัฒนธรรม ที่เมืองตะกั่วป่า จ.พังงา ลองไปเที่ยวสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าทำไมคนที่เคยไปถึงประทับใจกันสุดๆ 18 ก.พ. 2559 18:34 21 ก.พ. 2559 10:48 ไทยรัฐ