วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

8 หญิงสาวผู้เปลี่ยนโฉมโลกแฟชั่นสตรีไปตลอดกาล

Vogue Thailand ขอสรรเสริญ Feminism ด้วยการรวบรวม 8 หญิงสาวผู้เปลี่ยนโฉมโลกแฟชั่นสตรีไปตลอดกาลมาให้รู้จักกัน

1. Marlene Dietrich คือหญิงสาวคนแรกๆ ในยุค 30 ที่สวมชุดสูททักซิโดเต็มรูปแบบเข้าสังคม ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างขัดกับลุคผมลอนสีบลอนด์สั้นของเธอในตอนนั้น อีกทั้งเธอยังเลือกสวมไทกับสูทเบรเซอร์ตัวโคร่งพร้อมกระโปรงและปิดท้ายด้วยเฟอร์ยาวพาดไหล่อีกต่างหาก การหยิบเสื้อผ้าของเพศตรงข้ามมาใช้ในการแต่งกายของเธอจึงเป็นการเปิดมุมมองใหม่ให้กับคนสมัยนั้น


2. แม้จะได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘สาวสังคมแห่งยุค 50’ แต่ Babe Paley ก็ไม่เคยเกี่ยงของถูกของแพง เธอว่าขอใส่อะไรที่เธออยากใส่และเธอพึงพอใจก็พอแล้ว Babe Paley คือคนที่สามารถนำเครื่องประดับแฟนตาซีราคาถูกมาผสมเข้ากับจิวเวลรี่ Fulco di Verdura กับโค้ตหรูได้อย่างสมบูรณ์แบบ นอกจากนี้เธอยังเป็นคนริเริ่มนำผ้าพันคอมาผูกกับหูกระเป๋าที่ฮิตกันมาถึงทุกวันนี้ด้วย


3. Nan Kempner เธอคนนี้คือสาวสังคมยุค 60 ที่เป็นตัวแทนนิยามคำว่า Lady ได้อย่างชัดเจนแจ่มแจ้ง ครั้งหนึ่งเธอเคยปรากฏตัวในกางเกงสูทไปร่วมรับประทานอาหารค่ำที่ร้าน La Cote Basque ในนิวยอร์ก แต่เดรสโค้ตในวันนั้นกลับห้ามไม่ให้ผู้หญิงสวมกางเกงเข้าเสียนี่ เธอจึงถอดกางเกงออกแล้วเดินเข้าไปในร้านด้วยเสื้อท่อนบนเพียงอย่างเดียวอย่างไม่แคร์สายตาของผู้ใด


Nan Kempner คือแฟนตัวยงของ Yves Saint Laurent, Valentino และ Oscar de la Renta ว่ากันว่าตลอดเวลากว่า 40 ปี เธอไม่เคยพลาดแฟชั่นโชว์ใหญ่ๆ เลยสักโชว์เดียว

4. Audrey Hepburn พนันเลยว่าภาพเสื้อคอเต่ากับกางเกงทรงตรงและรองเท้าโลเฟอร์ Ferragamo ของเธอนั้นยังคงชัดในหัวสาวแฟชั่นอย่างพวกเราทุกคน เช่นเดียวกับตัวละครที่เธอแสดงเกือบทุกตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Holly Golightly ในภาพยนตร์คลาสสิกเรื่อง Breakfast at Tiffany’s ที่ทำให้สร้อยมุกกับเดรสดำสั้นตราตรึงในใจเราไปตลอดกาล


5. ถ้ากล่าวถึง Pillox Hats ผ้าคาดศีรษะ และแว่นตากันแดดโอเวอร์ไซส์ คงเป็นใครอื่นไปไม่ได้นอกจากสตรีหมายเลข 1 แห่งยุค 60 Jacqueline Kennedy Onassis ที่กลายเป็นไอดอลในเรื่องการแต่งตัวให้กับผู้หญิงหลายล้านคนจวบจนปัจจุบัน และในที่สุดการแต่งตัวสไตล์นี้ก็ถูกเรียกว่า Jackie O Style ไปโดยปริยาย


6. Bianca Jagger หญิงสาวคนสำคัญที่หากขาดเธอไป ยุค 70 คงไม่เป็นแบบที่เราเข้าใจกันในทุกวันนี้ Bianca มีสไตล์เป็นของตัวเอง โดยเธอมักมิกซ์แอนด์แมตช์สไตล์เก่าและสไตล์โมเดิร์นเข้าด้วยกัน ลองนึกภาพผู้หญิงคนหนึ่งสวมกางเกงขาบานเข้ากับเสื้อโชว์เนินอกพร้อมสร้อยโชเกอร์และโพกผ้าบนศีรษะดู นั่นแหละ Bianca ตัวแทนยุคร็อกแอนด์โรลล์ตัวจริง


7. สาวหวานซ่อนเปรี้ยว Jane Birkin เธอคือคนที่มาพร้อมสไตล์แคชวลอย่างแท้จริง ยูนิฟอร์มหลักของเธอคือเสื้อยืดขาว-กางเกงยีนส์ ไม่ก็เสื้อนิตกับแขนสามส่วน-มินิสเกิร์ต กระเป๋า Hermes Birkin ที่เป็นที่ต้องการของหญิงสาวทั่วโลกคือกระเป๋าที่ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบจากเธอคนนี้นี่เอง 

8. ด้วยสไตล์อันเป็นเอกลักษณ์อย่างชุดราตรียาวเปิดไหล่และเครื่องประดับมุก บวกกับบุคลิกที่ทะเล้นและใบหน้าที่งดงาม ทำให้ Princess Diana กลายเป็นขวัญใจคนทั่วโลกได้อย่างง่ายดายโดยไม่มีอะไรเคลือบแคลง หรือสาวโว้กจะปฏิเสธว่าไม่เคยแอบปลื้มสไตล์แคชวลของพระองค์กัน?


ที่มา - Vogue Thailand
www.vogue.co.th
www.facebook.com/VogueThailandOfficial

Vogue Thailand ขอสรรเสริญ Feminism ด้วยการรวบรวม 8 หญิงสาวผู้เปลี่ยนโฉมโลกแฟชั่นสตรีไปตลอดกาลมาให้รู้จักกัน 17 ก.พ. 2559 17:18 ไทยรัฐ