วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไปแล้วจะรัก...ทะเลดอกไม้ที่ “ดอยอ่างขาง”

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ เจอกันอีกครั้งกับ “แบกกล้องเที่ยว” เสาร์นี้จะพาไปเที่ยวชมสิ่งสวยๆ งามๆ ในเดือนที่อบอวลไปด้วยความรักกันที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่

ท่านที่เคยไปเที่ยวแล้วน่าจะประทับใจกับความงามของดอกไม้เมืองหนาว ที่เบ่งบานแข่งกันบนถนนสายสีชมพูที่เต็มไปด้วย ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทย ที่ส่วนใหญ่จะเริ่มทยอยบานตั้งแต่เดือนธันวามคมไปถึงกลางเดือนมกราคม แต่ด้วยปีนี้สภาพอากาศแปรปรวนอย่างที่ทราบกัน ถึงกระนั้นก็ยังมีมุมสวยๆให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปกันอีกหลายมุมครับ

ระหว่างทางก่อนถึงดอยอ่างขางแนะนำว่าให้จอดรถถ่ายรูปกันที่จุดชมวิวซุยถัง โชคดีมากได้เห็นทะเลหมอกลอยผ่านช่องเขา เป็นภาพที่สวยงามมาก ในขณะที่อีกฝั่งถนนพระอาทิตย์กำลังจะขึ้น เช้านี้ก่อนขึ้นดอยก็ได้ภาพที่ประทับใจมาฝากทุกท่านแล้วครับ

จากนั้นเราก็ขับรถตรงขึ้นดอยอ่างขางกัน ใช้เวลาอีกประมาณ 30 นาที จากจุดชมวิวซุยถัง ก็ไปถึงที่ไร่ชา 2000 ครับ อากาศวันที่ผมไปหนาวมากครับถึงจะเป็นช่วงสายแล้ว 


ที่นี่มีจุดถ่ายรูป สวยๆ อยู่หลายมุมครับ มีต้นชายามเช้า ที่มีละอองน้ำเกาะอยู่บนยอด มีสายหมอกจางๆ ไหลผ่านเป็นระยะๆ รอเวลาพระอาทิตย์ขึ้นลับเหลี่ยมเขา พอดีเลยครับ มีกระท่อมให้ถ่ายรูปสวยๆ ได้ด้วย


จากนั้นผมเดินทางต่อไปที่สถานีเกษตรหลวงดอยอ่างขาง ซึ่งระหว่างทางจะมีต้นนางพญาเสือโคร่งต้นใหญ่บานอยู่สองข้างทางอยู่หลายจุดครับ เราสามารถถ่าย ให้เห็นเป็นอุโมงค์ต้นไม้สีชมพูได้ที่ตรงนี้เลย เวลาถ่ายก็ระวังรถด้วยนะครับ มีรถวิ่งค่อนข้างเยอะและเร็ว เนื่องจากเป็นทางโค้ง

สถานีฯนี้ตั้งอยู่บนเทือกเขาตะนาวศรี ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ จัดตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เปลี่ยนพื้นที่จากไร่ฝิ่นมาเป็นแปลงเกษตรเมืองหนาว ซึ่งจ่ายค่าเข้าชม คนละ 30 บาท ค่ารถคันละ 50 บาท ภายในมีดอกไม้สวยๆให้ชมกันทั้งวันไม่เชื่อเลย เหมาะสำหรับมากับครอบครัวและมากับคนรักมากๆ


สำหรับคนชอบถ่ายรูปครับ จุดที่น่าสนใจ ภายในก็จะเป็น สวน 80 เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวตั้งอยู่ใจกลางสถานีเกษตร สร้างขึ้นในโอกาสที่หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงมีพระชันษา 80 ปี เป็นแหล่งรวบรวมไม้ดอกเมืองหนาวปลูกลงแปลงไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชม และยังมีซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นให้ชมด้วยซึ่งจะออกดอกสวยงามในช่วงฤดูหนาวของทุกปี

ส่วนไม้ดอกเมืองหนาวที่ปลูกลงแปลงชนิดอื่นที่ปลูกลงแปลงมีการปลูกสับเปลี่ยนให้มีดอกสวยงามตลอดทั้งปี สวนบ๊วย สวนแรกอยู่ริมถนนก่อนถึงสโมสรอ่างขาง และอีกจุดหนึ่งบริเวณฝั่งตรงข้ามกับโรงเรือนปลูกผัก บ๊วยสามารถปลูกได้ดีบนดอยอ่างขางเพราะมีอากาศหนาวเย็นตลอดปี ติดกับสวนบ๊วย จะเป็นทางถนนยาว ข้างทาง จะมีต้น ซากุระพันธุ์แท้ปลูกอยู่ ออกดอกสีชมพูบานสะพรั่ง สวยงามมากๆ เลยครับ

ตอนเย็นเราก็มากางเต็นท์กันที่ จุดชมวิวม่อนสน อช.ดอยผ้าห่มปก ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่ เป็นลานกางเต็นท์ยอดนิยม เพราะมีวิวดีใกล้ชิดหมอกยามเช้ามากๆ ค่าเช่าเต็นท์ขนาด 3 คนนอน ราคา 225 บาท หรือใครมีเต็นท์ไปเองก็จ่ายค่าเช่าที่กางเต็นท์คนละ 30 บาทเองครับ

ช่วงกลางคืนอากาศหนาวแต่ดาวเต็มฟ้านอนดูกันเพลินแน่นอน เอาเป็นว่าใครที่ชอบดูดอกไม้พร้อมทั้งศึกษาธรรมชาติไปในตัวแนะนำให้ลองมาเที่ยวที่ดอยอ่างขางกันสักครั้งแล้วคุณจะรู้ว่าเมืองไทยของเราไม่แพ้ที่ไหนในโลกนะครับ...

แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ เจอกันอีกครั้งกับ “แบกกล้องเที่ยว” เสาร์นี้จะพาไปเที่ยวชมสิ่งสวยๆ งามๆในเดือนที่อบอวลไปด้วยความรักกันที่ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่... 17 ก.พ. 2559 13:25 ไทยรัฐ