วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตื่นจุดไฟติดบนผิวน้ำในฝายวังจัน คาดก๊าซมีเทน นอภ.ปง ติดป้ายเขตอันตราย

นายอำเภอปง รุดดูจุดชาวบ้านจุดไฟติดเหนือผิวน้ำในฝายวังจัน ก่อนประสาน จ.พะเยา หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ คาดเป็นก๊าซมีเทน ที่เกิดจากการสะสมของอินทรีย์วัตถุ พร้อมปิดประกาศห้ามเข้า หวั่นเกิดอันตราย...

เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่ได้มีปล่อยคลิปว่า ในฝายวังจัน หมู่ 5 บ้านนาอ้อม ต.ขุนควร อ.ปง จ.พะเยา มีชาวบ้านจุดไฟบนผิวน้ำแล้วเกิดไฟลุกไหม้ขึ้น จนเป็นที่สนใจของผู้คน จากนั้นผู้สื่อข่าวเดินทางเข้าไปยังพื้นที่บ้านนาอ้อม พบว่า ฝายวังจัน ห่างจากท้ายหมู่บ้าน 1 กิโลเมตร โดยมี นายจรัญ กาญจนปัญญานนท์ นายอำเภอปง นายเจนพิพัฒน์ ศรีตะวัน ผู้ใหญ่บ้านนาอ้อม หมู่ 5 ต.ขุนควร พร้อมด้วยชาวบ้านนาอ้อม พากันมาดูในจุดที่เกิดไฟลุกบนผิวน้ำ ซึ่งทราบว่าที่ผ่านมามีชาวบ้านพากันเอาไม้ไผ่รวกมากระทุ้งน้ำในฝายแล้วเกิดมีฟองอากาศผุดขึ้นมาบนผิวน้ำอย่างต่อเนื่อง กระทั่งลองใช้ไฟแช็กจุดเหนือฟองอากาศที่ผุดขึ้นมาและเกิดไฟลุกไหม้คล้ายกับติดแก๊ส


ต่อมา นายอำเภอปง รายงานไปยัง นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ตลอดจนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงเดินทางมาดูพร้อมกับสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าในฝายวังจัน อาจมีก๊าซอยู่ในชั้นใต้ดินที่เกิดจากการสะสมของอินทรีย์ลักษณะคล้ายกับก๊าซมีเทน

นายอำเภอปง กล่าวว่า รายงานทางจังหวัดทราบแล้ว พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ อีกทั้งแจ้งไปยังผู้นำหมู่บ้านและชาวบ้านว่าอย่าเข้ามาจุดไฟหรือทำให้ประกายไฟในฝายวังจัน และจะติดป้ายเตือนในวันพรุ่งนี้

เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นก๊าซมีเทน เพราะไม่มีกลิ่น และสามารถติดประกายไฟทำให้เกิดลุกไหม้ได้ พร้อมกับทำป้ายเตือนอันตรายไม่ให้ชาวบ้านมาทดสอบจุดไฟเล่น นอกจากนี้ ที่ฝายวังจัน ยังเป็นสถานที่ ที่หมู่บ้านนาอ้อม เตรียมไว้จัดกิจกรรมเล่นสงกรานต์ของหมู่บ้านอีกด้วย.

นายอำเภอปง รุดดูจุดชาวบ้านจุดไฟติดเหนือผิวน้ำในฝายวังจัน ก่อนประสาน จ.พะเยา หน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ คาดเป็นก๊าซมีเทน ที่เกิดจากการสะสมของอินทรีย์วัตถุ พร้อมปิดประกาศห้ามเข้า หวั่นเกิดอันตราย... 16 ก.พ. 2559 22:58 ไทยรัฐ