วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมู่บ้านน้ำตาลไอซิ่ง! เที่ยว 'ชิราคาวาโกะ' ชมหิมะฟูฟุ้งที่เกาะฮอนชู

หิมะในเหมันต์ฤดูปกคลุมหมู่บ้าน 'ชิราคาวาโกะ' หมู่บ้านชาวนาเล็กๆ ที่สร้างสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ โอบล้อมด้วยภูเขา อยู่ในเขตจังหวัดกิฟุและโทยามา ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ขาวโพลนไปทุกตารางนิ้ว ดูเหมือนน้ำตาลไอซิ่งโรยไว้เต็มไปหมด

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปเที่ยวฝ่าดงความหนาวเย็น ท่ามกลางอุณหภูมิ -8 องศาเซลเซียส กันที่หมู่บ้านสุดคลาสสิกแห่งนี้ ไม่ใช่แค่สภาพอากาศที่หนาวเย็นจับขั้วหัวใจเท่านั้น แต่ยังมีลมหนาวที่โชยมาเอื่อยๆ กระทบกับผิวกาย

ความเย็นที่มาปะทะนั้น ขอบอกว่า มันหนาวเยือกลดลงไปอีกเหมือน -10 องศาเซลเซียส!

-1-

ความหนาวเย็นและหิมะหนา ที่ปกคลุมอยู่บนพื้นถนน ไม่ได้เป็นอุปสรรคที่จะฉุดสองเท้า ที่เริ่มชาไปด้วยความเย็น เพราะสิ่งที่รออยู่เบื้องหน้า คือความงดงามของหมู่บ้านในฝัน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก 

สะพานแขวนทอดยาวข้ามแม่น้ำโชกาวะ เส้นทางที่จะต้องเดินผ่านไปยังหมู่บ้านชิราคาวาโกะ เป็นมุมดีๆ ที่ไม่ควรพลาดต่อการเก็บภาพ คู่กับทิวทัศน์อันงดงามเบื้องหลัง

พอเข้ามาถึงภายใน ภาพบรรยากาศความคึกคักของนักท่องเที่ยวที่สนอกสนใจกับหิมะที่รายล้อมรอบๆ ตัว และพากันบันทึกภาพรัวๆ ทำให้ที่นี่ดูมีชีวิตชีวา

-2- 

มาเที่ยวถึงถิ่นแล้ว ก็ต้องแวะซื้อของที่ระลึกกันเสียหน่อย เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าครั้งหนึ่งเราเคยมาเยือนที่นี่ ของที่ระลึกมีทั้งขนม คุกกี้ แม็กเน็ต พวงกุญแจที่เป็นรูปบ้านหลังคาสูง ที่สำคัญการเข้ามาแวะพักที่ร้านขายของที่ระลึก ทำให้เราได้คลายความหนาวเย็นด้วย 'ฮีตเตอร์' ในร้าน เติมพลังให้เดินเที่ยวต่อได้นานขึ้น

ผังหมู่บ้านของชิราคาวาโกะไม่ซับซ้อน นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมหมู่บ้านได้ง่าย เอกลักษณ์ของที่นี่ สร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบ 'กัสโช' (Gassho-zukuri) หรือ ทรงพนมมือที่โดดเด่น หมู่บ้านนี้อายุมากกว่า 250 ปี มีบ้านสไตล์กัสโชมากถึง 113 หลัง และบ้านสไตล์ญี่ปุ่นอีกกว่า 300 หลัง

แถมสร้างด้วยภูมิปัญญาท้องถิ่น ให้รับน้ำหนักหิมะในฤดูหนาว ด้วยหลังคาหน้าจั่ว หนาราว 1 เมตร ทำมุม 60 องศา มุงด้วยหญ้าคา ไม้ ดินเหนียว ยาวประมาณ 18 เมตร และกว้าง 10 เมตร ป้องกันไม่ให้น้ำซึมทะลุหลังคาเข้ามาในบ้าน เพราะความชันและความหนาของหลังคา ช่วยให้น้ำฝนไม่เกาะค้างบนหลังคาเป็นเวลานาน และหลังคาก็ไม่ผุพังเร็วด้วย

-3-

บ้านแต่ละหลังต้องมุงหลังคาใหม่ทุก 25 - 35 ปี และต้องลงแขกเปลี่ยนหลังคาใช้คนกว่า 100 - 300 คน การเปลี่ยนหนึ่งครั้งจะช่วยถ่ายทอดวิธีมุงหลังคาจากรุ่นสู่รุ่นสืบทอดกันมาเป็นประจำทุกปี โดยใช้เวลาเพียงวันเดียวสำหรับบ้าน 1 หลัง แต่งบในการเปลี่ยนแต่ละครั้งร่วม 20 ล้านเยน

ที่นี่ได้ถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ยังสามารถรักษาเอกลักษณ์ได้เป็นอย่างดี หลังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น หมู่บ้านมรดกโลกด้านวัฒนธรรมจากองค์การยูเนสโก เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม ปี 1995 เพราะหลังคาบ้านแบบกัสโช มีเพียงไม่กี่ที่ในโลก

บ้านทรงโบราณท่ามกลางหิมะ ไม่ว่าจะถ่ายมุมไหน ก็สวยไปหมด ไม่เชื่อลองตามมาดู!

ที่มาภาพ : เขมิกา พรมพันใจ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี

หิมะในเหมันต์ฤดูปกคลุมหมู่บ้าน 'ชิราคาวาโกะ' หมู่บ้านชาวนาเล็กๆ ที่สร้างสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ โอบล้อมด้วยภูเขา อยู่ในเขตจังหวัดกิฟุและโทยามา ทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ขาวโพลนไปทุกตารางนิ้ว ดูเหมือนน้ำตาลไอซิ่งโรยไว้เต็มไปหมด 15 ก.พ. 2559 16:51 ไทยรัฐ